Bí quyết học giỏi tiếng Anh

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.576
Không phải là dân chuyên ngoại ngữ, song trình độ tiếng Anh của nhiều sinh viên, học sinh khiến cho nhiều người “tâm phục khẩu phục”. Họ có bí quyết gì?

web-hoc-tieng-anh-hay.jpg

Nếu thấy ngượng ngùng, hãy nhắm mắt lại

Mình vốn có năng khiếu về nghe, nói nên chỉ cần tập trung để luyện viết và củng cố từ vựng. Mình có chị gái đang du học tại Anh và chị ấy dạy mình rất nhiều. Riêng kinh nghiệm trình bày trước đám đông, mình chỉ cho các bạn một “mánh” nhé: Nếu thấy ngượng ngùng, mình liền nhắm mắt lại và nghĩ về tình huống xấu hổ nhất mà mình từng rơi vào. Rồi mình mở mắt ra và thấy thật may mắn vì hiện giờ đang không ở trong tình huống đó. Thế là việc nói trước đám đông trở nên thật nhẹ nhàng!

(Hà Quang Thịnh, lớp 10 chuyên Tin trường PT Năng khiếu TP.HCM)

Nghe nhiều, đọc nhiều, nói nhiều


Để giỏi tiếng Anh, phải nghe nhiều, đọc nhiều, nói nhiều... Mình thường nghe các đài tiếng Anh và đọc nhiều sách báo, tài liệu trên mạng internet. Lúc mới tập thuyết trình, mình cũng ngại lắm! Sau 5 - 10 lần là mình thấy quen, lại cảm thấy thích thú vì mọi người có vẻ hiểu.(Tuy là dân chuyên Toán nhưng từ lớp 6 đến lớp 10, Nhân luôn đứng đầu lớp về môn tiếng Anh - PV).

(Đào Trọng Nhân, lớp 11 chuyên Toán trường PT Năng khiếu TP.HCM)

Hễ có dịp là thực hành

Thực ra môn mình học giỏi nhất là Văn. Mình biết nhược điểm của mình đối với môn tiếng Anh là cách phát âm không chuẩn. Do vậy, mình đã cố gắng cải thiện khiếm khuyết đó mọi cách, mọi nơi. Mình thích tham gia các câu lạc bộ để thực hành tiếng Anh. Đến với một cuộc thi hùng biện tiếng Anh, trước khi thuyết trình, mình tập nói để nhờ bạn bè sửa giúp. Còn ở phòng trọ, mình thường nói trước gương khiến một số người tưởng mình bị... gì đó!

(Lê Văn Tùng, trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM)

Xem phim, nghe đài


Hồi nhỏ, thấy bố nói chuyện với những “ông Tây”, mình phục và thích được như bố. Hiện nay, dù lịch học dày đặc cỡ nào, mình đều đặn dành một giờ/ngày để xem tin tức bằng tiếng Anh trên kênh BBC. Thỉnh thoảng vào cuối tuần, mình xem phim nước ngoài và kênh Discovery... Nếu bạn học ngoại ngữ với thái độ thích thú, nhiệt tình và luôn làm tốt bài tập giáo viên đề ra, mình chắc rằng bạn sẽ đạt kết quả tốt.

(Lê Thị Cẩm Nhung, Lớp 12 chuyên Văn trường THPT Nguyễn Thượng Hiền TP.HCM)

Đừng ngại nói sai

Mình luôn tranh thủ thực hành ở bất cứ nơi nào, và thường nhờ thầy cô giáo góp ý. Khi nói trước đám đông, mình luôn chuẩn bị kỹ càng và tự tin vào bản thân. Bạn đừng ngại nói sai, miễn là nói để người khác hiểu, quan trọng là biết nhận ra những lỗi để không lặp lại.

(Võ Thị Mai Khanh, học sinh chuyên Hóa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM)

Khá dần nhờ thói quen đọc sách

Mình không được ba mẹ đầu tư cho học tiếng Anh từ nhỏ. Bù lại, mình rất thích học thứ ngôn ngữ này. Mình mê tìm hiểu về môi trường. Đọc sách về môi trường bằng tiếng Việt chưa đủ, mình tìm đến những cuốn sách bằng tiếng Anh. Rồi dần dần, mình học từ mới, học cách nghe, cách nói... Ngoài ra, mình còn tham gia Câu lạc bộ Quốc tế thanh niên thuộc Hội LHTN TP.HCM để có dịp sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Với mình, tiếng Anh là một công cụ rất tốt để theo đuổi niềm đam mê.

(Phạm Thị Thủy Tiên, sinh viên trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM)
 
Hiệu chỉnh:

ductran1005

Thành viên mới
Tham gia
9/4/2013
Bài viết
12
nghe nhiều nhạc nước ngoài và xem film nước ngoài không có phụ để là 1 trong những cách tốt nhất để tăng khả năng nghe của bạn vì bạn sẽ quen dần với những âm và có phản xạ nhanh hơn khi nghe những từ này !
 

nhannguyen0710

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/7/2015
Bài viết
36
Từ ngày xem phim Anh-Mỹ không phụ đề thì kỹ năng nghe và phát âm của mình được cải thiện hơn hẳn ^^
 

Maya Kieu

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/6/2015
Bài viết
570
Việc học tiếng Anh quan trọng nhất là nỗ lực của bản thân mình vì chính mình cố gắng thì mới có thể cải thiện được kĩ năng của bản thân mình. Việc tự học mang ý nghĩa khá lớn nhưng bạn phải có kế hoạch rõ ràng cụ thể và mục tiêu đạt được rõ ràng thì mới có thể đạt được những điều mong muốn, nếu bạn có thời gian cố gắng đến 1 câu lạc bộ tiếng anh nào đó để gặp gỡ và giao lưu để bạn có thể lưu loát. Trong kinh doanh nếu bạn đã đi làm thì thay vì viết thư từ hay email trao đổi công việc, bạn có thể gọi trực tiếp đến đối tác kinh doanh bằng cách này bạn có thể cải thiện tiếng anh của mình.

Còn nếu bạn cần 1 người thầy giúp bạn cải thiện khả năng nghe nói và phát âm thì tôi khuyên bạn nên chọn trường học với Gv bản xứ vì là ngôn ngữ của họ nên họ sẽ biết cách làm thế nào truyền đạt hết khả năng cho mình, hơn nữa là mình còn học được phần phát âm, nghe nói chuẩn âm điệu ngữ điệu luyến láy tất nhiên là sẽ hay hơn so với học với Gv Việt.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

cuocsongmaixanh

Thành viên mới
Tham gia
28/5/2016
Bài viết
8
Theo mình tự học vẫn là tốt nhất. Không có ai giúp mình ngoại trừ mình ra. Thầy cô đâu phải thần thánh.
 
Hiệu chỉnh:

tranphuongnam1998

Thành viên mới
Tham gia
20/9/2016
Bài viết
1
đúng như vậy. các bạn đừng lao vào tự học nha, mình tự học nhưng kết hợp với kiến thức thầy cô dạy mình kết hợp sẽ thành công. Mà nghe nhiều người khen cô nhân dạy hiệu quả lắm.
 

tuanprowins

Thành viên KSV
Tham gia
24/12/2016
Bài viết
103
Phương pháp tiếng Anh thần kỳ là cách học hiệu quả nhất

Phương pháp tiếng Anh thần kỳ là gì? Tại sao lại nói nó là hiệu quả nhất?


Phương pháp tiếng Anh thần kỳ là phương pháp học tiếng Anh thuận theo tự nhiên. Trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ như thế nào thì ta học theo thế đó: nghe nói trước tiên và sau đó là đọc viết.

– Với Phương pháp tiếng Anh thần kỳ: Bạn chỉ có thể nhớ 1 từ khi nghe và thấy (hay viết) nó từ 30 lần trở lên và trong 1 hoàn cảnh hoàn toàn hiểu được.

Phương pháp tiếng Anh thần kỳ quan niệm: Thành công trong Tiếng Anh là kết quả của 80% các yếu tố như niềm tin, sự hưng phấn, sự kiên trì… 20% còn lại là cái lớp ta ngồi, giáo trình ta học.

Phương pháp tiếng Anh thần kỳ cam đoan bạn không phải học ngữ pháp theo cách truyền thống mà thay vào đó việc giỏi ngữ pháp là kết quả của việc đọc sách nhiều.

Phương pháp tiếng Anh thần kỳ nói rằng: Nếu bạn muốn dùng Tiếng Anh như 1 phản xạ tức là nói mà không cần suy nghĩ, viết mà không cần tìm từ… thì bạn phải nghe đi, nghe lại, đọc đi đọc lại… cùng 1 lượng thông tin để nó in xuống tiềm thức.

Phương pháp tiếng Anh thần kỳ dựa trên nguyên tắc:Chuyển hoá lượng chất và phương pháp Kaizen Way. Càng lên cao thì sự tiến bộ càng chậm lại, và muốn tiến bộ nhanh nhất thì bạn phải học mà không bỏ ngày nào.


Các bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp thì search google nhé vì diễn mình không thể dẫn link được.
 
Top