9 ý tưởng sáng tạo độc đáo của Apple

Mặc dù chưa được áp dụng vào các sản phẩm hiện tại, nhưng qua những đăng kí bản quyền, chúng ta thấy được phần nào loạt ý tưởng chỉ Apple mới có.

Apple được biết tới là một trong những công ty công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới không chỉ vì những sản phẩm iPhone, iPad hay Macbook mà còn vì những ý tưởng sáng tạo cực kì độc đáo mà ít ai ngờ tới. Tuy nhiên, Apple có một điểm yếu cho các sản phẩm của mình, chính là vấn đề bản quyền. Việc sử dụng bản quyền để tạo lợi thế trên chiến trường công nghệ là điều hoàn toàn đúng đắn, nhưng những sáng chế bản quyền này đang dần mở ra cho người dùng thấy được loạt tính năng sẽ xuất hiện trong các sản phẩm Apple tương lai và họ sẽ không còn nhiều hứng thú với những sản phẩm này nữa.

Vậy, hãy cùng điểm lại những sáng chế bản quyền cực sáng tạo mà Apple đã mở đường cho công nghệ phát triển.

1. Bàn phím ảo

9-y-tuong-sang-tao-doc-dao-cua-apple.png

Vào năm 2012, Apple đã đăng kí thành công bản quyền bàn phím ảo cho các thiết bị máy tính sử dụng hệ điều hành Macintosh. Theo như đăng kí bản quyền này thì những thiết bị máy tính Mac sẽ không cần tới bàn phím mà sử dụng một loại camera đặc biệt để xác định vị trí tay người dùng. Với tính năng này, người sử dụng máy tính Mac có thể gõ lên bàn để điều khiển máy tính thay vì lắp bàn phím rời như các thiết bị khác. Bàn phím này cũng hoàn toàn có thể tùy chỉnh được để phù hợp với người dùng hơn. Trước đây, tính năng này từng được một số nhà nghiên cứu công bố phát triển thành công nhưng ít ai ngờ rằng ý tưởng của nó lại được khởi nguồn bởi Apple.

2. Giao diện iPhone phong cách 3D

9-y-tuong-sang-tao-doc-dao-cua-apple.jpg

Một sáng chế bản quyền nữa lại được đăng kí thành công vào năm 2012, sáng chế bản quyền này cho phép iPhone sử dụng cảm biến để tạo nên loạt hình ảnh với góc nhìn cũng như chiều sâu của ánh sáng giống hệt như cảnh vật thật. Trong tương lai, liệu người sử dụng iPhone có được tương tác với loạt giao diện... như ngoài đời hay không?

3. Máy tính bảng tích hợp laptop

9-y-tuong-sang-tao-doc-dao-cua-apple.jpg


Nghe thì có vẻ sáng chế bản quyền này không có gì mới khi mà hàng loạt thiết bị sử dụng Windows 8 đã sử dụng cách thức này để biến máy tính bảng thành ultrabook một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sáng chế bản quyền này được Apple cho ra đời từ lúc chiếc iPad thế hệ đầu tiên xuất hiện kèm theo vỏ ốp iPad. Người dùng có thể nhanh chóng lắp ghép vỏ của iPad vào thiết bị một cách nhanh chóng nhờ hệ thống nam châm bố trí hợp lý. Với sáng chế bản quyền này, một chiếc iPad hoặc Macbook cảm ứng có thể nhanh chóng kết nối với bàn phím để sử dụng các tính năng phụ, tăng cường cấu hình phần cứng cũng như có khả năng sạc pin không dây với năng lượng tích hợp bên trong bàn phím này.

4. Phím ảo nhưng... cảm giác thật

9-y-tuong-sang-tao-doc-dao-cua-apple.png

Một số hãng điện thoại từng áp dụng cách thức rung máy để tạo cảm giác mỗi khi bấm phím trên màn hình cảm ứng. Tất nhiên, cách thức này chưa thể thật như người dùng sử dụng các phím cứng thông thường. Bằng sáng chế của Apple cho hay hãng sẽ phát triển cách thức phản xạ của thiết bị với người dùng như thật. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể dùng tay để mò... phím ảo một cách rất chính xác. Các thao tác với bàn phím ảo cũng sẽ có cảm giác như đang sử dụng phím cứng thật. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu Apple sẽ áp dụng ý tưởng vào thực tế ra sao.

5. Xe đạp Apple

9-y-tuong-sang-tao-doc-dao-cua-apple.png

Vào năm 2010, Apple đã lên kế hoạch về một chiếc xe đạp thông minh. Sử dụng iPhone, iPod hay iPad cũng như cảm biến trên xe đạp, những thiết bị của Apple sẽ hiển thị nhịp thở, nhịp tim, tốc độ di chuyển, khoảng cách tới đích, thời gian đã đạp xe cũng như rất nhiều thông tin khác cho người dùng. Thật không may cho Apple, Samsung đã nhanh tay hơn khi ra mắt Galaxy S4 cùng bộ công cụ hỗ trợ S-Health giúp người dùng theo dõi gần như mọi thông tin về sức khỏe của mình.

6. Viền màn hình có thể cảm ứng

9-y-tuong-sang-tao-doc-dao-cua-apple.png

Xu hướng của công nghệ đang khiến viền màn hình của các thiết bị ngày một mỏng hơn. Trước khi xu hướng này xuất hiện, Apple từng nghĩ tới việc biến những phần viền màn hình thừa thãi này thành một trung tâm điều khiển iPhone, iPad hay iPod. Hãy thử tưởng tượng một chiếc iPad có viền màn hình là các phím bấm để chơi game. Việc chơi game trên iPad chưa bao giờ đơn giản hơn thế.

7. Lắc để... in

9-y-tuong-sang-tao-doc-dao-cua-apple.png

Thay vì truy cập hàng loạt menu phức tạp, Apple sẽ thiết kế để các sản phẩm trong tương lai dễ dàng in thông tin ra máy in chỉ với vài thao tác lắc máy. Việc cài đặt số trang, màu sắc, hay những căn chỉnh khác có thể được thực hiện nhanh chóng chỉ với một menu duy nhất.

8. Avatar và emoticon dạng 3D

9-y-tuong-sang-tao-doc-dao-cua-apple.png

Là một phần không thể thiếu được trong những đoạn chat, các biểu tượng cảm xúc hay Avatar ngày một được thiết kế đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, những hình ảnh này vẫn chỉ là hình dưới dạng 2 chiều thông thường. Apple muốn người dùng iOS có được một trải nghiệm thiết kế toàn diện hơn và đã đăng kí bản quyền hình ảnh đại diện, emoticon dạng 3D. Những biểu tượng dạng 3D này có thể sở hữu cử chỉ khuôn mặt như người thật. Tính năng hình đại diện 3D từng được Microsoft áp dụng rất tốt cho hệ thống Xbox Live, tuy nhiên ở nền tảng di động vẫn chưa có bất kì hãng sản xuất nào thử nghiệm khả năng này.

9. Các sản phẩm công nghệ "gắn người"

9-y-tuong-sang-tao-doc-dao-cua-apple.png

Đồng hồ thông minh, kính thông minh, các sản phẩm công nghệ như vòng đeo tay thông minh hoặc thậm chí là giày thông minh đều được quy dưới cái tên sản phẩm công nghệ "gắn người". Đăng kí thành công vào năm 2009, bản quyền này của Apple sẽ là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho những vận động viên, những người chơi thể thao không chỉ với mục đích theo dõi sức khỏe, nó sẽ còn là thiết bị theo dõi chính xác các hoạt động của một trận thi đấu. Thử tưởng tượng những trận đá bóng mà các cầu thủ có thể theo dõi xem sức khỏe của mình còn bao nhiêu %, sẽ thật thú vị nếu như nó thành sự thật.

Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

JamesPotter

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/7/2013
Bài viết
554
Hay quá, nhưng mình không có biết về Công nghệ nên nhìn vô mấy cái hình không hiểu mô tê chi hết :(
 

spy1602

Thành viên mới
Tham gia
5/1/2011
Bài viết
11
quả là sáng tạo nhỉ ! đúng với tiêu chí think difdrent của Steve Job ...
hy vọng là Apple có thể tiếp bước đẫn đầu với những sáng tạo không giới hạn này
 
Top