Bí kíp giúp trader Bitcoin phát hiện và tránh thao túng trong thị trường tiền ảo

nguyenlyn

Thành viên mới
Tham gia
26/10/2020
Bài viết
0
ko giống như thị trường tài chính truyền thống, phần nhiều sàn giao dịch tiền ảo nào uy tín nhất đều không được kiểm soát và hầu như những trader đã thân thuộc với việc thị trường tiền điện tử bị thao túng.

3 cách mà trader Bitcoin có thể phát hiện và tránh thao túng trong thị trường tiền điện tử

dù rằng vậy, phổ thông trader vẫn nhận thấy như có rất ít cơ hội để né hạn chế sự thao túng này. Các chiến lược như đơn đặt hàng mạo và lệnh ẩn là các chiến thuật u tối đa dạng mà cá voi và người kiến lập thị phần sử dụng để làm tác động đến chi phí điện tử.

dù rằng họ đang sử dụng trò chơi mèo vờn chuột trên thị trường, nhưng có các chiến lược mà các trade nhỏ lẻ có thể dùng để phá đổ vỡ chúng. Chúng ta hãy xem ba chiến lược mà cá voi dùng và làm thế nào một trader có thể hạn chế bị chúng lừa dối.

Lệnh ẩn

các lệnh ẩn được dùng để hạn chế tạo ra những giá thầu lớn trên sổ đặt hàng của đại lý phân phối. Họ cho phép bổ sung tự động (iceberg) sau mỗi lần điền, để hạn chế bị nổi trên những sổ đặt hàng.

3 cách mà trader Bitcoin có thể phát hiện và tránh thao túng trong thị trường tiền điện tử


Nguồn: OKEX

Chiến lược này trái ngược với việc tạo ra một bức tường mua/bán, nơi mà cá voi làm giá thị phần bằng cách đặt những đơn đặt hàng to nhưng ko có ý định tiến hành chúng. Các đơn đặt hàng ẩn thường liên quan tới việc bán 1 vài lượng to tiền điện tử và chúng có sẵn cho bất kỳ ai muốn sử dụng tại phần đông những sàn giao dịch.

đầy đủ những bức tường tìm và bán đều không được thực hiện, chúng xuất hiện để mang đến tâm lý hoang mang hoặc hưng phấn cho các trader nhưng thường bị hủy ngay lúc thị trường đạt đến mức chúng được đặt. Rất ít cá voi sẽ tự Con số bước của họ trước lúc tiến hành nó.>> xem thêm tại cách đổi tiền ảo ra tiền thật

Một cách đơn giản để tránh bị lừa bởi một đơn đặt hàng ẩn là không theo dõi sổ đặt hàng như một con chim ưng. Càng ít người tin vào bề dày của sổ đặt hàng, thì càng tốt. Tất cả các sàn phân phối đều cho phép các trader tránh sổ lệnh từ chế độ xem màn hình thương lượng.

một số trader coi sổ đặt hàng là một phần thiết yếu trong lề thói đàm phán của họ và cho ra các dụng cụ theo dõi tinh vi hơn. Điều đáng lưu ý là những nhà kiến lập thị trường và những trader thuật toán cũng biết cách thao túng các điều đấy.

Wash trading bằng cách sử dụng phổ biến đại lý phân phối

Cá voi đôi khi đánh lừa cộng đồng bằng cách đặt các thương lượng to trên các sàn phân phối được giám sát chặt chẽ và cùng lúc tiến hành các thao tác trái lại trên một sàn phân phối nhỏ hơn. Những trader chuyên nghiệp cũng có thể làm điều này để kiếm lợi trong khoảng chênh lệch funding rate, wash trading, nhưng đôi khi họ chỉ muốn che giấu dòng chảy thực thụ của họ.

những nhà tạo lập thị trường thường được trả tiền để mang dòng chảy đến các đồng coin nhỏ và họ được hưởng lợi từ việc cải thiện khối lượng của họ trên những sàn phân phối quan trọng hơn để đổi lấy phí đàm phán thấp hơn. Dù rằng chiến lược này là hợp pháp, nó làm tăng khối lượng giao dịch nhưng thường được sử dụng để đánh lừa những trader vào dòng sắm và bán không tồn tại.

Do đó, các trader có thể bỏ qua các đàm phán cá nhân lớn và tụ họp vào xu thế giá phổ biến hơn để tránh bị lừa bởi chiến thuật này.

cưỡng dâm thanh lý

Nghe có vẻ điên rồ lúc một cá voi đẩy giá để thanh lý lệnh của họ. Điều này đặc thù đúng khi thị phần đang ở trạng thái quá mức, một kịch bản có thể được đo lường bằng sự mất cân đối đáng kể trong funding rate. Để hưởng lợi từ chiến thuật này họ chỉ cần mở một vị trí đối diện có kích thước như vậy.

Việc buộc thanh lý sẽ dẫn đến một dòng chảy của đơn đặt hàng như vậy. Nếu như rằng, cá vọi bị thanh lý vị trí long thì phần nhiều những người long sẽ phải chịu tổn thất và họ sẽ kiếm được hưởng nhuận trong khoảng những vị trí short trước đó.

Một thí dụ hiệu quả cho việc này là lúc giá Bitcoin tăng cường lên trên $ 10.000 vào ngày mùng 1 tháng 6, sau đấy cá voi đã ép thanh lý lệnh long của họ khiến giá Bitcoin giảm mạnh 14% xuống còn $ 8.600 trên sàn BitMEX chỉ trong 40phút.>> có thể bạn quan tâm hướng dẫn tạo ví tiền ảo

mặc dù ko có cách nào để dự báo động thái này của họ nhưng có một chỉ số quan trọng mà các trader có thể theo dõi để tránh đứng về phía đối lập với những động thái như vậy.

3 cách mà trader Bitcoin có thể phát hiện và tránh thao túng trong thị trường tiền điện tử


Nguồn: Skew

So sánh phí bảo hiểm trên các giao kèo dài hạn với giao kèo ngày mai vĩnh cữu sẽ cung ứng một chiến lược có ích trong việc Đánh giá những vị thế của trader chuyên nghiệp. Một thị phần trung tính sẽ hiển thị một đường cong tăng dần, có mức phí bảo hiểm từ $ 50 tới $ 150 tương đương 0,5% – 1,5% tùy thuộc vào thời gian đáo hạn.

Một dấu hiệu như tuyến phố cong chuyển đi ngang hoặc đảo ngược là dấu hiệu cá voi đang nghiêng về phía giảm giá. Mặt khác, khi phí bảo hiểm trên 1% đối với các giao kèo hết hạn trong vòng ba tháng sẽ là một tín hiệu cải thiện giá.
 
Top