5 lí do đừng cố học giỏi ở Việt Nam

@samurai vậy bạn cứ việc cho rằng mình đúng là dc rồi :). Mình vào đây là để thảo luận , đưa ra ý kiến và hy vọng nhận dc ý kiến phản hồi một cách lịch sự và tôn trọng chứ ko phải những lời đáp trả thiếu lịch sự và thiếu cả sự tôn trọng trong lời nói như thế này. Các bạn lớn tuổi hơn mình nhưng k lẽ phép lịch sự cơ bản trong thảo luận cũng ko có. Nếu đã vậy, cứ xem như mình đây cúi đầu nhận sai trước các trưởng bối.^:)^. Hy vọng có thể dừng sự chỉ trích thiếu tôn trọng này tại đây . Tks anyway:)
 
@pruedence nguyen hơ... có hiểu đây đang muốn nói gì không đó. Đây là đây chả muốn bình phẩm hay thảo luận gì liên quan đến vấn đề chính của bài viết trên đâu nhé. Không hiểu bồ nghĩ sao chứ chỉ riêng cái việc trích dẫn lại cái câu trên là bồ phải biết là đây muốn chỉ trích ( đúng ra là muốn noi, nhưng bây giờ sẽ là chỉ trích) điều gì ở nơi bồ rồi. Còn thêm việc bồ chỉ trích rằng ở nơi đây thiếu lịch sự trong việc cmt thì thật sự đây cũng lại phải chỉ trích ở nơi bồ, với bồ rằng : nóng quá mất khôn. Không hay chút nào.
 
@samurai vậy thì mình đây muốn dừng sự việc ở đây vì chính lý do đó " nóng quá mất khôn " :). Nếu đã hiểu ý nhau như thế, thiết nghĩ đã đến lúc dừng lại :).
P/s : bạn muốn gọi điều mà bạn nói là gì cũng dc, nhưng hãy đặt vị trí của mình vào người nghe để hiểu họ cảm nhận như thế nào.
Chào bạn !
 
Chậc.... vẫn chưa hiểu rồi...[-X.
Tưởng đâu, đọc riết tới cuối vẫn còn thể hiện cảm xúc :-??.
 
Mình thấy giáo dục Việt Nam khá ổn đấy, chỉ thiếu cơ sở vật chất. Lỗi không phải ở nền giáo dục mà là do tâm lý phụ huynh mà thôi. Nếu bạn không suốt ngày cắm đầu vào học, bạn cũng có thể làm học sinh trung bình, học sinh khá. Nhưng phụ huynh kkhông muốn con mình chỉ có thế, họ muốn con mình phải thật xuất sắc. Và không chỉ có áp lực từ phụ huynh, bạn cùng lớp, cùng trường, giáo viên cũng tạo áp lực cho bạn, nếu bạn học không tốt, họ cũng chẳng coi bạn ra gì.

Mình thấy vẫn nên cố gắng học giỏi, ai nói nó không có lợi chứ, khi bạn đi làm gia sư, một số phụ huynh còn yêu cầu bạn cho xem giấy khen học sinh giỏi của 12 năm đấy, không có thì không được nhận.
 
Đúng thật. Lớp mình học Công nghệ phải học thuộc nào là cách dùi đẽo đục, sửa điện,... xong rồi thầy phán 1 câu:"Học thế này thôi chứ khi nào có trục trặc gì thì cứ kêu thợ điện". Lắm lúc mình nghĩ vậy thì học những cái này để làm gì? Haizz:sigh:
 
@pruedence nguyen

Vốn dĩ mọi chuyện cũng chẳng có gì, chỉ là tranh luận thông thường mà chuyện bé xé ra to, để rồi bị cho là cố tình gây mất hòa khí, không tôn trọng người khác, không có kiến thức giao tiếp bla bla bla 8->

Tính tôi thì rất thẳng thắn, nếu như có gây mất lòng thì đó cũng là "sự thật mất lòng" mà thôi. Tôi vốn dĩ không muốn tranh cãi gì về vấn đề xã hội, vì "con mắt nhìn đời" của mỗi người một khác. Nhưng đọc được nhận định của em thì tôi lại nghĩ "không rõ người này đã đi đến những đâu, đã trải nghiệm được những gì, mà lại đưa ra được một kết luận sâu xa đến thế?"

Xã hội là vậy mà, người giàu, người có học sẽ đi trên con đường mà người nghèo, người thiếu học thức dựng nên, đôi lúc nghĩ thấy nó rất bất công. Nhưng xã hội vốn là vậy mà, kẻ ngồi không có thể cướp công của kẻ mài mò làm việc,xã hội này đâu phải là CNXH đâu mà đòi " làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu ". :v.

Nếu như xã hội VN đúng như những gì em nói, thì không biết rồi nó sẽ đi về đâu? Người giàu, người có học trước khi trở nên vừa giàu vừa có học thì họ chỉ có hai bàn tay trắng thôi. Đưa ra ví dụ về những người trước kia vừa nghèo vừa thiếu học, từ hai bàn tay trắng lập nên cơ nghiệp, rồi những người đang từ khá giả trở nên vô sản, để em có thể thấy rằng kẻ ngồi không không thể cứ thế cướp được công của kẻ mày mò làm việc. Rằng xã hội này vẫn rất chủ nghĩa, người có năng lực sẽ được làm chủ.

Nói em hãy cứ quay về trường học, hãy cố gắng tự thân trải nghiệm, rồi tự nhiên sau này sẽ lại có một cái nhìn khác, một nhận định khác khách quan hơn, đó là lời khuyên chứ không phải là xúc phạm hay thiếu tôn trọng em. Bù lu bù loa lên hay hạ cố tự nhận mình sai cũng đâu giải quyết được vấn đề gì? Tôi cũng tự biết rằng mình trải nghiệm chưa nhiều, nhận định lúc này của tôi cũng sẽ có những khía cạnh sai trái. Những người đã từng trải nghiệm nhiều hơn có thể sẽ coi ý kiến của tôi vẫn rất thiển cận, và tôi luôn sẵn sàng để tiếp thu ý kiến của người khác, hoàn thiện hơn cái nhìn của tôi.

Rất tiếc nếu em coi cuộc tranh luận này là chỉ trích thiếu tôn trọng, sẽ có ấn tượng xấu về người trong cuộc hay cái gì đại loại thế. Còn riêng tôi thì không nghĩ đó lại là điều quan trọng :blushing: Cái giếng của tôi so với nhiều người khác thì vẫn còn xa ngút tầm mắt, nhưng so với em thì đã ngắn lên được một đoạn :">
 
cuộc sống là một cuộc thi và mỗi người có một đề thi riêng
 
Thực trạng là học riết...giờ bệnh suốt:KSV@17:...không có thời gian chơi thể thao:KSV@16:...Năm cuối rồi mà cứ bảo "con phải được hsg"-lại phải học đều môn:KSV@15:...(cũng chả biết học đều để làm gì...1 là được khen nức nở,2 là bị tụi ở trường ranh rét)...mệt:KSV@15:.Xong buôn ra cái bơ phờ luôn:KSV@19:
 
Uh, năng khiếu của mình bị vùi dập cũng buồn lắm. Người phát hiện ra tài năng của mình cũng buồn không kém đâu. Nhưng biết sao được bây giờ. Có lẽ lỗi là ở mình quá hy vọng, quá mơ mộng để rồi thất vọng vì lý do lãng nhách.
 
ở Việt Nam người ta quá coi trọng bằng cấp .Nói thực học nhiều học giỏi để làm gi chứ,cuộc đời học sinh ko lên học nhiều làm gì ,học có,chơi có thế mới vui đứng chỉ biết vùi đầu vào học mà ko biết chơi ,đảm bảo sau này bạn sẽ hối hận đó.Không cần phải học nhiều chỉ vừa đủ thôi ,thời gian còn lại hãy ra ngoài đi chơi ,tham gia vào các câu lạc bộ có ích,đảm bảo bạn sẽ học hỏi được nhiều trong việc ứng sử giao tiếp và ko bị sợ khi đứng trước đám đông
 
Quay lại
Top