Bí quyết vàng để tăng tốc độ đọc hiểu ?

hoangspm

Thành viên mới
Tham gia
31/3/2016
Bài viết
9
IELTS Reading luôn là một chướng ngại vật với những người mới học IELTS. Các bạn thường cảm thấy rất "ngại" khi phải đối đầu với những bài reading dài, và những ai có đủ can đảm thì lại mất rất nhiều thời gian để vượt qua nó.

Bạn bị vướng phải những điều trên?

Nếu đúng như vậy thì chứng tỏ kỹ năng đọc hiểu của bạn chưa nhanh và chưa hiệu quả. Vậy làm thế nào để tăng tốc độ đọc hiểu?

body_reading.jpg


Luyện kỹ năng đọc lướt.

Đọc lướt hay còn gọi là skimming, tức là bạn không cần đọc chi tiết cả bài viết mà vẫn biết được nội dung của bài nói về cái gì và đại ý của từng đoạn.

Để biết được nội dung của cả bài viết, ta chú ý đến tiêu đề và đoạn mở đầu. Tiếp theo, tìm và đọc câu chủ đề (topic sentences), câu kết luận (nếu có - concluding sentences) để biết qua nội dung từng đoạn - thường là câu đầu tiên và câu cuối cùng.

Cũng đừng quên để ý tới những dấu hiệu như: firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), includes,... Các bạn không cần quá để tâm vào các liên từ, giới từ, hay các mạo từ (a, an, the, but, and, or, etc.) để việc đọc lướt đạt hiệu quả và tránh lãng phí thời gian.

Chỉ nên dành thời gian tối đa cho việc đọc lướt là 5 phút (khoảng ¼ thời gian cho mỗi bài).

Hãy nhớ rằng mục đích của việc đọc lướt này là để hiểu nội dung của toàn bộ bài viết, vì thế, bạn không nên bỏ qua bất kì đoạn văn nào của bài.

writing.jpg


Luyện tập kĩ năng đọc nhanh

Kĩ năng đọc nhanh - Scanning cũng là một kĩ năng rất quan trọng. Khác với skimming, scanning là tìm kiếm thông tin (như tên riêng, ngày tháng,… ) một cách nhanh chóng mà không cần quá quan tâm vào nội dung (lí do là skimming đã giúp bạn hiểu được nội dung của bài viết).

Vậy scanning như nào?

Đầu tiên, bạn cần xác định loại thông tin bạn định tìm. Đưa mắt nhìn nhiều dòng một lúc để tìm kiếm khu vực chứa thông tin. Đôi khi, qua phần skimming, phần nào bạn có thể xác định được đoạn chứa thông tin và bắt đầu đi tìm kiếm thông tin kĩ hơn trong đoạn văn đó.

Hãy nhớ rằng scanning là đọc nhanh – tìm kiếm thông tin nhanh. Vì vậy, thay vì lúc nào bạn cũng đọc từng từ, từng chữ một với mỗi đoạn văn, thì bây giờ, hãy đọc cả một nhóm từ cùng một lúc. Điều này giúp bạn tăng tốc độ đọc và tiết kiệm được thời gian một cách đáng kể. Nhất là trong khi scanning, bạn cần phải tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng thì việc đọc cả nhóm từ tỏ ra rất hiệu quả.

Khi đã tìm kiếm được thông tin hãy dừng lại, đọc lại thật kĩ cả câu văn.

Đánh dấu trong khi đọc

Đánh dấu ở đây là dùng bất kì cái gì bạn có – có thể là bút, thước kẻ, có thể là tay của bạn - chỉ theo những gì bạn đã đọc qua. Điều này giúp bạn đọc có trình tự hơn, không bị bỏ sót dòng, tránh được việc đọc nhầm những chỗ đã đọc từ trước.

Hành động này tuy rất nhỏ nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc lên rất nhiều.

Cuối cùng, hãy luyện tập thật chăm chỉ. Dù là kĩ năng nào đi chăng nữa, bạn phải luyện tập thì mới có được thành quả. Hãy bắt đầu đọc từ những chủ đề bạn ưa thích, hãy tập luyện bằng cách áp dụng những kĩ năng vào các mẩu báo mà các bạn vẫn đọc hằng ngày, hãy gắn nó với cuộc sống của bạn, có như vậy việc học sẽ không hề căng thẳng và trở nên vô cùng thoải mái.

Bạn nào có kinh nghiệm nào bổ ích thì chia sẻ phía dưới cmt nhé :3
Like để ủng hộ mình nha :D
 
Top