8 điều hoang đường chết người về stress

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824

Tham khảo
8 Deadly Myths About Stress
Here are 8 common myths about stress.
Published on May 25, 2010 by Andrew Bernstein in The Myth of Stress
Sau đây là 8 điều hoang đường phổ biến phổ biến về stress:

1. Stress đến từ những hoàn cảnh sống của bạn. Điều này có vẻ đúng, giống như Trái đất dường như phẳng, nhưng sự thực thì stress đến từ những ý nghĩ bạn có về hoàn cảnh sống của bạn, không phải tự bản thân hoàn cảnh. Đây là lí do tại sao mọi người có những đáp ứng cảm xúc khác nhau trước cùng 1 hoàn cảnh.

2. Stress là 1 động lực thúc đẩy. Chúng ta cần phân biệt giữa stress và sự k.ích th.ích. Có những thời hạn cuối, thiết lập những mục tiêu và thúc đẩy bản thân bạn làm việc hết năng suất là sự k.ích th.ích. Stress là khi bạn đang lo lắng, tức giận hoặc thất vọng, làm giảm khả năng làm việc của bạn đột ngột. Những người hoàn thành mọi việc dưới stress đã thành công mặc cho tình trạng stress của họ, không phải vì bản thân stress.

3. Một số kiểu stress tốt cho bạn. 1 điều hoang đường phổ biến khác, được tạo ra bởi Dr. Hans Selye, nhà sáng lập khái niệm stress thời hiện đại. Selye phát hiện thấy những hoạt động như thể thao và t.ình d.ục cũng tạo ra 1 sự dâng lên của những hóc mon stress, vì vậy ông đưa ra quan điểm về stress tốt. Nhưng nghiên cứu đã chứng minh rằng stress đóng góp từ 75% đến 90% của những tình trạng y khoa, bao gồm 6 thứ dẫn đến những nguyên nhân của cái chết. Sự k.ích th.ích là tốt cho bạn. Stress thì không.

4. Nếu không có stress trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ chỉ ngồi 1 chỗ. 1 số người đã quá quen với trải nghiệm stress đến nỗi họ không nhớ cuộc sống đã như thế nào khi không có nó. Nhưng hãy nhìn những đứa trẻ. Chúng trải nghiệm rất ít stress nhưng vẫn có rất nhiều năng lượng để khám phá những sở thích của chúng. Điều tương tự có thể đúng với những người trưởng thành, ngay cả với những trách nhiệm mà chúng ta có.

5. Cách tốt nhất để xử lí stress là tập thể dục, hít thở và thư giãn. Hãy nhớ là stress không đến từ những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Nó đến từ những ý nghĩ của bạn về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn. Những công cụ “kiểm soát stress” thông thường nhằm giải tỏa những tác động của stress, chứ không phải nguyên nhân của stress, do đó stress quay trở lại lần nữa và lần nữa. 1 cách tiếp cận hiệu quả hơn bao gồm học cách suy nghĩ khác đi về những hoàn cảnh có tính thách thức để stress không còn được tạo ra nữa.

6. Stress là 1 sự lựa chọn. Stress là 1 sản phẩm phụ của những niềm tin trong tiềm thức mà bạn có về thế giới. Bạn không thể lựa chọn không tin 1 điều gì đó. Bạn tin nó vì bạn nghĩ nó đúng. Để loại bỏ stress, bạn phải học cách thách thức những niềm tin đó để bạn nhìn chúng khác đi. Đó không phải là 1 chức năng của sự lựa chọn. Nó là 1 chức năng của sự hiểu biết sâu sắc.

7. Stress là không thể tránh khỏi. Hãy nhìn vào 1 số thứ mà bạn không bận tâm nhưng người khác thì có (sợ độ cao, sợ đi máy bay). Những người trải nghiệm stress trong những tình huống đó có thể nói rằng nó là không thể tránh khỏi vì họ không thể tưởng tượng về 1 trạng thái không stress, nhưng bạn biết rằng điều này không phải như vậy. Những cảm xúc của họ đến từ những niềm tin của họ, điều tương tự đúng với bất kì điều gì mà bạn đang bị stress về trong hiện tại (tiền bạc, sức khỏe, công việc...). Nó hoàn toàn có thể suy nghĩ khác đi và không trải nghiệm stress trong cuộc sống của bạn. Nó chỉ đòi hỏi 1 lối tiếp cận khác.

8. Stress không phải là 1 vấn đề lớn. Từ “stress” đôi lúc được giới hạn ở nỗi lo lắng về những thời hạn cuối, điều mà hầu hết mọi người có thể chung sống cùng, nhưng stress thực sự lớn hơn nhiều. Mỗi giây phút của sự thất vọng mà bạn có về công việc của bạn, mỗi lúc xích mích trong những mối q.uan hệ của bạn trong công việc và ở nhà, mỗi nỗi sợ hoặc lo lắng bạn có về tiền bạc, về sức khỏe và tương lai của bạn- về cơ bản, tổng cộng của tất cả những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống của bạn, từ lúc bạn thức dậy cho đến lúc bạn nằm xuống, là stress. Đối với hầu hết mọi người, nó là 1 vấn đề rất lớn.

Chúng ta do dự thừa nhận nó lớn như thế nào vì những điều hoang đường ở trên, được thêu dệt trong nền văn hóa của chúng ta và ngăn không cho chúng ta xử lí với stress 1 cách hiệu quả hơn. Nhưng với 1 chút ứng dụng, bất kì ai cũng có thể biết về sự thật stress hoạt động như thế nào và thay vì đơn giản là kiểm soát stress, hãy bắt đầu loại bỏ nó.

Nguồn: psychologyToday

 
Top