Bát nháo việc làm thời vụ

Trong chuyên mục 'Cảnh báo' đăng bởi gaconueh2005, 13/7/2013. — 686 Lượt xem

 1. gaconueh2005

  gaconueh2005 https://www.facebook.com/Rainetrip/ Thành viên thân thiết

  Bát nháo việc làm thời vụ

  Gần đây, nhiều sinh viên bức xúc gọi điện thoại tới đường dây nóng Báo SGGP phản ánh: Một số trung tâm giới thiệu việc làm và đơn vị tuyển dụng tại TPHCM đang tìm mọi cách bắt chẹt, lừa gạt sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thời vụ trong mùa nghỉ hè.

  Công việc... trời ơi

  Một đơn vị tuyển dụng có địa chỉ tại đường Tam Đảo (quận 10, TPHCM) đăng lời rao tuyển dụng hấp dẫn: công việc (nạp card điện thoại, chăm sóc, tư vấn khách hàng…) bán thời gian, làm vào buổi tối từ 17 - 20 giờ; lương dao động từ 2 - 8 triệu đồng/tháng, phù hợp đối tượng học sinh, sinh viên. Đọc tin này, Mai Thị Tố, sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM, lật đật ôm hồ sơ đến nộp. Tại đây, nhân viên của đơn vị tuyển dụng yêu cầu Tố đóng phí 150.000 đồng. Khi được hỏi tại sao thu phí, có chắc chắn thu nhập như quảng cáo không, nhân viên này giải thích: “150.000 đồng là phí tài liệu, ôn tập. Lương khởi điểm chỉ khoảng 800.000 đồng/tháng. Nếu làm lâu, có kinh nghiệm thì thu nhập mới được 5 - 6 triệu đồng/tháng”. Hiểu ra lời rao tuyển dụng chỉ là giật gân câu khách, Tố rất bất bình.

  [​IMG]
  Sinh viên đăng ký việc làm thời vụ tại một ngày hội việc làm.


  Nguyễn Oanh, sinh viên Trường Đại học Văn hóa TPHCM, phản ánh, nhóm bạn của Oanh đã bị một trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Trần Văn Đang (quận 3) và hai trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Bắc Hải (quận 10) bắt chẹt. Trước đó, vào giữa tháng 6-2013, nhóm sinh viên gồm 5 người, trong đó có Oanh, lần lượt tới 3 trung tâm giới thiệu việc làm này, đóng phí 200.000 đồng/người để nhận địa chỉ dạy kèm. Tuy nhiên, khi tới các địa chỉ do trung tâm giới thiệu việc làm cung cấp, các bạn mới hay đều đã có người dạy, thậm chí có một địa chỉ không có thật trên đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân). Bất bình trước thái độ làm việc vô trách nhiệm, lừa gạt của các trung tâm giới thiệu việc làm này, Oanh và các bạn đồng loạt đòi nhận lại số tiền đặt cọc, nhưng các trung tâm giới thiệu việc làm này cứ cù cưa, khất lần. Sau nhiều lần kiên trì đòi, Oanh và các bạn mới được trả lại tiền đóng phí, nhưng bị trừ 100.000 đồng phí hóa đơn, cước điện thoại. Mệt mỏi, ngại sẽ còn tốn nhiều thời gian khiếu kiện, đi lại nhiều lần, nhóm Oanh đành gật đầu nhận tiền cho xong.

  Trường hợp của Hoàng Khuyên, sinh viên Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM, lại dở khóc dở cười. Khuyên cho biết, do cần có việc làm thêm để trang trải chi phí ăn học, nên đã để lại số điện thoại, hình thẻ tại nhiều trung tâm giới thiệu việc làm và rao tìm việc trên mạng. Khoảng một tuần sau khi đăng tin, có người gọi điện cho Khuyên tự xưng thuộc Công ty X. (trụ sở trên đường Sư Vạn Hạnh nối dài, quận 10) có nhu cầu tuyển dụng nam nhân viên làm người mẫu thời trang, quảng cáo trên mạng. Mức lương 4 triệu đồng/tháng; làm việc 4 giờ/ngày vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Khuyên kiểm tra thông tin trên mạng, đúng thật có Công ty X., nên đồng ý. Đúng hẹn, Khuyên tới điểm hẹn nộp hồ sơ, đó là quán cà phê Hoa Hồng (đường 3 Tháng 2, quận 10). Khuyên kể: “Nhận hồ sơ xin việc là một người đàn ông khoảng 35 tuổi, cử chỉ điệu đà giống hệt phụ nữ. Anh ta hỏi tôi có mặc được váy ngắn, đồ bán nuy không. Đặc biệt, thỉnh thoảng phải chấp nhận đi chụp hình ban đêm. Tôi sợ quá nên từ chối thẳng, vội vàng thay số điện thoại để tránh bị làm phiền”.

  Coi chừng nếm trái đắng

  Có rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm mọc lên tại TPHCM, nhưng không ai rõ có bao nhiêu trong số này hoạt động chân chính. Và cũng không hiếm công ty rao tuyển dụng nhân sự nhưng thực chất hoạt động chụp giật. Người lao động, đặc biệt là các sinh viên mới chập chững vào đời dễ rơi vào bẫy lừa. “Miếng bánh” chiêu dụ các sinh viên thường là: công việc nhẹ nhàng, ít tốn thời gian, không cần trình độ, lương cao… Khi “con mồi” sập bẫy, chấp nhận gắn bó làm việc, cũng là lúc bên tuyển dụng tìm mọi cách để bắt chẹt.

  Thực tế, muốn lương cao, người lao động phải làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, thạo việc; không thể có chuyện “ngồi mát ăn bát vàng” như quảng cáo của một số nhà tuyển dụng. Quảng cáo chiêu dụ bùi tai chỉ để giăng bẫy những người nhẹ dạ, cả tin. Theo anh Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên (Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM), để tránh bị lừa, các sinh viên nên tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm có tên tuổi, uy tín. Được biết, hè này Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên có trên 4.000 đầu việc làm, gồm: bán hàng, phát tờ rơi, dịch thuật, phụ tour… Do vậy, sinh viên có thể trực tiếp tới trung tâm để được tư vấn, hỗ trợ tìm công việc phù hợp.
  Theo sggp.org
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Bát nháo việc Diễn đàn Date
Sử dụng trợ lí ảo để làm việc nhanh hơn Thủ thuật Máy tính Hôm nay lúc 13:53
Do bạn hay do sếp khi công việc cứ phải “làm lại từ đầu” Kỹ năng xin việc Hôm qua, lúc 10:21
Đi đại siêu thị việc làm trực tuyến thời hậu COVID-19 Kỹ năng xin việc 09:31 ngày Thứ hai
Phần mềm nhắc nhở khi làm việc Phần mềm hữu ích 17:02 ngày Thứ sáu
Những yếu tố khiến cuộc đàm phán nhận việc có nguy cơ “lạc trôi” Kỹ năng xin việc 09:57 ngày Thứ sáu
Sách hay: Để đời xanh mát, hãy đắp vun chiếc bát cuộc đời Tủ sách của bạn 18/9/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP