Bài thi sáng tạo được cộng tối đa 1 điểm

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
“Thí sinh có bài làm độc đáo, sáng tạo không giống với đáp án nhưng vẫn đúng sẽ được cộng tối đa là 1 điểm”, ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục nói.

Ông Khôi cho biết, mức điểm cộng cho thí sinh cao đẳng, đại học sẽ do cán bộ chấm thi đề xuất với trưởng bộ môn và trưởng ban tuyển sinh của từng trường. Điều này phù hợp, bởi cách ra đề thi mở thì đáp án cũng phải mở để các thầy cô đánh giá tư duy sáng tạo của thí sinh.

Theo ông Khôi, quy trình chấm kiểm tra bài thi năm nay có điểm mới đó là tại các hội đồng tuyển sinh, bên cạnh ban cơ sở vật chất, ban coi thi, ban chấm thi sẽ thành lập thêm ban chấm kiểm tra. Ban chấm kiểm tra do đồng chí Phó hiệu trưởng của trường làm trưởng ban và sẽ có thêm các tổ chấm tương ứng với từng môn thi. Mỗi bộ môn thuộc ban chấm kiểm tra sẽ phải có ít nhất có 3 người, trong đó cán bộ coi thi phải là người có kinh nghiệm, trình độ, đúng chuyên môn.

Quá trình chấm kiểm tra, ban kiểm tra sẽ chấm tối thiểu 5% bài thi của mỗi môn thi tự luận kỳ thi năm nay nhằm đảm bảo kết quả thi của thí sinh được chính xác, công bằng. Đồng thời, ban kiểm tra sẽ chấm theo tiến độ chấm đuổi đối với ban chấm thi.Ví dụ: Ban chấm thi chấm được 1.000 bài thi của môn thi Ngữ văn thì ban kiểm tra sẽ chấm đuổi 50 bài, 2.000 bài thi sẽ chấm 100 bài.

Đặc biệt, quy trình chấm kiểm tra sẽ theo 2 vòng độc lập và kết quả chấm kiểm tra có tác dụng tham mưu cho hội đồng tuyển sinh các trường điều chỉnh chất lượng bài làm của thí sinh. Trong trường hợp cần thiết Chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường sẽ đối thoại giữa ban chấm thi và ban chấm kiểm tra để đảm bảo chất lượng bài làm của thí sinh.
KenhSinhVien-1373533622-thi-sinh-14.jpg
Ông Khôi cho biết thêm, kỳ thi tuyển sinh năm 2013, Bộ đã bổ sung kịp thời đối tượng dự thi liên thông qua thông tư 55 của Bộ trưởng GD về quy định thi liên thông. Cụ thể, khi thí sinh tốt nghiệp cao đẳng nghề, trung nghề, trung cấp chuyên nghiệp muốn liên thông lên cao đẳng, đại học chưa đủ thời gian 36 tháng kể từ ngày tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ. Nếu muốn dự thi thì thí sinh phải nộp hồ sơ thi bình thường, theo đúng quy chế ba chung của Bộ GD quy định. Trường sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi này vào xét tuyển thí sinh học liên thông.

Khi thí sinh dự thi “ba chung” vẫn phải có điểm sàn và việc trúng tuyển liên thông chính quy là do các trường quy định trên cơ kết quả thi của thí sinh và chỉ tiêu của từng trường.

Công bố điểm sàn trước ngày 10/8

Về câu hỏi của phóng viên về mức đểm sàn của kỳ thi năm 2013, Bộ sẽ có phương án như thế nào để hài hoà giữa nguồn tuyển sinh các trường công lập và trường ngoài công lập?.

Ông Khôi cho hay, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học hệ chính quy khoảng 605.000 trên tổng số 1,3 triệu thí sinh trên cả nước tham gia thi. Vì vậy, Bộ GD sẽ tính toán điểm sàn sao cho thí sinh có được nhiều cơ hội đỗ vào trường nhất.

Các trường đại học tổ chức thi sẽ hoàn thành công tác chấm thi chậm nhất đến ngày 31/7. Trường cao đẳng có tổ chức thi sẽ hoàn thành công tác chấm thi chậm nhất là ngày 5/8. Sau khi các trường đại học, cao đẳng công bố điểm thi cho thí sinh trên trang web của trường, trên mạng thông tin của Bộ và các phương tiện thông tin đại chúng. Trên cơ sở điểm thi đó, Bộ GD sẽ tổng hợp, thống kê, phân tích và xây dựng phương án điểm sàn và trình hội đồng điểm sàn tư vấn cho Bộ trưởng quyết định phương án điểm sàn năm 2013. Đồng thời, Bộ sẽ công bố điểm sàn trước ngày10/8/2013.

Ông Khôi thông tin thêm, điểm sàn sẽ được xây dựng trên nguyên tắc chung tối thiểu bao gồm 4 yếu tố: Đảm bảo đúng quy định của quy chế; đảm bảo đúng chất lượng tuyển chọn đầu vào; đảm bảo cơ cấu vùng miền và cơ cấu xã hội; đảm bảo chất lượng tuyển chọn đầu vào cho các trường. Đây là 4 nguyên tắc tối thiểu để Bộ xây dựng điểm sàn.

Huỷ bỏ kết quả 2 trường hợp thi hộ

Đại diện Bộ giáo dục cho biết, 2 trường hợp đi thi hộ phát hiện trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013, một thí sinh ở Học viện An ninh nhân dân và 1 ở đại học Phòng cháy chữa cháy. Hiện nay phòng chính trị nội bộ (PA83) Công an thành phố Hà Nội đang vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích cũng như thái độ của thí sinh thi hộ.

Theo quy định, thí sinh nhờ người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức đều bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường trong hai năm tiếp theo, hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cả hai đợt thi (đợt 1 ngày 4, 5/7 và đợt 2 ngày 9, 10/7) , toàn quốc có 258 trường đại học tổ chức thi. Tổng số thí sinh dự thi là 1.673.628, số thí sinh đến dự là 1.298.522, đạt tỷ lệ 77,60%, giảm 0,70% so với năm 2012. Cả nước có 333 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 62, cảnh cáo 17, đình chỉ 254. 6 thí sinh đến muộn không được dự thi. 10 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh bị xử lý kỷ luật trong đó khiển trách 7, đình chỉ 3.
Theo khampha.vn
 
Top