7 nguyên tắc hàng đầu để trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả

Bizpro

Thành viên mới
Tham gia
25/7/2011
Bài viết
17
Theo nhiều nhà nghiên cứu về quản lý, nhà lãnh đạo là một người biết tạo ảnh hưởng lên người khác để đạt được một mục đích nào đó. Nhà lãnh đạo phải đánh giá đúng các tình huống và biết được cần phải xử lý như thế nào. Các nhà nghiên cứu cho rằng ai cũng có khả năng tạo ra ảnh hưởng lên ít nhất 250 người khác, tiếc là chúng ta thường không nhận ra điều đó. Theo Katherine Kehler - Giám đốc của trang web “The Secrets of success“ thì để trở thành một nhà lãnh đạo có hiệu quả, cần tuân thủ những nguyên tắc hàng đầu sau đây.
1. Mơ đến một thế giới tốt hơn
Người có khả năng kỹ năng lãnh đạo là người có thể biến ước mơ, một tầm nhìn về một tương lai tốt hơn thành thực tiễn thông qua sự hợp tác với những người khác. Để làm cho cuộc đời mình có ý nghĩa, một người có thiên hướng lãnh đạo luôn mơ đến một điều gì đó cao đẹp, vượt quá khả năng hiện tại của mình và tạo ra những thử thách cho bản thân. Nếu chỉ nghĩ đến những mục đích bình thường của hiện tại, không sớm thì muộn, chúng ta sẽ cảm thấy thất vọng. <http://kynangmem.info/>


2. Hiểu được những thế mạnh của mình và của người khác.

Nhà lãnh đạo cần có sự hợp tác của người khác để đạt được các mục tiêu của mình. Mỗi một cá nhân chỉ có một số kỹ năng lãnh đạo nhất định và chỉ khi những người xung quanh cũng hổ trợ bằng những kỹ năng, kiến thức của họ thì các ý tưởng hoặc giải pháp mới được thực hiện hoá một cách nhanh chóng và dễ đạt được thành công. Nhà lãnh đạo thực hiện công việc lãnh đạo bằng cách kết hợp thế mạnh của mình với các thế mạnh của những người khác.
Khi đã tạo được một nhóm những cộng sự, nhà lãnh đạo cũng cần phải thường xuyên gặp gỡ những cộng sự này, truyền đạt cho họ những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của tổ chức. Nhà lãnh đạo cần phải xem xét, đánh giá lại việc thực hiện những mục tiêu này 2-3 lần trong một năm.

3. Nỗ lực để đạt đến thành tích tốt nhất
Người lãnh đạo phải tìm mọi cách để làm cho những người chịu ảnh hưởng trực tiếp dưới quyền nổ lực làm tốt nhất những gì mà nhà lãnh đạo đó tin cậy giao phó. Tất nhiên, chính người lãnh đạo phải nỗ lực tốt đa thì mới có thể động viên người khác cùng phấn đấu.


4. Kiên định
Theo cuộc khảo sát do công ty kiểm toán và Tư vấn Deloitte and Touche thực hiện, các nữ giám đốc điều hành cấp cao xem tính kiên định là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của nữ giới trong kinh doanh. Cuộc sống của các doanh nhân hay các nhà lãnh đạo luôn gặp nhiều khó khăn, thử thách trong khi các nhà lãnh đạo vốn không phải lúc nào cũng là những người có tài năng xuất chúng. Một nhà lãnh đạo phải biết học từ những sai lầm, sẵn sàng đứng dậy từ những thất bại và tiếp tục đi tới. Vì vậy, tính quyết đoán và lòng kiên nhẫn là một yếu tố không thể thiếu được một nhà lãnh đạo.

5. Có thể làm việc độc lập
Khi đã có một niềm đam mê, một hoài bão hay một sứ mệnh phải thực hiện, hãy vạch ra những mục tiêu cụ thể có thể đo lường được rồi bắt tay vào thực hiện. Nhiều khi, nhà lãnh đạo vẫn phải làm việc một mình, không nhận được sự ủng hộ trợ giúp của bất kỳ ai. Mọi người thường có khuynh hướng chỉ thích làm việc hay phục tùng những nhà lãnh đạo có thể đáp ứng mọi yêu cầu của họ. Chú ý rằng nếu công việc trở nên khó khăn, sự thoải mái và hứng khởi bị mất đi, thay vào đó là trách nhiệm và nỗi nhọc nhằn thì mọi người sẽ có khuynh hướng xa lánh nhà lãnh đạo. Đó chính là lúc nhà lãnh đạo cần phải bình tĩnh, sáng suốt để chắc rằng những điều mình đang làm là đúng và tiếp tục đi tới bằng nổ lực của chính mình, bất chấp ý kiến thoái thác của đám đông.


6. Sẵn sàng đối diện và giải quyết các khó khăn
Nhà lãnh đạo luôn phải giải quyết nhiều vấn đề. Đôi khi có một nhận thức sai lầm rằng chúng ta có thể vững vàng đi tới mà không phải gặp khó khăn lớn nào, vì vậy nếu có trục trặc lớn xảy ra, người ta dễ bị sốc. Nhà lãnh đạo cần phải sẵn sàng đối diện với các vấn đề và giải quyết chúng bằng cách ra những quyết định đúng đắn chính là sự khác biệt giữa các nhà lãnh đạo và một người chỉ phục tùng người khác.


7. Làm gương cho các nhân viên
Rất nhiều người thường chỉ thích quyền lực nhưng lại lảng tránh trách nhiệm. Làm lãnh đạo có nghĩa là phải gánh vác thêm nhiều trách nhiệm, là lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng giải quyết các vấn đề. Một trách nhiệm có thể nói là quan trọng bậc nhất đối với một nhà lãnh đạo chính là dẫn dắt, định hướng cho những người khác, phải luôn là tấm gương cho những người khác noi theo. <http://kynangmem.info/>
Tags : ky nang lanh dao va quan ly , ky nang lanh dao , ky nang quan ly , ky nang lanh dao doanh nghiep
 
Top