5 nguyên nhân dẫn đến viem xoang và cách phòng ngừa

phongkham709

Thành viên mới
Tham gia
25/9/2016
Bài viết
0
Xoang là các khe xương rỗng nằm ở trong khối xương mặt, xung quanh hốc mũi và thông cùng hốc mũi.ở người trưởng thành, có năm đôi xoang được chia thành 2 nhóm. Xoang bị viêm sớm nhất, ngay từ lúc ra đời chính là xoang sàng. Xoang hàm thường bị mắc viêm từ khi 4 tới 5 tuổi.
Xem thêm : rách màng nhĩ
ngua-mui-hat-hoi-nhieu-4.jpg
Nguyên do của bệnh lý viêm xoang

Lý do gây chứng bệnh viêm xoang có rất nhiều tuy nhiên có thể tổng quát lại một vài nguyên nhân chung như bên dưới :
1- Do môi trường ô nhiễm : khi không khí bị ô nhiễm, bụi bặm, khói than, khói thuốc, ao hồ bẩn, hồ tắm không đảm bảo vệ sinh. Một vài môi trường này có rất nhiều vi rút. Hiện tượng ứ đọng dịch nhầy ngăn ngừa luồng môi trường đi vào làm dịch nhầy thoát không hết, đường dẫn xoang tắc nghẽn làm môi trường cho các vi khuẩn, nấm phát triển ở những xoang.
2- Vì cơ thể dị ứng: Dị ứng hóa chất, đồ ăn ôi thiêu triền miên khiến niêm mạc mũi sưng phù, dẫn tới bít tắc đường dẫn xoang, hốc xoang mắc bít tắc gây ra viêm nhiễm và chứng bệnh viêm xoang.
Xem thêm : viêm họng mủ ở trẻ em
3- Thể chất đề kháng kém, suy giảm kháng thể, tế bào dường hít thở suy kiệt, rối loạn hệ tinh thần thực vật không đầy đủ sức chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân căn bệnh viêm xoang kèm theo viêm nhiễm các bộ phận khác.
4- Tuyến nhầy của hốc xoang vận động quá mức hoặc tổ chức lông mũi, xuất hiện chức năng vận chuyển những chất nhầy trong xoang ra ngoài vận động yếu.
5- Do căn bệnh viêm mũi sau nhiễm siêu vi , có biểu hiện bội nhiễm, bệnh lý viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc vì hiện tượng dị hình vách ngăn. Xuất hiện tình huống bệnh lý viêm xoang chính là hậu quả của căn bệnh sâu răng, nhiễm khuẩn răng hàm trên.
Xem thêm : benh viem amidan
Cách phòng bệnh lý viêm xoang

Để đề phòng chứng bệnh viêm xoang kết quả, bạn buộc phải quan tâm một số việc sau:
– Tránh hít luồng không khí lạnh, khô : không được để mũi đối diện trực tiếp với luồng gió của máy lạnh hay máy quạt lúc nằm ngủ, hay khi ngồi làm việc. Điều hòa nên để 27 tới 28 độ là thích hợp. Các trường hợp chuyển đổi đột xuất khi quá nóng sang quá lạnh hoặc ngược lại đều có thể làm tổn hại tế bào mũi xoang. Buộc phải giữ ấm lúc trời lạnh, trời gió, nhất là với những đối tượng bắt buộc phải làm việc quá muộn hay dậy quá sớm vì đó chính là các thời điểm rất dễ bị chứng bệnh cảm và chuyển đến bệnh lý viêm mũi xoang.
– Khi tắm hay đi bơi, nếu mà bị nước trong tai hay mũi buộc phải hiểu phương pháp giúp cho nước đi ra bên cạnh, như nước vào tai thì có khả năng nghiêng đầu để nước ra bên ngoài sau đó lấy khăn bông lau sạch. Nếu nước tiến vào mũi thì không nên xì 2 mũi , nếu làm như thế nước càng dễ tiến vào bên trong, nên lấy một tay bịt một phía lại rồi xì lần lượt mỗi phía một, nước sẽ được đưa ra bên ngoài mà không dẫn đến tổn thương cho mũi. ngày nay những bể bơi trong thành phố vệ sinh kém lúc bạn đi tắm bắt buộc phải cẩn trọng hạn chế để nước tiến vào xoang, rất dễ gây bệnh lý viêm xoang.
– Lúc xuất hiện một số biểu hiện mới đầu chẳng hạn hắt xì hơi, sổ nước mũi, tắc mũi, cần phải được chữa ngay tránh tình huống để biến thái sang bệnh viêm xoang.
 
Quay lại
Top