Bí quyết để học ngoại ngữ thần tốc

Trong chuyên mục 'Luyện tiếng Anh' đăng bởi giaoducso, 13/4/2015. — 1.283 Lượt xem

 1. giaoducso

  giaoducso Thành viên mới

  Bí quyết để học ngoại ngữ thần tốc

  ạn muốn có một công việc có mức thu nhập cao tại các công ty Quốc Tế hay xa hơn nữa là làm việc ở các nước có nền kinh tế phát triển, nhưng có một vấn đề lớn bạn cần phải giải quyết đó là kỹ năng ngoại ngữ của mình. Thêm vào đó do công việc bận rộn không có nhiều thời gian trong việc học cũng như bạn chưa có môi trường thật sự để luyện tập kỹ năng ngoại ngữ. Làm được việc này có vẻ như là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng theo các chuyên gia ngôn ngữ, bạn có thể học được kỹ năng giao tiếp cơ bản chỉ trong vài tuần, và sử dụng thuần thục ngoại ngữ mới chỉ trong vài tháng.

  Dù không thể nhanh chóng đạt đến trình độ đủ để đọc văn chương nước ngoài, bạn có thể trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp phù hợp với môi trường làm việc, dù đó là lĩnh vực ngoại giao hay chứng khoán.

  Các chuyên gia ngôn ngữ chia sẽ bí quyết như sau:

  Tự tin

  Đôi khi công việc yêu cầu đi nước ngoài nhiều khiến bạn phải tìm cách giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Kỹ sư Benny Lewis học 7 thứ tiếng, gồm Tây Ban Nha, Pháp, Đức và thậm chí cả tiếng Trung Quốc, để phục vụ cho công việc. Lewis mất hơn một năm để học ngoại ngữ đầu tiên, tiếng Tây Ban Nha, nhưng tốn ít thời gian hơn để học các ngôn ngữ sau đó, kể cả tiếng Trung giao tiếp cơ bản.

  [​IMG]
  Benny Lewis, người biết 7 ngoại ngữ. Ảnh: Fluentin3months

  Bí quyết của Lewis là khi bắt đầu học, ông tưởng tượng ra những tình huống thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, rồi từ đó nghĩ ra cách đáp lại những câu hỏi cơ bản từ người lạ. Sau một thời gian, Lewis thậm chí còn có thể biên dịch tài liệu chuyên ngành kỹ thuật.

  Những cuốn sách liệt kê các câu thoại thông thường và khóa học trên mạng có thể giúp ích cho giai đoạn đầu. Những tài liệu này cung cấp cho bạn kho từ vựng và sự tự tin cần thiết để giao tiếp với người bản xứ. Đây là bước khởi đầu rất quan trọng trong việc học ngoại ngữ, các chuyên gia cho biết.

  "Trong giai đoạn đầu, rào cản lớn nhất là thiếu tự tin", Lewis nói. "Sau khi tôi thực hành nói nhiều, điều đó dần cải thiện".

  Thật vậy, đôi lúc chỉ cần có đủ tự tin để giao tiếp cũng đã khiến bạn tiến bộ đáng kể. "Nhiều người không tiến bộ vì họ không dám mở miệng", ông Michael Geisler, phó chủ tịch các trường ngoại ngữ tại đại học Middlebury ở Vermont, Mỹ, nói. "Nếu không dám nói thì bạn sẽ chậm tiến bộ hơn".

  Điều này có nghĩa là không ngại mạo hiểm và không sợ nói sai. Khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, Lewis nói chuyện như thể vừa từ trong rừng ra. Thế nhưng hai tuần sau đó, ông có niềm vui đầu tiên. "Bàn chải của tôi bị hỏng và tôi có thể tự mua cái mới ở siêu thị", ông nói. "Dù đi đâu, bạn cũng sẽ gặp được người nhẫn nại".

  Hòa mình vào môi trường ngôn ngữ

  Geisler tin rằng hoàn toàn hòa mình vào môi trường ngoại ngữ là yếu tố mang tính quyết định để học tiếng nhanh. Càng đắm chìm vào ngoại ngữ như đọc, nghe đài hay giao tiếp thì bạn sẽ càng tiến bộ nhanh.

  Sinh viên Đại học Middlebury được yêu cầu tham gia tất cả hoạt động ngoài giờ, từ thể thao cho đến diễn kịch, bằng ngoại ngữ họ đang học. Trường Middlebury cũng có các khóa học 10 ngôn ngữ khác nhau, gồm tiếng Pháp, Đức, Trung Quốc và Hebrew.

  Sáng kiến này cũng được Học viện Ngoại giao tại Washington khuyến khích thực hiện. Đây là nơi đào tạo ngoại ngữ cho nhiều nhà ngoại giao Mỹ. Học viện này có kinh nghiệm dạy hơn 70 ngoại ngữ với các khóa học kéo dài tối đa 44 tuần, nhằm giúp sinh viên đạt được "Mức 3", tức là có thể đọc hiểu tài liệu như tạp chí Time hay bàn luận chuyên sâu.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn chỉ cần mất vài tuần để có thể giao tiếp cơ bản, nhất là khi có cơ hội trò chuyện thường xuyên. James North, tại Học viện Ngoại giao Mỹ, cho biết trường khuyến khích sinh viên giao tiếp với người bản xứ.

  "Bạn cần đầu tư không chỉ chất xám mà cả trái tim nữa", ông nói. Bạn có thể ******** nguyện viên hoặc hòa mình vào cộng đồng địa phương ở nhà hàng hoặc nơi công cộng.

  Tại các thành phố lớn thường có những nhóm học ngoại ngữ họp mặt vài lần một tuần để thực hành tiếng. Ngoài ra còn có trang web cho phép người học ngoại ngữ giao tiếp với nhau. Lewis gợi ý trang italki.com, giúp học viên nói chuyện với người bản xứ hoặc giáo viên hay là lang-8.comvoxswap.com.

  Tiếp xúc thường xuyên với các chuyên gia ngôn ngữ hay người bản xứ giúp bạn có người giúp kiểm tra và chỉnh sửa lỗi sai. "Khổ luyện sẽ mang lại thành công", North nói. "Nhưng luyện tập mà không có kèm cặp thì chỉ giúp bạn thành công ở mức độ vừa phải", cần phải có người theo dõi để kiểm chứng là bạn đang đi đúng hướng".

  Từ ngữ trước, ngữ pháp sau

  Theo như chuyên gia thì các bạn nên tập trung học từ ngữ và giao tiếp trước sau đó bạn cần xin nhận xét từ những người mình trò chuyện cùng, và cho họ biết rằng bạn không ngại bị chỉ ra lỗi sai về từ vựng cũng như ngữ pháp, dù các chuyên gia cho rằng bạn không cần quá lo lắng về ngữ pháp trong giai đoạn đầu. Sử dụng ngôn ngữ trước, ngữ pháp cứ để sau .

  Khi bạn đã sẵn sàng học ngữ pháp, Lewis gợi ý sử dụng các trang nhưradiolingua.com hay languagepod101.com. Đây là những trang rất hữu ích để trau dồi ngữ pháp và phân tích ngôn ngữ. "Đến lúc đó, bạn sẽ biết nhiều ngữ cảnh. Bạn sẽ hiểu được các quy tắc và tại sao họ lại nói như vậy", ông nói.

  Trong lúc học, bạn cần phải theo dõi thông tin từ truyền thông nước ngoài càng nhiều càng tốt. Ban đầu, bạn có thể đọc sách thiếu nhi hoặc xem lại những bộ phim quen thuộc bằng tiếng nước ngoài. Nếu bạn đặt ra mục tiêu cụ thể, như đủ khả năng giao tiếp với đối tác hoặc sử dụng ngoại ngữ tại công sở, thì đây sẽ là điều thúc đẩy bạn học cách giao tiếp nhuần nhuyễn.

  Tuy nhiên, đừng quá tham vọng. Nếu bạn đặt mục tiêu rằng mình sẽ thành thạo một ngôn ngữ chỉ trong hai tháng, nhiều khả năng bạn sẽ thất vọng. Còn nếu bạn chỉ muốn đạt đến trình độ đủ để giao tiếp trôi chảy, nhất là trong công việc, thì đó sẽ là mục tiêu gần tầm tay hơn.

  Chương trình học tiếng Anh trực tuyến SpeakingPal dành cho người bận rộn

  [​IMG]

  Nếu bạn quá bận rộn cho việc học tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ bạn có thể trang bị cho mình 1 chương trình học dể tiện học mọi lúc - mọi nơi. Đó chính là Chương trình học tiếng Anh trực tuyến SpeakingPal.

  SpeakingPal là một ứng dụng hữu ích dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành iOS, Android và Windows giúp người sử dụng nhanh chóng cải thiện vốn tiếng Anh của họ. Tất cả những gì bạn phải làm là khởi động ứng dụng và bắt đầu trò chuyện với các nhân vật, sau đó ghi nhận sự phản hồi từ ứng dụng

  Phần mềm SpeakingPal đã có trên 100.000.000 người dùng tại 120 quốc gia, với sự ủng hộ của nhiều Bộ Giáo Dục, giáo viên, học sinh của các nước, nhận nhiều giải thưởng quốc tế hàng đầu thế giới. SpeakingPal được xây dựng nội dung do ETS và bản quyền của ETS bởi các chuyên gia ngôn ngữ và sư phạm quốc tế.

  SpeakingPal là ứng dụng học NÓI tiếng Anh tương tác duy nhất trên điện thoại, tablet tích hợp công cụ nhận diện giọng nói tiên tiến, mang đến cho bạn một trải nghiệm học tập hoàn toàn mới mẻ. Bạn đã từng luyện nói tiếng Anh với nhiều phần mềm học tiếng Anh khác nhau, những phần mềm này có thể cho phép bạn ghi âm giọng nói của mình và nghe lại giọng đọc mẫu. Chỉ riêng với SpeakingPal, bạn sẽ nhận được những phản hồi chính xác, ngay lập tức về độ chuẩn trong cách phát âm, ngữ điệu tiếng Anh và giọng đọc của bạn. Bạn được khuyến khích để tập nói tiếng Anh theo giọng bản ngữ chuẩn, và có thể kiểm tra độ chuẩn của mình bất cứ lúc nào. Ngoài ra, các bài học tiếng Anh đa phương tiện với tính hài hước và tương tác cao chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

  [​IMG]
  Trò chuyện bằng tiếng Anh với các nhân vật trong video của Speakingpal
  [​IMG]

  Speakingpal hiểu và đánh giá chính xác những gì bạn nói
  [​IMG]

  Phong phú các chủ đề hội thoại, hài hước, thú vị, gần gũi với cuộc sống

  [​IMG]
  Bài tập luyện nghe với các câu hỏi trắc nghiệm sinh động
  [​IMG]

  Ghi âm giọng của bạn, nghe lại và so sánh với giọng giáo viên bản ngữ

  Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi sử dụng chương trình:

  - Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi dễ hơn bao giờ hết.

  - Có đủ các chủ đề trong cuộc sống hằng ngày (bạn bè, du lịch, kinh doanh, ngân hàng...)

  - Lấy các chứng chỉ quốc tế IELTS, TOEFL IBT, TOEIC, GMAT, SAT,JETSET dễ dàng hơn bao giờ hết.

  Hãy cùng SpeakingPal nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình để đạt được thành công mơ ước trong tương lai.

  Nguồn Giáo Dục Số
   


  Aluminium thích điều này.


 2. thanh265

  thanh265 Thành viên KSV

  Tham gia:
  19/8/2019
  Bài viết:
  818
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  18
  Mình học tiếng anh ở trung tâm anh ngữ ICES và thấy rất hiệu quả. Giáo viên có chuyên môn cao, phương pháp dạy hay, hiện đại, tạo hứng thú cho học viên. Mình được luyện cả 4 kĩ năng, đặc biệt là phát âm chuẩn và phản xạ tự nhiên. Chỉ sau 1 khóa học trình độ tiếng anh của mình cải thiện lên rất nhiều, mình phát âm chuẩn hơn và tự tin giao tiếp bằng tiếng anh hơn cũng như giao tiếp với người nước ngoài. Rồi mình đăng kí thêm khóa luyện thi IELTS tại trung tâm, giờ thì mình đang làm cho một công ty nước ngoài.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP