50 trận bão từ đổ bộ Trái đất, "bụi ma" trên Sao Hỏa

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.862
Cùng các cập nhật: Nghiện nhắn tin không tốt cho kỹ năng ngôn ngữ, chiếc mặt nạ sinh điện, phát hiện loài cá mập đốm ở Thái Bình Dương...

Nhật Bản vẫn đối diện với nguy cơ siêu động đấtViện nghiên cứu động đất của Đại học Tokyo cho biết trong bốn năm tới, thủ đô Tokyo có khoảng 50% nguy cơ phải hứng chịu một trận động đất có cường độ mạnh hơn 7 độ richter. Ông Asahiko Taira - Giám đốc điều hành của Cơ quan Nghiên cứu Công nghệ và Khoa học Trái Đất của chính phủ Nhật Bản, cho biết: "Chúng ta cần phải chuẩn bị đề phòng khả năng xảy ra động đất."


Những con số thống kê trong trận thảm họa kép ở Nhật Bản.Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu xảy ra một trận động đất như dự báo nêu trên, khu vực bị ảnh hưởng sẽ là phía Bắc của Vịnh Tokyo. Trận động đất được dự báo khoảng 7,3 độ richter, đe dọa tính mạng của hàng chục nghìn người dân đang sinh sống trong khu vực đó. Nếu trận động đất xảy ra tại Vịnh Tokyo vào ngày thường, cụ thể là vào buổi tối, sẽ có khoảng 6.400 người thiệt mạng, 160.000 người bị thương, khoảng 471.000 ngôi nhà và tòa nhà sẽ bị phá hủy, hầu hết là do những trận hỏa hoạn. Theo truyền thông Nhật Bản, chủ những căn hộ chung cư cao cấp ngoài vịnh Tokyo đang có xu hướng chuyển vào sâu trong đất liền sinh sống và thiết kế lại căn nhà để có thể chống chọi lại được những trận động đất có cường độ mạnh.


(Nguồn tham khảo: Khoahoc)​


Nghiện nhắn tin không tốt cho kỹ năng ngôn ngữMới đây, Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tin nhắn như một cách sáng tạo đối với việc dùng từ vì không bị ràng buộc vào quy tắc ngôn ngữ. Tuy nhiên, những từ lóng qua tin nhắn bị giới hạn trong nhóm nhỏ của người thường dùng chứ không phổ biến cho cộng đồng. Bên cạnh đó, dường như người nghiện tin nhắn ít có khả năng tiếp thu những từ mới một cách tinh tế.

Nhà thơ Carole Ann Duffy (Anh) cũng cho rằng, đừng tưởng tin nhắn như cách rút gọn từ ngữ qua thơ ca. Đó chỉ là cách dùng từ ngắn gọn theo những quy tắc hết sức cứng nhắc trong khuôn khổ hạn hẹp. Joan Lee từ Đại học Calgary cũng cho biết, các sinh viên càng nhắn tin nhiều thì càng bị bó buộc bởi hàng rào ngôn ngữ hiện có hơn là sẵn lòng hiểu được những từ ngữ mới. Việc đọc các ấn phẩm truyền thống giúp người ta linh hoạt hơn, nhận thức sâu sắc hơn khi người khác dùng từ mới một cách tinh tế.


(Nguồn tham khảo: Dailymail)​


Dự đoán còn 50 trận bão từ cực mạnh trong năm 2012PGS.TS Hà Duyên Châu - nghiên cứu viên cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện KH-CN Việt Nam) nhận định, mặc dù các trận bão từ (bão Mặt trời) trong các ngày qua không lớn và gần như không gây ảnh hưởng nhưng ông dự đoán, Trái đất sẽ đón nhận khoảng 40-50 trận bão từ với cường độ đạt cực đại xảy ra trong năm 2012.


Theo ông, trên bề mặt Mặt trời thường xuất hiện các vết đen và vụ nổ sắc cầu mà các thiết bị từ Trái đất có thể quan sát được. Các vụ nổ sắc cầu giải phóng vào khoảng không vũ trụ hàng tỷ tấn plasma, nó có thể bay về Trái đất và bao trùm toàn bộ Trái đất, bổ sung vào từ trường Trái đất gây ra sự biến thiên từ trường rất mạnh gọi là bão từ.
Tốc độ chuyển động của các chùm plasma trong không gian ước khoảng 800-1000 mét/giây, mà khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất khoảng 150 triệu km nên các thiết bị quan sát vết đen và nổ sắc cầu trên thế giới hiện nay chỉ có thể dự báo bão từ được trước 1 hoặc 2 ngày. Cường độ của bão từ chia làm 5 cấp trong đó cấp G1 nhỏ nhất tương ứng với 50 - 100nT, cấp G3 khoảng từ 200 - 300nT, cấp G5 mạnh nhất tương ứng từ khoảng 400 - 500nT trở lên.


Năm 2012, số trận bão từ cũng như tần suất và cường độ sẽ gia tăng. PGS.TS Châu cho biết: “Mặc dù những ngày qua, các trận bão từ cũng chỉ ở cấp độ nhỏ, cấp G1 hoặc G2 không ảnh hưởng gì đến hoạt động động của con người, trong một vài ngày tới cũng có thể xảy ra các trận bão từ nhưng cũng chỉ với cường độ tương tự. Tuy nhiên, nhiều khả năng năm 2012 Trái đất sẽ có 40 - 50 trận bão từ và sẽ tiếp diễn trong năm 2013 với cường độ bão từ đạt cực đại có thể vượt 700nT”.


(Nguồn tham khảo: Datviet)​


Chiếc mặt nạ sinh điệnJoao Paulo Lammoglia (Braxin) đã nghĩ ra một thiết bị tận dụng năng lượng từ sự hô hấp của chủ nhân dưới hình thức mặt nạ. Với sáng kiến này, tác giả đã được trao giải thưởng phát minh xuất sắc.
Tác giả cho biết: “Chiếc mặt nạ gọi là AIRE có thể dùng trong bất cứ tình huống nào, trong nhà hoặc ngoài trời. Bạn có thể dùng nó khi ngủ, đi lại, chạy, đọc sách. Ngoài việc tiết kiệm điện năng (chưa kể AIRE là vật có khả năng bảo vệ môi trường) chiếc mặt nạ kích thích chủ nhân tham gia thể dục. Có thể thu được năng lượng 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần”.


Không khó đoán ra bên trong chiếc mặt nạ có lắp một cánh quạt gió nhỏ xíu, sẽ quay tít khi chúng ta thở. Sáng chế của ông trở thành “sản phẩm tốt nhất trong số các sản phẩm tốt nhất” trong lĩnh vực năng lượng học và ông đã nhận được giải thưởng Red dot năm 2011. Dự kiến, mặt nạ AIRE sẽ được sản xuất nay mai.


(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)​

Phát hiện loài cá mập mới có đốm ở Thái Bình DươngMột loài cá mập đốm mới được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học California (Mỹ) phát hiện khi dùng tàu ngầm lặn ở khoảng 500m dưới bề mặt nước biển, gần quần đảo Galapagos ở phía Nam Thái Bình Dương.


Loài cá mập mới này thuộc họ cá mập mèo, được đặt tên là Bythaelurus giddingsi. Không giống với những loài cá mập khác, các đốm trên cơ thể của loài Bythaelurus giddingsi được sắp xếp ngẫu nhiên và có hình dạng không giống nhau.


Loài cá mập Bythaelurus giddingsi.Tiến sĩ John McCosker - người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ vì không nghĩ loài cá mập này sống tại vùng biển gần quần đảo Galapagos”. ông ước tính con cá mập đốm lớn nhất mà ông thấy có chiều dài thân khoảng 0,6m - tương đương chiều dài trung bình của họ cá mập mèo. Do kích thước hạn chế của dụng cụ bắt cá trên tàu ngầm, các nhà khoa học chỉ bắt được con cá mập đốm lớn nhất có chiều dài là 0,45m.


Trong bối cảnh nhiều loài cá mập trên thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, tiến sĩ John McCosker cho rằng: “Thật trớ trêu khi phát hiện những loài cá mập mới khi mà nhiều loài cá mập trên thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Rất nhiều loài cá mập bị săn bắt quá mức để lấy vây. 90% cá mập trong các đại dương từ khi tôi sinh ra đã biến mất”.


(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)​

Phát hiện “bụi ma” trên hành tinh đỏMột vệ tinh do thám sao Hỏa của NASA đã chụp được những hình ảnh chất lượng cao về “bụi ma” xuất hiện dọc bề mặt sao Hỏa. Hiện tượng “bụi ma” cũng xuất hiện trên Trái đất, nhiều người lầm tưởng nó là lốc xoáy nhưng không phải.


Các chuyên gia cho biết khi vệ tinh thăm dò sao Hỏa bay qua vùng Amazonis Planitia của hành tinh đỏ đã gửi về những hình ảnh đáng kinh ngạc này. “Bụi ma” là hiện tượng xảy ra trong những ngày đẹp trời, khi mặt đất nóng lên bởi hấp thụ nhiều nhiệt từ Mặt trời, làm xuất hiện những cột không khí xoáy, xuyên qua những túi khí lạnh nhỏ nằm trên nó. Hiện tượng này có thể quan sát bằng mắt thường."Bụi ma" trên hành tinh đỏ.“Bụi ma” xuất hiện và di chuyển về hướng tây của hành tinh đỏ, tạo ra một cái bóng khá rõ trên bề mặt sao Hỏa. Hình dáng uống cong như một con rắn. Đường kính khoảng 30m, chiều cao khoảng 800m.


Các nhà khoa học cũng cho biết mặc dù bầu khí quyển của sao Hỏa rất mỏng, chỉ bằng 1% áp suất ở Trái đất nhưng những cơn gió trên sao Hỏa cũng đủ nóng để tạo ra hiện tương “bụi ma” này. Các nhà khoa học giải thích thêm mặc dù thời điểm này, sao Hỏa nằm vị trí xa nhất Mặt trời, nhưng nó cũng nhận một lượng nhiệt khá lớn từ Mặt trời.

 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top