Bật mí vài mẹo vặt "sống còn" sinh viên không nên bỏ qua

linhntk

Thành viên mới
Tham gia
29/6/2016
Bài viết
0
Xem thêm: học đại học trực tuyến, học đại học từ xa, có nên học đại học từ xa
Lên kế hoạch ăn tiêu hợp lý

Khi là sinh viên bạn có thể tự quản lý thời kì và sắp xếp các công việc học tập, giải trí cũng như ăn xài. Là một học trò, bạn có thể phụ thuộc toàn bộ vào gia đình và hầu như hãn hữu khi phải lo nghĩ về vấn đề này. Ngược lại, tiền bạc trở thành một mối quan hoài thực thụ trong trường đại học!
Nếu không cân đối ăn xài hợp lý với khoản tiền từ gia đình cho bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền nong thường xuyên, hoặc liên tiếp "làm bạn" với mì gói - việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập. Vậy nên, bạn cần lên kế hoạch ăn xài hợp lý và cách để quản lý tiền tốt nhất là lập bảng chi tiêu hàng tháng và cố gắng cân đối cho thích hợp.
nấu bếp cơ bản
Học đại học sẽ có nhiều bạn phải xa nhà, bạn phải đối mặt và tự giải quyết nhiều vấn đề từ học hành đến những sinh hoạt cá nhân. Vậy nên, hãy trang bị cho mình những kỹ năng căn bản như: nấu ăn, giặt áo quần... Để bước đầu sẵn sàng cho cuộc sống tự lập phía trước.
Bạn chỉ cần dành một khoảng thời kì ngắn để làm ra những điều cơ bản và làm chủ một đôi bữa ăn thực sự đơn giản. Thực hành được điều này bạn sẽ có thể tự phục vụ cho việc ăn uống và tiện tặn tiền so với việc đi ăn ngoài nữa.
Biết giới hạn của bản thân
Học đại học, thỉnh thoảng bạn sẽ tham dự những buổi tiệc hay những buổi đi chơi tự dưng cùng bạn bè. Sẽ không có gì đáng ngại nếu bạn xếp đặt được thời kì và đi có chừng mực cũng như tránh xa những thứ không có lợi cho sức khỏe như: bia, rượu, thuốc lá... Biết dừng đúng lúc, đặt ra cho mình những nguyên tắc cố định sẽ giúp cuộc sống đại học của bạn vui vẻ, đầy ý nghĩa và an toàn, lành mạnh.
Cởi mở, giao du hiệu quả
Một trong những phần thú vị nhất của đại học là cơ hội gặp gỡ và ảnh hưởng với những người mới mỗi ngày. Cho dù là người bạn mới quen cùng phòng, bạn cùng lớp hay trong một câu lạc bộ nào đó bạn tham dự, hãy đảm bảo rằng bạn đang giao thiệp hiệu quả và rõ ràng nhất có thể. Cuộc sống thanh xuân vườn trường của bạn vui vẻ và ý nghĩa hơn nhiều khi có những bạn bè tốt bên cạnh.
quan trọng nhất, đừng ngại xúc tiếp với những người bạn mới trong trường đại học, kể cả giảng sư của bạn. Việc cởi mở, giao tế hiệu quả không chỉ làm cho cuộc sống của bạn trở thành bớt căng thẳng hơn mà còn giúp tạo mối quan hệ lâu dài với những người xung quanh dễ dàng hơn.
Trong học tập cũng như sinh hoạt, khởi đầu mọi thứ sớm đừng trì hoãn
Cuộc sống đại học trôi nhanh hơn bạn tưởng bởi rất nhiều đầu việc phải hoàn tất. Không thể kéo dài thêm khoảng thời gian học, nhưng bạn có thể tận dụng và tằn tiện được thời kì nếu khởi đầu mọi thứ sớm hơn thay vì cứ trì hoãn. Hãy chuẩn bị bài vở, nghiên cứu các bài tiểu luận ngay từ đầu niên học, bắt đầu ôn luyện bài vở ngay từ đầu học kì tránh trường hợp nước đến chân mới khiêu vũ...
Trong sinh hoạt hàng ngày cũng vậy, hãy bắt tay vào những việc nhỏ trước, đừng dồn việc thành một đống - bạn sẽ chán nản và không biết bắt đầu từ đâu. Thực tiễn, bạn phải tự làm sạch mớ hỗn độn của mình, do đó, đừng trì hoãn mọi thứ nữa. Hãy bắt tay vào làm trước khi chúng ta cảm thấy ăn năn.
đề nghị sự giúp đỡ
Điều này xảy ra cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Ví như nếu bạn đang cố gắng theo kịp các môn học trên lớp, hãy nói chuyện với bạn bè hoặc thầy cô nhờ dạy kèm. Rưa rứa, nếu bạn đang có găng về tài chính hãy san sẻ cùng bố mẹ, để họ có thể đưa ra những lời khuyên và tương trợ bạn. Nếu bạn không nói về những khó khăn và đề nghị sự viện trợ, tình hình sẽ chỉ trở thành tồi tệ hơn.
Làm gì thì làm, cần có thời gian ngủ cố định
Bạn có thể bị cám dỗ cả đêm nói chuyện với bạn bè, hay cố hoàn thành nốt lượng bài vở lớn... Nhưng điều đó chỉ nên xảy ra vài lần chứ không phải tất cả thời kì. Luôn đi ngủ sớm trước 12h đêm, thực sự ngủ ngon và ngủ trên giường là điều cấp thiết cho sinh viên. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng ngủ đủ giấc là điều tuyệt vời, giúp bạn tỉnh ngủ hơn vào ngày hôm sau. Ngoại giả, đừng quên một giấc ngủ trưa!
 
Top