Bạn nghĩ mọi người đang nghĩ về bạn? Bạn không quan trọng đến thế đâu.

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo

You’re Not That Important! Letting Go of Self-Consciousness
Do you think everyone is thinking about you?
Published on June 10, 2013 by Jim Taylor, Ph.D. in The Power of Prime

Chúng ta đang sống trong 1 nền văn hoá mà ở đó vẻ ngoài, tài chính hoặc địa vị xã hội đều quan trọng. Và chúng ta sống trong 1 nền văn hoá đánh giá mà ở đó việc chỉ trích người khác dường như là trò tiêu khiển mang tầm quốc gia. Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta bị tấn công bởi những thông điệp rằng chúng ta không đủ tốt, người khác giỏi hơn chúng ta, nhưng chúng ta có thể trở nên giỏi nhất nếu chúng ta thực sự muốn.

Vì những thông điệp bị quan sát, bị theo dõi, bị đánh giá và bị so sánh đó, chúng ta thường xuyên cảm thấy như thể chúng ta đang bị những con mắt xem xét và đánh giá. Thật dễ dàng để nghĩ rằng mọi người đang theo dõi và chỉ trích mọi cử động của chúng ta.

Sự tự ý thức (self-consciousness) không nhất thiết là xấu. Tự ý thức giúp đảm bảo rằng chúng ta hành động theo những cách phù hợp về mặt xã hội vì sợ bị xã hội không ủng hộ và tẩy chay.

Nhưng đồng thời, tự ý thức có thể vượt quá mức trong việc giữ cho hành vi của chúng ta nằm trong vùng được chấp nhận bởi xã hội. Nó có thể trở thành 1 nguồn gây lo lắng và bất hạnh to lớn. Tự ý thức có thể gây ra 1 mối bận tâm về việc chúng ta xuất hiện như thế nào trước mọi người, người khác nghĩ gì về chúng ta, và có thể gây ra sự lo lắng xã hội (social anxiety). Tôi nhìn thấy những thân chủ của tôi bị tê liệt bởi sự tự ý thức của họ.

Tự ý thức có thể ngăn không cho con người trở thành chính họ, bộc lộ cảm xúc của họ, làm những việc họ muốn làm vì họ sợ những gì người khác sẽ nghĩ hoặc nói về họ.

Đối với hầu hết chúng ta, những người không giàu có và nổi tiếng, thì sự tự ý thức này và nỗi lo gắn liền với nó là đau đớn.

Đây là 1 sự thật đơn giản có thể giải phóng bạn nếu bạn là người quá tự ý thức. Không có ai đang theo dõi bạn. Không có ai nghĩ về bạn. Rất ít người quan tâm đến bạn. Tại sao nó dường như là 1 tuyên bố tàn nhẫn? Vì bạn không quan trọng đến thế!

Không có ai ở bên ngoài gia đình bạn và những người bạn của bạn thực sự quan tâm rất nhiều đến bạn vì bạn không tác động đến cuộc sống của họ. Hầu hết mọi người chủ yếu tập trung vào bản thân họ. Họ không có thời gian cũng như năng lượng để dành cho người ít có ảnh hưởng lên họ.

Thêm nữa, thật trớ trêu là mối quan tâm duy nhất mà hầu hết mọi người có đối với bạn là sự tự ý thức sai lầm của họ về bạn đang nghĩ gì về họ!

Khi bạn nghĩ rằng người khác đang nghĩ về bạn, thì sự thực là bạn mới chính là người đang nghĩ về bạn. Khi bạn tin là người khác đang chỉ trích bạn, họ không làm điều đó. Vì vậy, khi bạn nghĩ rằng 1 người nào đó đang nghĩ xấu về bạn thì sự thật là bạn đang nghĩ xấu về bạn.

Tất nhiên, điều này là 1 con dao 2 lưỡi. Nó có thể dỡ bỏ tảng đá đang đè nặng trên vai bạn vì bạn không còn phải lo lắng về những điều người khác đang nghĩ hoặc nói về bạn và bạn được tự do suy nghĩ, cảm nhận và hành động theo những cách chân thực với bản thân bạn. Mặt hạn chế đó là tất cả chúng ta đều muốn sống trong ảo tưởng rằng chúng ta đáng để được người khác dành thời gian và năng lượng để nghĩ về chúng ta. Nhưng, sự thật sẽ giải phóng bạn!Nguồn: PsychologyToday

 
Top