1. Banglanghong

  Banglanghong Thành viên mới

  Ai còn chưa biết tầm quan trọng của "Phát âm" trong tiếng anh?

  Hôm nay nhận cuộc gọi hỏi học giao tiếp của một bạn nữ, sau khi nghe Ad nói "dù đang ở cấp độ nào bạn cũng buộc học phát âm trước, bạn ấy ái ngại, ủa chị học phát âm là gì ạ? em muốn học nghe - nói thôi,em có toeic 420 rồi, giờ bỏ qua bước này được không ạ", Ad viết bài này để nói rõ hơn "tại sao BUỘC phải học PHÁT ÂM.

  Khi bàn về sự học tiếng Anh, thường thì các bạn nghĩ về 4 lĩnh vực lớn nhất: nghe, nói và đọc, viết. Nó cũng giống như việc chúng ta chỉ nhìn thấy phần thân, ngọn cây và tán cây mà quên đi hoặc cố ý lờ đi phần rễ. Học phát âm tiếng Anh chuẩn, bản chất của nó chính là việc đọc đúng, hiểu đúng một ngôn ngữ, là nền tảng cho việc phát triển các kĩ năng lớn kia. Nó khó đấy, rất khó nữa là khác, các bạn có thể tưởng tượng việc đi tập Gym, những ngày đầu thế nào? mỏi, đau..right? yeh, nhưng rồi bạn sẽ gặt hái kết quả mong đợi nếu chịu khó đu bám lịch tập, tập đúng cách, có trách nhiệm, con trai thì cơ bắp cuồn cuộn, 6 múi lộ rõ, con gái thì trở nên dẻo dai hơn, khỏe mạnh và quyến rũ hơn. Nó đúng, hoàn toàn tương tự với việc tập Gym cho cơ miệng, họng lưỡi...một ngày không xa bạn sẽ thấy yêu làm sao cái cách bạn nói ngôn ngữ thứ 2 nếu bạn phát âm đúng.

  Qua 1 năm sống, làm việc giảng dạy ở Việt Nam, thầy Jesse tiếp xúc với nhiều bạn từ mới bập bẹ vài 3 câu cơ bản, ngây ngô với các động tác chân tay tạm gọi "Body Language" hay đến các bạn có thể gọi là Advance nhưng dù ở cấp độ nào, các bạn vẫn còn mắc lỗi PHÁT ÂM. Thầy nói để đánh giá năng lực tiếng anh không phải ở chỗ bao nhiêu từ vựng hay câu bạn biết vì cái này có thể tích lũy theo thời gian, cái thầy quan tâm là phát âm của các bạn, nhiều hay ít lần hỏi lại câu "Sorry, what again?", chắc các bạn có thể tưởng tượng được cái cảnh ông Tây nói tiếng Việt với bạn mà bạn không hiểu, vừa phải căng tai nghe, giản thần kinh để đoán ý...thử hỏi bạn đủ sự kiên nhẫn để tiếp tục cuộc nói chuyện trong bao lâu, đoán nhé, nhiều nhất 5 phút...mình đã trong hoàn cảnh này nên hiểu rất rõ cái cảm giác hay hay(30s-1p đầu), mệt mệt(bắt đầu từ phút thứ 3) và muốn nói(oh, I have to go, talk to you later và trốn). Chẳng khác gì nếu ngược lại hết.

  Vậy nên, nếu bạn là người mới bắt đầu với tiếng Anh hay đang có ý định học lại, không gì tuyệt hơn là việc tiếp cận với phát âm chuẩn ngay từ đầu. Đó là cách học đúng, cách tiếp thu chính xác của một ngôn ngữ. Học phát âm tiếng Anh chuẩn khiến bạn nghe tốt hơn khi não đã dần quen thuộc với những âm đúng, phát âm tốt thì nghe tốt, nghe được thì không khó để nói. Ngữ pháp sai vẫn dễ chữa, Đọc sai thì sửa được, Viết sai hoàn toàn không khó chữa nhưng PHÁT ÂM SAI thì gần như rất khó chữa, tương tự như các căn bệnh Nan y vậy.

  Nhấn mạnh thêm, nếu bạn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc PHÁT ÂM, vui lòng TÌM HIỂU THÊM vì sao? chỉ khi bạn thực sự biết rõ tầm quan trọng của nó thì bạn mới chịu mở lòng với nó, sẵn sàng mở toang đầu óc để nó đi, nó ngấm vào, còn nếu đang nghi ngờ thì khoan, từ từ rồi hãy đăng ký, mất công tốn tiền, tốn thời gian mà không mang lại kết quả bạn mong muốn. Và 1 điều nữa, thầy là thầy, không phải thánh để học thay bạn, vài tiếng/ tuần chỉ là phương pháp, động lực còn việc thành công hay không nó phụ thuộc vào sự tự học của bạn.
  ---NGUỒN--- Fan Page "Câu lạc bộ tiếng anh thầy Jesse Quận 9"
   
 2. huynhloilac

  huynhloilac Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  7/6/2016
  Bài viết:
  92
  Lượt thích:
  52
  Kinh nghiệm:
  28
  Vì phát âm cực kì quan trọng nên khuyên các bạn nên tìm những địa chỉ uy tín để theo học như vus, ili, idp, ila, hay bc toàn là những địa chỉ chuẩn về giáo viên đấy
   
  thaonguyendaygio thích điều này.
 3. thaonguyendaygio

  thaonguyendaygio Thành viên mới

  Tham gia:
  19/12/2017
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  1
  @huynhloilac M cũng đang tìm trung tâm học giao tiếp nè bạn thấy nhiều quá ko biết chọn thế nào , mới đọc được bài viết này càng thấy phát âm nó quan trọng cỡ nào nếu mà [phát âm sai thì coi như bỏ không á, nói có ai nghe hiểu m đâu.

  M thấy b học ở ILI, bạn hco5 bên đó thấy giáo viên thế nào, m đang phân vân giữa ILi và VUS, bên nào học ok hơn bạn nhỉ?
   
 4. huynhloilac

  huynhloilac Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  7/6/2016
  Bài viết:
  92
  Lượt thích:
  52
  Kinh nghiệm:
  28
  Cả 2 bên theo mình nghĩ cũng same same nhau à. Được cái ili học phí mềm hơn, nhưng lại chỉ có 1 địa chỉ. b ở quận mấy vậy? vus thì nhiều chỗ học mà học phí hơi cao, mình theo lâu dài nên học phí cao quá thì trụ không nỗi. hix hix @thaonguyendaygio
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP