Bệnh viêm họng hạt và cách điều trị

hoangseo13

Thành viên mới
Tham gia
16/12/2015
Bài viết
2
Bệnh viêm họng hạt và cách điều trị
Để điều trị viêm họng hạt, chúng ta cần có hiểu biết đúng đắn và thái độ nghiêm túc để chữa bệnh hiệu quả. Viêm họng hạt không phải bệnh nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng, nhưng bệnh có khả năng dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm khớp, viêm thận, viêm màng tim,etc.

Viêm họng hạt là gì
Viêm họng hạt là sự tiến triển của viêm họng mãn tính. Bệnh Viêm họng tiến triển thành viêm họng mãn tính, tái diễn nhiều lần khiến các thể lympho trong họng và amidam phì đại, phát triển thành dạng hạt, có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt.

Biểu hiện của viêm họng hạt
Triệu chứng của viêm họng hạt thường không rõ rệt, không có hiện tượng sót như viêm họng cấp tính. Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện ở người này nhưng không có ở người khác, bao gồm như sau:

+ Cảm giác vướng họng, ngứa họng, luôn cố gắng khac, nhổ để cảm giác khó chịu trong họng giảm bớt.
+ Cảm giác khô, rát họng khó chịu, đặc biệt là lúc ngủ dậy.
+ Ho nhiều vào ban đêm, khi lạnh.
+ Nuốt hơi nghẹn.
+ Có kèm sốt cao hoặc không.
+ Các triệu chứng của viêm họng, có thể thứ phát sang viêm VA, viêm amidam, sởi, cúm, etc.

Xem thêm: điều trị viêm xoang

Nguyên nhân viêm họng hạt
Viêm họng hạt có nguyên nhân chủ yếu do:

§ Nguyên nhân trực tiếpcủa bệnh là do virus, tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân ít gặp hơn như vi khuẩn, nấm, dị ứng, lây nhiễm trong cộng đồng, etc.

§ Nguyên nhân gián tiếpcủa bệnh là do sự lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn kích thích, quá cay, quá chua, ô nhiễm môi trường, thể trạng yếu của cơ thể,etc.

Cách điều trị bệnh viêm họng hạt
Điều đầu tiên bạn cần lưu tâm là đi khám bác sĩ, không tự mua thuốc và chữa bệnh cho bản thân mình. Các loại thuốc được quảng cáo rất nhiều, nhưng bạn cần được sự chỉ dẫn chính xác của các bác sĩ để chữa bệnh một cách hiệu nghiệm nhất bởi các bác sĩ đều được đào tạo chuyên môn, bài bản và các phương pháp được áp dụng đều đã được y học kiểm chứng.

Hiện theo Tây Y có các cách chính để chữa bệnh viêm họng hạt:

Xem thêm: thuốc đau nhức xương khớp

Thuốc chữa viêm họng hạt theo tây Y
Phương pháp này thường được áp dụng và chỉ định cho các bệnh nhân. Song song với ưu điểm là các triệu chứng qua đi nhanh chóng, kết quả rõ rệt, song phương pháp có nhược điểm là sử dụng kháng sinh. Có lẽ mọi người đều biết điều không tốt khi sử dụng kháng sinh như: loạn khuẩn, đi ngoài, táo bón, dạ dày,etc.

Chữa bệnh viêm họng hạt bằng xông họng:
Đây là một phương pháp cũng khá phổ biến. Tùy theo bệnh trạng mà bạn có thể được chỉ định xong ni tơ lỏng, kháng sinh tại chỗ, etc. phương pháp tỏ ra có tác dụng nhanh, giảm bớt các triệu chứng và các đợt viêm họng cấp.

Chữa bệnh viêm họng hạt bằng phẫu thuật:
Phương pháp này thường chỉ được chỉ định cho các bệnh nhân nặng khi điều trị thuốc tỏ ra không hiệu quả. Tùy theo bệnh trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định đốt hạt, nạo VA hay cắt amidan, bạn nên khám để được bác sĩ kiểm tra kĩ bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật xong không phải là đã xong xuôi. Sau khi phẫu thuật, bạn cần tuân thủ việc uống thuốc do bác sĩ chỉ định, do phẫu thuật chỉ loại bỏ được phần nổi của bệnh, còn phần chìm là virus, vi khuẩn và các tác nân gây bệnh vẫn ẩn nấp trong họng và sẽ tìm các tái phát khi có thể.

Cách chữa trị viêm họng hạt khác
Song song với phương pháp tây y, bạn có thể dùng các phương pháp đông y và dân gian để tự chữa bệnh, tuy nhiên bạn cũng phải quyết tâm và đeo đuổi tới cùng, không nên cắt ngang sau một thời gian dùng hoặc sau khi thấy bệnh đã thuyên giảm:

– Súc miệng bằng nước muối:Bạn cần làm sạch miệng với nước muối đã pha đều trong vòng 30-60 giây. Nếu bạn cảm thấy chưa thực sự sạch thì nên làm lại cho miệng sạch hẳn rồi tiến hành súc họng 4 lần cho họng không còn vướng. Sau đó bạn giữ cường độ súc miệng cứ 3 giờ một lần và súc miệng trước và sau khi đi ngủ. Kết quả sẽ thấy rõ ràng sau vài ngày, nhưng nếu bạn đang điều trị kháng sinh thì khộng nên áp dụng phương pháp này.

– Bài thuốc với quế, mật ong, tiêu:5 gam bột quế, 2 thìa mật ong, 300ml nước, hạt tiêu: Bạn hòa tất cả vò nước đun sôi và dùng để uống thay nước giúp giảm ngứa rát cổ họng nhanh chóng và hiệu quả.

– Bài thuốc với mật ong, quất, đường phèn:Bạn đem mật ong, đường phèn và quất đem hấp cách thủy. Phương pháp không chỉ tốt cho họng mà còn giúp nâng cao sức, khỏe, kháng khuẩn.

Bệnh viêm họng hạt có lây không ?
Viêm họng hạt không lây. Viêm họng hạt là bệnh mãn tính do sự tái nhiễm nhiều lần của bệnh viêm họng chứ không phải một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top