5 lí do đừng cố học giỏi ở Việt Nam

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi minhtan20xx, 3/7/2015. — 46.129 Lượt xem

 1. conanyeulam

  conanyeulam 好久不见。♡ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  10/6/2015
  Bài viết:
  346
  Lượt thích:
  7.397
  Kinh nghiệm:
  93
  minhtan20xxKate~~ thích điều này.
 2. jiegeng

  jiegeng Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/2/2015
  Bài viết:
  279
  Lượt thích:
  578
  Kinh nghiệm:
  93
  Học giỏi và tương lai, hạnh phúc hình như chẳng liên quan gì với nhau cả. Tương lai của bạn phụ thuộc vào túi tiền của ba mẹ, những mối quan hệ, ...
   
  Nobitashizukalove, minhtan20xxpruedence nguyen thích điều này.
 3. ~Katori_chan~

  ~Katori_chan~ colors / cnn / books Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  23/12/2014
  Bài viết:
  256
  Lượt thích:
  529
  Kinh nghiệm:
  93
  Vậy nên nghành giáo dục Việt Nam muôn đời không tân tiến, cải cách mấy (chục) lần rồi đó má :(

  Cũng một phần bởi nếp văn hóa Trung Hoa đã ăn sâu vào tiềm thức Việt. Người Hoa cứ quan niệm rằng điểm cao mới giỏi, đứng nhất lớp mới giỏi, đỗ vào các trường nổi tiếng mới giỏi, mới dễ xin việc. Trong khi đó một số người đỗ đại học top đầu trong nước, ra đường vẫn chật vật. Một phần trong đó cũng bởi xã hội Việt Nam mình.

  Người ta bảo càng lớn càng thiếu mộng mơ chắc chắn đúng. Người lớn đi làm, không còn ước mơ gì nữa. Nhưng với cả những cô cậu học sinh ngồi trên ghế nhà trường cũng chẳng còn biết ước mơ, bởi áp lực học hành, áp lực thi cử, áp lực từ phía gia đình và nhà trường khiến lu mờ tâm trí. Học hành chồng chất lên khiến không còn thời gian mơ mộng, trí óc không được khai thông, tầm nhìn bị hạn chế, kiến thức khô khan rót vào đầu như một mệnh lệnh thức. Trẻ con bây giờ hỏi thích môn gì cũng thường chỉ bảo Toán, Văn, Anh, trong khi chính bản thân còn không hiểu rõ.

  Bởi vậy mà Việt Nam không thể là một quốc gia tân tiến, dù có đang phát triển đi nữa, thì nền giáo dục cũng không thể đạt tới ranh giới của việc đào tạo nhân tài.
   
 4. Pánh Pì Pọt

  Pánh Pì Pọt Bùm Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/6/2015
  Bài viết:
  1.495
  Lượt thích:
  6.960
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Potterhead
  @~Katori_chan~ Sâu sắc....nhưng em không phải là một trong những cô cậu đó. Ai cha đọc mấy dòng này hết lo về thi cử nữa :D *thở phào*
   
  Nobitashizukaloveminhtan20xx thích điều này.
 5. Sasuke Uchiha

  Sasuke Uchiha "Đôi mắt phản chiếu tình yêu, đó là Sharingan..." Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/5/2015
  Bài viết:
  152
  Lượt thích:
  351
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Bạt Nhẫn
  Sinh ra là COCC không có tội. Cái tội lớn nhất là chấp nhận nó quá dễ dàng, rồi buông xuôi không cần cố gắng gì nữa. Ờ, tương lai của mình được người khác giàn trải ở phía trước, rộng thênh thang. Chỉ cần bước lên là sau này sẽ có tiền có tài, tội gì phải vật lộn với cái mớ gọi là ước mơ viển vông làm gì cho nó khổ 8-}

  Cái bóng COCC nó lớn lắm, hiếm ai thoát ra được để tự mình trải nghiệm, tự thân vận động 8->

  Các bạn trẻ ngồi lên án nền giáo dục nước nhà, nhưng các bạn có lên án cách suy nghĩ của mình không? Người không học được thì tính đến chuyện cưới chồng sinh con, người học được thì chỉ mong kiếm được việc nhẹ lương cao, ngồi văn phòng máy lạnh cho sướng =)) Thế, thằng chồng tương lai mà không có nghề ngỗng gì thì hai vợ chồng cưới nhau về cạp đất mà ăn chăng? Ai cũng thích chọn việc nhẹ nhàng, việc gian khổ sẽ quăng cho đứa nào? 8->

  Nếu như có điều kiện được đi học, mà lại còn học giỏi, vậy thì cứ thế mà quẩy thôi ;;) Những kiến thức mình học được có thể vô dụng ở lĩnh vực này nhưng lại áp dụng được ở lĩnh vực khác. Thất nghiệp ăn bám mới đáng sợ. Vẫn còn trẻ mà chỉ biết bó tay, bó gối, ăn miết mà chẳng chịu học, chịu làm thì mới đáng sợ. "Ước mơ" chỉ là vô hình, "Mục tiêu" mới là hữu hình.

  Hãy ngừng nói rằng "Ước mơ của em là làm bác sỹ", hãy nói "Mục tiêu của em là thi đỗ trường Y." Thay đổi suy nghĩ đi thì mọi thứ sẽ khác. Yolo \:D/
   
 6. minhtan20xx

  minhtan20xx Nhân Viên Tư Vấn Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/7/2012
  Bài viết:
  2.245
  Lượt thích:
  1.330
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên Tư Vấn
  Trường:
  Sư phạm TP.HCM
  cô mình nói : " Cái thời của cô 9 (trước 1975), các kỹ sư Hàn Quốc phải qua VN học tập kỹ thuật của VN, nhưng giờ thì chúng ta đã thua họ rất xa ":-?
   
  Nobitashizukalove, leopyreovapruedence nguyen thích điều này.
 7. ~Katori_chan~

  ~Katori_chan~ colors / cnn / books Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  23/12/2014
  Bài viết:
  256
  Lượt thích:
  529
  Kinh nghiệm:
  93
  @Pánh Pì Pọt chị không có ý rằng thi cử không còn quan trọng. Chị chỉ viết để phản ánh một vài sự tương phản giữa những gì học được trên giảng đường với những điều ngoài xã hội. Chị muốn nói rằng nền giáo dục Việt Nam quá khô khan và nhiều áp lực, chứ không tỏ vẻ coi khinh nó. Dù sao cũng cám ơn em :)
   
 8. pruedence nguyen

  pruedence nguyen I❤Ireland Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/5/2015
  Bài viết:
  642
  Lượt thích:
  2.981
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  undergraduate
  @Sasuke Uchiha
  "Ai cũng thích chọn việc nhẹ nhàng, việc gian khổ sẽ quăng cho đứa nào? "
  Chẳng phải đi học là để kiếm dc việc nhẹ nhàng lương cao hay sao ? Chứ nếu đi học 12 năm phổ thông, 4 năm đh, ...có thể cả thạc sĩ nữa..mà ra làm công việc của bạn học tốt nghiệp lớp 9 thì học để làm gì. Xã hội là vậy mà, người giàu, người có học sẽ đi trên con đường mà người nghèo, người thiếu học thức dựng nên, đôi lúc nghĩ thấy nó rất bất công. Nhưng xã hội vốn là vậy mà, kẻ ngồi không có thể cướp công của kẻ mài mò làm việc,xã hội này đâu phải là CNXH đâu mà đòi " làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu ". :v.
   
 9. Pánh Pì Pọt

  Pánh Pì Pọt Bùm Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/6/2015
  Bài viết:
  1.495
  Lượt thích:
  6.960
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Potterhead
  @~Katori_chan~ Không ý em là cứ như bây giờ là được!! :D
   
  minhtan20xx~Katori_chan~ thích điều này.
 10. Sasuke Uchiha

  Sasuke Uchiha "Đôi mắt phản chiếu tình yêu, đó là Sharingan..." Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/5/2015
  Bài viết:
  152
  Lượt thích:
  351
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Bạt Nhẫn
  @pruedence nguyen
  Trước hết, mục tiêu đi học là để trau dồi kiến thức đã, đừng mơ sau này được làm việc nhẹ lương cao vội.

  Có rất nhiều người sau khi học 16 năm ròng, vẫn chưa định hướng được tương lai, mình học như người ta, tốt nghiệp như người ta, nhưng vẫn chẳng biết làm cái gì. Ừ thì nếu có điều kiện thì cứ học tiếp lên thạc sĩ đi. Nhưng cuối cùng học xong thì giải quyết được vấn đề gì, khi mà cầm cái bằng thạc sĩ vẫn không xin được việc làm tử tế, thậm chí cái công việc mà cái đứa chỉ học đến lớp 9 kia đang làm thì nàng thạc sĩ cũng không đủ tiêu chuẩn để làm nữa, :worried: trong khi đó cái đứa học cấp 3 cùng mình hồi xưa trượt đại học, bây giờ nó đang đăng tin tuyển nhân viên cho công ty nó =)) Thế nào, xã hội bất công quá nhỉ. 8-> Xã hội chỉ công bằng với những người có năng lực thực sự, và cũng phải có bản lĩnh nữa, còn lại thì xã hội không công bằng với những người như em.

  Xin trích dẫn một vài mẩu chuyện nhỏ của một số người bị coi là vô học, nhưng từ hai bàn tay trắng đã lập nên kì tích :3

  Có 1 bạn trẻ tên Kiên, người Bình Định. Hồi nhỏ quậy phá gì đó mà bị mất hết 1 cái tai. Nó nói con ham chơi chỉ học đến lớp 11 đã nghỉ. Theo bạn bè vô nam làm công nhân xây dựng. Sau đó, nó nghỉ, làm nhân viên giao hàng nước đóng bình cho các nhà máy trong khu công nghiệp ở Dĩ An, lương 3 triệu. Sau thời gian, nó xin sếp làm công việc bán hàng kiêm giao hàng. Làm quần quật từ mờ mờ sáng đến khuya. Gọi tiếp thị khắp nơi, hàng cũng ngõ hẻm gì cũng chạy đến, nửa đêm ai gọi giao nước cũng đi. Rảnh là nó đi tới tận nhà từng khu phố, từng chung cư gửi card tiếp thị vô khe cửa, nên 1 tháng hoa hồng cũng được 3-4 triệu nữa.

  Lần lĩnh hoa hồng đầu tiên tiên nó mời Tony đi ăn, nói con hẻm biết lấy gì cảm ơn dượng đã chỉ đường cho con kiếm tiền một cách tử tế. Mà dượng sang trọng quá, con mang theo toàn bộ tiền của con để dành xưa giờ luôn nè. Mình mà cầm 10 triệu đồng thì khách sạn 5 sao nào cũng dám vô dượng há. Thấy nó ốm nhách, da mặt đen thui vì chạy suốt ngày ngoài nắng, cái túi căng phồng ra vì những 10 triệu tiền mặt mang theo, Tony hẻm biết nói gì, chỉ thấy rưng rưng nước mắt. Mới nói thôi con ráng tích lũy thêm đi, cày thêm được khoảng 100 triệu thì dượng chỉ cho cách làm ăn, còn mua nhà mua cửa lấy vợ đẻ con nữa.

  Bữa đi ăn với nó đến giờ cũng mấy tháng. Bữa nay, nó gọi qua nói con để dành được 50 triệu rồi dượng, tối dượng có về Villa De Tony hem để con qua gửi dượng cất giùm. Nó nói trên Bình Dương ai cũng khen con dễ thương nên mối lái nhiều lắm. Con phải dậy từ lúc 4h, đi giao hàng từ 5h sáng đến 10h đêm mới xong, tháng nào con cũng tích lũy được ít nhất 2 chỉ.

  Tony nói sao con giống mấy ông bà mình ở quê dữ vậy, lâu lâu lòi ra 1 đống vàng ki ki cóp cóp… Thôi con mở 1 tài khoản, rồi bỏ tiền vô đó đi, tự quản lý tài chính cũng là một kỹ năng.

  Hôm nay nó lên Tp mua đồ tết gửi về cho em nó ở quê, sắp tết rồi. Nó ghé VP chơi, cầm theo gói trà, Tony trả lại kêu nó gửi về quê đi, dượng ở đây đâu có thiếu. Nó ngồi cười, gương mặt sạm đen vì nắng gió, nhưng ánh mắt sáng bừng của sự quyết tâm. Tony nói “con làm việc cật lực như vậy, đạo đức như vậy, kỷ luật như vậy…thành công là điều dĩ nhiên”. Thấy dáng nó ốm tong ốm teo đi về mà Tony mừng thầm, lại có một con sao biển nữa đã được ném trở về với đại dương để sống một cuộc đời ý nghĩa…(2013)
  -----------------------------------------------------------
  Tin tức cập nhật: Bạn đã thêm nghề bán bất động sản khu Mỹ Phước Bình Dương mấy tháng nay. Tiền tích cóp từ bán nước, bạn đã kịp tậu cho mình 1 nền (150 triệu) và đã xây dựng cái nhà trọ nhỏ cho công nhân ở khu nhà máy Kumho gần đấy.

  Bạn kể bạn đang bán bất động sản với tình yêu và sự đam mê mãnh liệt. Từ 5h sáng đã mò ra quán cà phê tâm sự lê la, và dắt khách đi coi đất, đàm phán, tham dự mọi hội chợ triển lãm để tăng cơ hội tiếp thị với khách hàng đến tối mịt.

  Bạn nói, năm 2015 con sẽ gom 5 miếng đất lại, đủ 750m2 làm cái xưởng sản xuất chổi đót gì đó của quê bạn. Bạn sẽ đem người ngoài quê vô làm công nhân vì họ lành nghề và nhờ dượng xuất khẩu.

  Hẻm lẽ qua năm 2015, tui đi xuất khẩu chổi đót? Chổi đót tiếng Anh nói sao, tui đâu có biết…(2014)
  ------------------------------------------------------------------
  Cập nhật: Bữa nay bạn lại ghé thăm Tony vì nghe dượng bị thoát vị đĩa đệm, mang ít lá cây gì đó. Nói con mở được xưởng sản xuất rồi, gia công chổi cho một doanh nghiệp xuất đi Ấn Độ. Nó nói bây giờ con có Đô-la rồi, lễ này về quê làm hộ chiếu để chuẩn bị đi Ấn Độ để làm đúng yêu cầu của người ta và làm các mẫu “chổi to chổi nhỏ” đủ kiểu để tham dự hội chợ thủ công mỹ nghệ. Bạn cũng bắt đầu đi học ngoại ngữ vào buổi tối, chỉ muốn bập bõm nói vài câu khi bắt tay đối tác thôi. Và bạn cũng đã có người yêu, một cô gái người Nam Định đang học ở ĐH Bình Dương chuyên ngành kế toán, nghe nói cũng biết vun vén làm ăn và chịu khó ghê lắm. Đi học ngoại ngữ về là hai đứa ngồi bó chổi tới khuya…

  Trong khi đó vẫn có nhiều bạn trẻ ngồi bó tay, bó gối, ăn miết mà chẳng chịu làm…

  Quay về trường đi, cô bé ạ. Em vẫn chưa tan học đâu :blushing:
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP