1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  8 tác dụng phụ của thuốc kháng sinh các bác sĩ hiếm khi cho chúng ta biết

  Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc dùng thuốc kháng sinh là buồn nôn và tiêu chảy. Hầu hết mọi người đều biết về họ hoặc từ bác sĩ hoặc từ kinh nghiệm của họ. Nhưng các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng có ít nhất 20% những người đã uống kháng sinh trong cuộc đời của họ đã trải qua những tác dụng phụ khác. Chúng tôi muốn cho bạn biết về những tác dụng phụ này trong bài viết này.

  Ở Bright Side, chúng tôi muốn nhấn mạnh thực tế rằng những người khác nhau có thể có những tác dụng phụ khác nhau khi uống thuốc kháng sinh. Bạn luôn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể có trong hướng dẫn của thuốc.

  8. Nhiễm nấm

  [​IMG]

  Thuốc kháng sinh thay đổi môi trường sống của vi khuẩn của cơ thể chúng ta để mọi người có thể dễ bị nhiễm nấm. Chúng có thể xuất hiện trong miệng, trên da, hoặc dưới móng tay.

  Những gì bạn nên làm

  Nếu bạn được kê toa một đợt điều trị dài, bạn nên bắt đầu dùng thuốc kháng nấm cùng với thuốc kháng sinh.

  7. răng màu

  [​IMG]

  Tetracycline có thể dẫn đến màu răng ở trẻ em trước 8 tuổi. Và nếu một phụ nữ mang thai dùng những loại thuốc này, có khả năng là em bé sẽ có vấn đề với men răng.

  Những gì bạn nên làm

  Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng kháng sinh doxycycline hiện đại không gây ra màu răng, vì vậy nó có thể được thực hiện mà không có bất kỳ hậu quả nào. Nhưng tất nhiên, chỉ dùng nó nếu bác sĩ kê toa cho bạn.

  6. Sốt

  [​IMG]

  Sốt có thể do nhiều thứ gây ra, ngoại trừ dùng thuốc kháng sinh. Nhưng nếu bạn nhận thấy cơn sốt ngay sau khi bạn bắt đầu dùng chúng, bạn có thể có phản ứng dị ứng với loại thuốc dẫn đến sốt.

  Sốt có thể do hầu hết các loại kháng sinh gây ra nhưng phần lớn thời gian bởi thuốc kháng sinh β-lactam, cephalexin, minocycline và sulfonamide.

  Những gì bạn nên làm

  Sốt có thể sẽ sớm biến mất. Nhưng nếu sốt quá mạnh, bạn nên cố gắng loại bỏ nó và đi khám bác sĩ và thay thuốc kháng sinh.

  5. dị ứng

  [​IMG]

  Một trong những phản ứng kháng sinh nguy hiểm nhất là phản ứng dị ứng. Trong trường hợp này, một người có thể bị phát ban ngứa, mí mắt bị sưng, môi, lưỡi và thậm chí cả cổ họng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Đôi khi trong những tình huống như thế này, một liều adrenaline có thể cứu một người.

  Hãy nhớ rằng, một phản ứng dị ứng với kháng sinh không có nghĩa là bạn không thể uống bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào.

  Những gì bạn nên làm

  Bạn phải nói với bác sĩ của bạn về dị ứng của bạn và bắt đầu dùng thuốc kháng sinh từ một nhóm khác nhau. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới mà bạn chưa bao giờ uống trước đó. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

  4. Nhạy ánh nắng

  [​IMG]

  Một số thuốc kháng sinh (tetracycline, fluoroquinolone, và sulfone) có thể ảnh hưởng đến độ nhạy của làn da đối với tia cực tím. Nếu bạn tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời trong khi dùng các loại thuốc này, cơ hội bị tăng cháy nắng.

  Các kháng sinh tương tự có thể gây phát ban ngay cả khi một người chỉ dành 15 trong ánh sáng mặt trời.

  Những gì bạn nên làm

  Tốt nhất là không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, sử dụng kem chống nắng và che da bằng quần áo.

  3. Các vấn đề về tim

  [​IMG]

  Nó không xảy ra thường xuyên nhưng thuốc kháng sinh có thể gây ra vấn đề về tim. Chúng thường gây rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp thấp.

  Hầu hết thời gian, dùng erythromycin và một số fluoroquinolones có thể dẫn đến những tác dụng phụ như vậy.

  Những gì bạn nên làm

  Đi khám bác sĩ để thay đổi kháng sinh.

  2. Đau đầu và chóng mặt

  [​IMG]

  Nhức đầu và chóng mặt cũng là những tác dụng phụ rất phổ biến mà mọi người có khi dùng thuốc kháng sinh. Nhưng thông thường, chúng biến mất sau khi bạn ngừng dùng thuốc.

  Những gì bạn nên làm

  Nếu đau đầu không mạnh, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Nếu cơn đau không thể chịu nổi, bạn nên đi khám bác sĩ. Họ sẽ có khả năng thay đổi thuốc.

  1. Thai kỳ không mong muốn

  [​IMG]

  Nếu bạn đang dùng rifamycins và thuốc ngừa thai, tác dụng của thuốc ngừa thai có thể giảm. Kết quả là, cơ hội có thai ngoài mong muốn được tăng lên. Các loại thuốc kháng sinh khác không ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của thuốc ngừa thai.

  Những gì bạn nên làm

  Trong khi dùng thuốc kháng sinh, sử dụng một phương pháp rào cản bổ sung.

  Nếu bạn đã dùng thuốc kháng sinh và nhận thấy rằng bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào, không tự làm gì và không bỏ qua tình trạng của bạn. Bạn hoàn toàn phải gặp một chuyên gia.

  Bạn có biết về bất kỳ tác dụng phụ nào trong việc dùng kháng sinh không? Hãy cho chúng tôi biết về nó!

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: BRIGHT SIDE
   


  Dodanh, Ho MinhAoyama Hamika thích điều này.


 2. Hoàng Duy Phạm

  Hoàng Duy Phạm Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/5/2018
  Bài viết:
  74
  Lượt thích:
  56
  Kinh nghiệm:
  18
  thuốc là con dao 2 lưỡi
   
 3. Kitty_Kitty

  Kitty_Kitty Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/5/2018
  Bài viết:
  114
  Lượt thích:
  84
  Kinh nghiệm:
  28
  Lợi hại điều có đủ
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP