7 nguyên tắc vàng cho laptop luôn "khỏe mạnh"

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Teen nên đối xử thế nào đối với người bạn thân thiết này đây nhỉ?
Giờ đây, chiếc máy tính đã giống như một người bạn thân thiết và hữu ích. Khỏi phải nói, hẳn bạn cũng cảm thấy bứt rứt nếu phải rời xa laptop cưng quá lâu. Vậy làm thế nào để luôn duy trì phong độ ổn định cho thiết bị đây nhỉ? Hãy cùng chúng tớ tham khảo 7 nguyên tắc dưới đây nha!

1. Làm sạch máy tính

Đúng vậy, nguyên tắc đầu tiên và luôn chính xác là bạn phải giữ cho hệ thống gọn gàng. Hãy thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng sang ổ cứng gắn ngoài hoặc USB, sau đó bố trí các biểu tượng (icon) trên Desktop thật khoa học. Đồng thời, việc loại bỏ những chương trình không sử dụng cũng rất cần thiết, góp phần tạo dung lượng trống, tăng cường hiệu suất hoạt động và kéo dài thời gian phục vụ.

120215teklaptop-1.jpg


2. Tắt laptop đúng cách

Nguyên tắc thứ hai mà bạn cần nhớ là hãy tắt laptop đúng cách. Đơn giản như việc bạn phải đóng mọi ứng dụng đang mở, đưa máy vào trạng thái Sleep thay vì chỉ gập màn hình xuống. Công đoạn này tuy khá rườm rà song đảm bảo máy tính được ngủ yên và an toàn khi di chuyển. Ngoài ra, khi vừa lấy máy ra khỏi khu vực nào đó quá lạnh, hãy chờ máy tính ấm dần lên đến nhiệt độ phòng trước khi bật. Nếu không, laptop rất dễ chập cháy, hỏng hóc do hơi ẩm còn lại bên trong.

3. Bảo vệ thiết bị cẩn thận

Dĩ nhiên rồi, laptop không chỉ hữu ích mà còn rất tốn kém nữa, bởi vậy bạn phải nên bảo vệ thiết bị cẩn thận nha. Hãy chắc chắn rằng luôn đặt máy trong túi đựng hoặc chiếc hộp có đệm mút êm ái mỗi khi tha lôi laptop cùng chuyến đi dài.

120215teklaptop-2.jpg

4. Giải quyết sự cố dính nước

Nước không phải người bạn tốt đối với các loại máy tính, do đó phải giữ laptop của bạn tránh xa mọi chất lỏng theo phương thức tốt nhất có thể. Tuy nhiên, nếu chẳng may laptop dính nước, hãy tháo pin thật nhanh, tìm mọi cách để hút ẩm (như đặt máy vào thùng gạo) và mang đến trung tâm bảo hành càng sớm càng tốt.

5. Cảnh giác với nhiệt độ

Chẳng riêng gì chất lỏng, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng đều khiến laptop chịu ảnh hưởng xấu. Điều này không chỉ làm giảm tuổi thọ pin nhanh chóng mà thành phần như vi mạch hay ổ cứng đều gặp tác động tiêu cực. Mặc dù vậy, bí quyết hạn chế rất đơn giản. Hãy bọc bên ngoài máy bằng một lớp vải như áo khoác chẳng hạn, chúng góp phần giữ nhiệt khi bạn buộc phải đặt máy tại khu vực có nhiệt độ không bình thường.


120215teklaptop-3.jpg

6. Sử dụng bộ làm sạch

Lau chùi laptop thường xuyên là một thói quen tốt và bạn nên sở hữu bộ dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên, với màn hình LCD, bạn phải luôn tránh xa các loại nước rửa thông thường chứa a-xê-tôn hoặc cồn. Thay vào đó, bạn có thể lau khô bằng vải mềm hoặc lau ướt với dung dịch nước cất. Ngoài ra, chú ý dùng lực hết sức nhẹ nhàng và nên lau theo đường tròn thay vì đường thẳng nhé!

7. Tạo môi trường sử dụng tốt

Rõ ràng, ai cũng muốn sử dụng laptop lâu dài cùng những mục đích chính đáng. Vậy nên bạn hãy tạo cho mình môi trường làm việc/học tập hợp lý với bàn, ghế và những trang thiết bị đầy đủ khác. Chúng không chỉ mang đến cảm hứng lao động mà còn giúp laptop tránh khỏi những tai nạn bất ngờ nữa đấy.

120215teklaptop4.jpg
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top