Bảng chữ cái tiếng Nhật, cách học cho người mới bắt đầu

ngoctangjp

Thành viên
Tham gia
13/11/2019
Bài viết
5
Để bắt đầu làm quen với 1 ngôn ngữ thì chắc chắn là phải bắt đầu với bảng chữ cái rồi nhỉ. Vậy nên hôm nay Riki Nihongo sẽ giới thiệu cho các bạn về các bảng chữ cái của tiếng Nhật cũng như bí quyết đánh bại chúng trong thời gian ngắn nhất nhé.

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu qua về hệ thống bảng chữ cái của Nhật Bản nhé

Hệ thống chữ cái tiếng Nhật gồm 3 loại chữ chính là

  • Hiragana hay còn được gọi là Bảng chữ mềm. Đây là bảng chữ cái đầu tiên mà bất kỳ ai khi bắt đầu làm quen với tiếng Nhật đều phải học kể cả trẻ em Nhật Bản

  • Katakana hay còn được gọi là Bảng chữ cứng. Đây là bảng chữ cái sử dụng để phiên âm các từ mượn từ nước ngoài của Nhật

  • Kanji hay còn được gọi là Hán tự. Đây là bảng chữ cái có nhiều chữ nhất và cũng phức tạp nhất của tiếng Nhật. Nếu như 2 bảng Hiragana và Katakana biểu thị cách đọc các chữ cái của tiếng Nhật thì bảng Kanji biểu thị ý nghĩa của các từ vựng. Vậy nên bảng Kanji cũng quan trọng không kém 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana đâu nha.
Bên cạnh đó còn có hệ thống chữ cái Latinh là chữ Romaji được dùng để phiên âm các chữ cái của Nhật thành chữ Latin để người nước ngoài khi bắt đầu học tiếng Nhật có thể đọc được.

I. Tìm hiểu về các bảng chữ cái
1. Bảng chữ cái Hiragana
Bảng chữ Hiragana gồm tất cả 47 chữ cái, chỉ cần học thuộc hết toàn bộ 47 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana là bạn đã có thể giao tiếp thông thường bằng tiếng Nhật rồi.

bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-7.jpg

Bảng chữ cái Hiragana cơ bản

Để học chi tiết hơn về cách viết và những biến thể của bảng chữ cái Hiragana, mọi người hãy tham khảo video “Học bảng chữ cái HIRAGANA chỉ trong 17 phút - Đơn giản, dễ hiểu, nhớ cực lâu” của Riki Nihongo tại video dưới đây nhé.upload_2020-1-14_16-35-32.gif


2. Bảng chữ cái Katakana
Sau Hiragana, bảng chữ cái Katakana cũng đóng một vai trò quan trọng trong tiếng Nhật. Nó được dùng để phiên âm sang tiếng Nhật các từ vay mượn từ tiếng nước ngoài. Bên cạnh đó Katakana cũng được dùng để viết các từ tượng thanh cũng như phiên âm tên của chính bạn.

bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-2.jpg

Bảng chữ cái Katakana cơ bản

Để học chi tiết hơn về cách viết và những biến thể của bảng chữ cái Katakana, mọi người hãy tham khảo video “Cách ghi nhớ bảng chữ cái KATAKANA trong 11 phút - Đơn giản,dễ hiểu, nhớ cực lâu” của Riki Nihongo tại video dưới đây nhé.upload_2020-1-14_16-35-32.gif


3. Bảng chữ Kanji
Bảng chữ Kanji của Nhật có khoảng hơn 2000 chữ khác nhau đều là chữ tượng hình. Cách học bảng chữ cái này sẽ khó khăn và cần nhiều thời gian để ghi nhớ. Riki Nihongo khuyên các bạn nên học bảng chữ cái này theo “bộ thủ” hay những chữ có cùng 1 bộ phận cấu tạo nên chữ. Hoặc các bạn cũng có thể học theo nhóm những từ có 1 điểm chung nào đó (gia đình, thiên nhiên, động vật,...)

bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-6.jpg

1 số chữ Kanji thuộc chủ đề Động vật

II. Mẹo học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất
1. Flashcard
Cách học thuộc được nhiều người lựa chọn nhất chính là flashcard hay còn được gọi là Thẻ từ vựng. Flashcard là những tấm thẻ ghi nhớ có 2 mặt, mặt trước ghi nội dung và mặt sau ghi ý nghĩa của nội dung đó

bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-10.jpg

Flashcard là cách thông dụng nhất được sử dụng để ghi nhớ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ flashcard được làm sẵn để giúp đỡ các bạn tuy nhiên sẽ có thể có lỗi nên khi sử dụng các bạn nhớ chú ý kĩ nha. Riki Nihongo khuyến khích các bạn có thể tự tạo ra cho mình 1 bộ flashcard riêng, việc này giúp ghi nhớ được lâu hơn đó. Hãy ghi chữ cái cần nhớ ở mặt trước, sau đó ghi cách đọc và 1 vài từ vựng liên quan tới chữ cái đó ở mặt sau nhé. Nếu có thể, hãy trang trí tấm flashcard bằng 1 vài hình vẽ khiến bạn dễ liên tưởng tới chữ cái đó nhé.
bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-13.jpg
bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-13.jpg

Sử dụng 1 vài hình ảnh sẽ khiến việc ghi nhớ tốt hơn
Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể tải những phần mềm ứng dụng Flashcard điện tử như Quizlet hay Memrise về điện thoại để có thể học mọi lúc mọi nơi đó.
bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-14.jpg

bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-14.jpg

Logo của 2 ứng dụng Quizlet và Memrise
2. Luyện viết
Cách này nghe tưởng chừng như vô nghĩa nhưng thực ra lại rất có ích đó. Người Việt mình vẫn hay có câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” mà. Vậy nên hãy cố gắng luyện viết chữ thật nhiều nhé. Nếu có điều kiện hãy mua 1 quyển sách luyện chữ Hiragana và Katakana về rồi luyện tập thật nhiều lần. Hoặc bạn hãy mua 1 quyển vở ô ly để tự luyện tập nhé.

bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-1.jpg

Quyển sách tập viết chữ Nhật nằm trong bộ sách Minna no Nihongo

3. Học thông qua các bài hát
Đây cũng là 1 cách học rất thú vị, nếu bạn có thể hát được bảng chữ cái, bạn sẽ có nhiều khả năng để nhớ kỹ được bảng chữ hơn.

bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-5.jpg
Trên Youtube có rất nhiều video bài hát về bảng chữ cái rất dễ thương và dễ học hát theo, sau đây mình xin giới thiệu 1 video trong số đó các bạn xem bên dưới nhé.
upload_2020-1-14_16-35-32.gif

4. Học kết hợp với từ vựng
Với mỗi chữ cái, nếu bạn liệt kê được 1 vài từ vựng thân quen sẽ khiến bạn không chỉ học được chữ cái đó mà còn có thể nhớ được các chữ cái khác xuất hiện trong đó và nhớ được từ vựng mới luôn đó.
bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-3.jpg

Học kết hợp hình ảnh và từ vựng

5. Học cùng với bạn bè
Thật là tuyệt vời nếu bạn có người đồng hành cùng trong quá trình học, đặc biệt là giai đoạn đầu này. Một cuộc thi đua nho nhỏ sẽ tạo cảm hứng học tập hơn đó. Các bạn có thể kiểm tra chéo giúp nhau hoặc chơi những trò chơi như nối từ vựng, đây cũng là 1 cách vừa học vừa chơi rất phổ biến được áp dụng tại các lớp học tiếng Nhật sơ cấp của Riki Nihongo đó.

bang-chu-cai-tieng-nhat-va-cach-hoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-4.jpg

Học chữ cái bằng việc chơi trò chơi nối từ

Trên đây là 1 số chia sẻ, gợi ý của Riki Nihongo giúp các bạn có thể nắm rõ được cách học các bảng chữ cái tiếng Nhật. Hi vọng các bạn sẽ tìm được cách học phù hợp với bản thân nhất. Chúc các bạn thành công.

Để xem thêm các thông tin chia sẻ hữu ích liên quan đến tiếng Nhật, bạn có thể truy cập vào website: online.riki.edu.vn
 
Quay lại
Top