Bệnh ho kinh niên có nguy hiểm lắm không?

Trong chuyên mục 'Rao Vặt' đăng bởi Khanhlinh0320, 5/1/2017. — 552 Lượt xem

 1. Khanhlinh0320

  Khanhlinh0320 Thành viên mới

  Bệnh ho kinh niên có nguy hiểm lắm không?

  Bệnh ho kinh niên là tình trạng những cơn ho kéo dài, dai dẳng trong nhiều tuần, nhiều tháng và thậm chí là nhiều năm. Những cơn ho này đeo bám gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Và lâu dần nó có thể biến chứng thành nhiều chứng bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, viêm phổi,...Vậy cụ thể nguyên nhân gây ra căn bệnh này là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


  [​IMG]


  Bệnh ho kinh niên là gì?


  Ho kinh niên - là tình trạng ho kéo dài trong 8 tuần hoặc hơn thế nữa. Bệnh ho kinh niên có thể gây ra sự xa lánh gia đình và đồng nghiệp, gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

  Đôi lúc với thể khó xác định được vấn đề gây ra ho kinh niên, những nguyên nhân phổ biến nhất của ho kinh niên là chảy nước mũi sau, hen suyễn và acid trào ngược - một triệu chứng thường xuyên của bệnh trào ngược dạ dày. Ho kinh niên thường biến mất khi các vấn đề cơ bản được xử lý.


  Nguyên nhân gây ra bệnh ho kinh niên  [​IMG]


  Có ba nguyên nhân chính gây ra bệnh ho kinh niên là ho do chảy nước từ mũi hay khoang mũi xuống gọi là post nasal drip syndrome, bệnh suyễn chỉ gây ra ho gọi là cough-variant asthma và bệnh cuống bao tử khiến cho nước chua chảy ngược gọi là gastro-esophageal reflux.

  Thư nhất là các người bị dị ứng mũi kinh niên, nước nhờn từ mũi hay khoang mũi chảy xuống liên tục gây kích thích và làm cho ho. Nếu bị nhiễm trùng khoang mũi cũng dễ bị hợp chứng post nasal drip này. Người bệnh khi nào cũng có cảm giác nước nhờn từ trên chảy xuống khiến buộc phải hắng giọng thường xuyên. giả dụ soi đèn nhìn cổ họng, sở hữu thể thấy màng nhày của cổ họng dày lên lởm chởm như đá trải mặt đường. ngoài triệu chứng ho kinh niên, thường mang thêm các triệu chứng của dị ứng mũi hay nhiễm trùng khoang mũi, mũi bị nghẹt, chảy nước…

  Thứ hai là bệnh suyễn, một số người bị suyễn giai đoạn đầu thường chỉ với triệu chứng ho kéo dài, mà không có các triệu chứng đặc trưng khác của suyễn vì vậy rất khó để xác định được chính xác nguyên nhân gây ra ho. Khi đi khám bệnh, chỉ với 1 triệu chứng duy nhất là tình trạng ho kéo dài, khi nghe phổi cũng thấy dấu hiệu khò khè hay làm thử nghiệm khác cũng không thấy gì về suyễn.

  Nguyên nhân thứ ba dẫn đến bệnh ho kinh niên đó là bệnh nước chua chảy ngược, gastro-esophageal reflux. Bệnh này do cơ vòng của thực quản yếu làm cho nước acid chảy ngược từ bao tử lên trên gây ra kích thích phản xạ của dây thần kinh vagus, kiểm soát hoạt động của thực quản và đường hô hấp. Phản xạ này dẫn đến ho kinh niên.

  Để có thể phòng ngừa và điều trị bệnh ho kinh niên hiệu quả triệt để, điều quan trọng nhất đó chính là bạn phải xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh là gì. Từ đó có được biện pháp điều trị đúng chỗ, đúng lúc,...

  Mời quý vị và các bạn tham khảo thêm kiến thức về bệnh ho để phòng tránh và chăm sóc bản thân và người thân được tốt hơn nữa.
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP