Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ lần thứ 2

cleverlearn_franchise

Thành viên mới
Tham gia
23/10/2012
Bài viết
13
Tổng thống vừa mãn nhiệm Barack Obama tuyên thệ nhậm chức trong Nhà Trắng, để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai.

Xem clip lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Mỹ Obama tại đây

obama_4.jpg

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên thệ nhậm chức trong Nhà Trắng vào ngày 20/1. Ảnh: AP

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama diễn ra trong Phòng Xanh của Nhà Trắng vào 11h55 sáng 20/1 theo giờ địa phương. John Robets, chánh án tòa tối cao, chủ trì nghi lễ theo quy định của Hiến pháp. Với tay phải giơ cao, ông Obama đọc lời tuyên thệ để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai. Nhà Trắng thông báo đệ nhất phu nhân Michelle, hai cô con gái Sasha và Malia cùng một số phóng viên chứng kiến lễ nhậm chức, AP đưa tin.


"Bố đã nhậm chức rồi đấy", đương kim tổng thống Mỹ nói với hai con gái sau khi đọc lời tuyên thệ.


Với lễ nhậm chức chính trước công chúng vào ngày 21/1, ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ hai nhiệm kỳ đầu tiên đọc lời tuyên thệ tới 4 lần. Trong lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2009, do chánh án John Roberts nói nhịu nên Obama phải đọc lại lời tuyên thệ thêm một lần. Còn vào năm nay, Obama phải thực hiện nghi lễ nhậm chức hai lần, đồng nghĩa với việc đọc lời tuyên thệ hai lần.

Theo truyền thống, nếu ngày nhậm chức rơi vào chủ nhật, tổng thống sẽ lặp lại lời tuyên thệ trong buổi lễ lớn hơn trước công chúng vào ngày thứ hai và đọc bài diễn văn nhậm chức trước sự theo dõi của người dân Mỹ và thế giới bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ tại đồi Capitol. Giới chức ước tính khoảng 800.000 người sẽ tập trung để theo dõi trực tiếp lễ tuyên thệ của Obama.

Các trợ lý của ông Obama tiết lộ một số chi tiết trong bài phát biểu của ông vào ngày mai, theo đó tổng thống sẽ nhấn mạnh đoàn kết dân tộc và hàn gắn những chia rẽ sau cuộc chạy đua vận động tranh cử. Bài phát biểu của ông cũng được cho là bao gồm rất nhiều ý tưởng, có sức hấp dẫn như một bài thơ, nhưng chưa đưa ra các chính sách cụ thể mà nghị trình sẽ được ông trình bày khi đọc bản Thông điệp Liên bang vào ngày 12 tháng sau.

Nguồn: Vnexpress
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top