5 lí do đừng cố học giỏi ở Việt Nam

@Sasuke Uchiha
@pruedence nguyen
Trước hết, mục tiêu đi học là để trau dồi kiến thức đã, đừng mơ sau này được làm việc nhẹ lương cao vội.

Có rất nhiều người sau khi học 16 năm ròng, vẫn chưa định hướng được tương lai, mình học như người ta, tốt nghiệp như người ta, nhưng vẫn chẳng biết làm cái gì. Ừ thì nếu có điều kiện thì cứ học tiếp lên thạc sĩ đi. Nhưng cuối cùng học xong thì giải quyết được vấn đề gì, khi mà cầm cái bằng thạc sĩ vẫn không xin được việc làm tử tế, thậm chí cái công việc mà cái đứa chỉ học đến lớp 9 kia đang làm thì nàng thạc sĩ cũng không đủ tiêu chuẩn để làm nữa, :worried: trong khi đó cái đứa học cấp 3 cùng mình hồi xưa trượt đại học, bây giờ nó đang đăng tin tuyển nhân viên cho công ty nó =)) Thế nào, xã hội bất công quá nhỉ. 8-> Xã hội chỉ công bằng với những người có năng lực thực sự, và cũng phải có bản lĩnh nữa, còn lại thì xã hội không công bằng với những người như em.

Xin trích dẫn một vài mẩu chuyện nhỏ của một số người bị coi là vô học, nhưng từ hai bàn tay trắng đã lập nên kì tích :3

Có 1 bạn trẻ tên Kiên, người Bình Định. Hồi nhỏ quậy phá gì đó mà bị mất hết 1 cái tai. Nó nói con ham chơi chỉ học đến lớp 11 đã nghỉ. Theo bạn bè vô nam làm công nhân xây dựng. Sau đó, nó nghỉ, làm nhân viên giao hàng nước đóng bình cho các nhà máy trong khu công nghiệp ở Dĩ An, lương 3 triệu. Sau thời gian, nó xin sếp làm công việc bán hàng kiêm giao hàng. Làm quần quật từ mờ mờ sáng đến khuya. Gọi tiếp thị khắp nơi, hàng cũng ngõ hẻm gì cũng chạy đến, nửa đêm ai gọi giao nước cũng đi. Rảnh là nó đi tới tận nhà từng khu phố, từng chung cư gửi card tiếp thị vô khe cửa, nên 1 tháng hoa hồng cũng được 3-4 triệu nữa.

Lần lĩnh hoa hồng đầu tiên tiên nó mời Tony đi ăn, nói con hẻm biết lấy gì cảm ơn dượng đã chỉ đường cho con kiếm tiền một cách tử tế. Mà dượng sang trọng quá, con mang theo toàn bộ tiền của con để dành xưa giờ luôn nè. Mình mà cầm 10 triệu đồng thì khách sạn 5 sao nào cũng dám vô dượng há. Thấy nó ốm nhách, da mặt đen thui vì chạy suốt ngày ngoài nắng, cái túi căng phồng ra vì những 10 triệu tiền mặt mang theo, Tony hẻm biết nói gì, chỉ thấy rưng rưng nước mắt. Mới nói thôi con ráng tích lũy thêm đi, cày thêm được khoảng 100 triệu thì dượng chỉ cho cách làm ăn, còn mua nhà mua cửa lấy vợ đẻ con nữa.

Bữa đi ăn với nó đến giờ cũng mấy tháng. Bữa nay, nó gọi qua nói con để dành được 50 triệu rồi dượng, tối dượng có về Villa De Tony hem để con qua gửi dượng cất giùm. Nó nói trên Bình Dương ai cũng khen con dễ thương nên mối lái nhiều lắm. Con phải dậy từ lúc 4h, đi giao hàng từ 5h sáng đến 10h đêm mới xong, tháng nào con cũng tích lũy được ít nhất 2 chỉ.

Tony nói sao con giống mấy ông bà mình ở quê dữ vậy, lâu lâu lòi ra 1 đống vàng ki ki cóp cóp… Thôi con mở 1 tài khoản, rồi bỏ tiền vô đó đi, tự quản lý tài chính cũng là một kỹ năng.

Hôm nay nó lên Tp mua đồ tết gửi về cho em nó ở quê, sắp tết rồi. Nó ghé VP chơi, cầm theo gói trà, Tony trả lại kêu nó gửi về quê đi, dượng ở đây đâu có thiếu. Nó ngồi cười, gương mặt sạm đen vì nắng gió, nhưng ánh mắt sáng bừng của sự quyết tâm. Tony nói “con làm việc cật lực như vậy, đạo đức như vậy, kỷ luật như vậy…thành công là điều dĩ nhiên”. Thấy dáng nó ốm tong ốm teo đi về mà Tony mừng thầm, lại có một con sao biển nữa đã được ném trở về với đại dương để sống một cuộc đời ý nghĩa…(2013)
-----------------------------------------------------------
Tin tức cập nhật: Bạn đã thêm nghề bán bất động sản khu Mỹ Phước Bình Dương mấy tháng nay. Tiền tích cóp từ bán nước, bạn đã kịp tậu cho mình 1 nền (150 triệu) và đã xây dựng cái nhà trọ nhỏ cho công nhân ở khu nhà máy Kumho gần đấy.

Bạn kể bạn đang bán bất động sản với tình yêu và sự đam mê mãnh liệt. Từ 5h sáng đã mò ra quán cà phê tâm sự lê la, và dắt khách đi coi đất, đàm phán, tham dự mọi hội chợ triển lãm để tăng cơ hội tiếp thị với khách hàng đến tối mịt.

Bạn nói, năm 2015 con sẽ gom 5 miếng đất lại, đủ 750m2 làm cái xưởng sản xuất chổi đót gì đó của quê bạn. Bạn sẽ đem người ngoài quê vô làm công nhân vì họ lành nghề và nhờ dượng xuất khẩu.

Hẻm lẽ qua năm 2015, tui đi xuất khẩu chổi đót? Chổi đót tiếng Anh nói sao, tui đâu có biết…(2014)
------------------------------------------------------------------
Cập nhật: Bữa nay bạn lại ghé thăm Tony vì nghe dượng bị thoát vị đĩa đệm, mang ít lá cây gì đó. Nói con mở được xưởng sản xuất rồi, gia công chổi cho một doanh nghiệp xuất đi Ấn Độ. Nó nói bây giờ con có Đô-la rồi, lễ này về quê làm hộ chiếu để chuẩn bị đi Ấn Độ để làm đúng yêu cầu của người ta và làm các mẫu “chổi to chổi nhỏ” đủ kiểu để tham dự hội chợ thủ công mỹ nghệ. Bạn cũng bắt đầu đi học ngoại ngữ vào buổi tối, chỉ muốn bập bõm nói vài câu khi bắt tay đối tác thôi. Và bạn cũng đã có người yêu, một cô gái người Nam Định đang học ở ĐH Bình Dương chuyên ngành kế toán, nghe nói cũng biết vun vén làm ăn và chịu khó ghê lắm. Đi học ngoại ngữ về là hai đứa ngồi bó chổi tới khuya…

Trong khi đó vẫn có nhiều bạn trẻ ngồi bó tay, bó gối, ăn miết mà chẳng chịu làm…

Quay về trường đi, cô bé ạ. Em vẫn chưa tan học đâu :blushing:
Ko ai phủ định những tấm gương vượt khó, cả những thành công của những vĩ nhân biết cách vượt khó như thế cả :). Nhưng, số lượng như thế dc bao nhiu so với những người cố gắng cả đời mà ko thể ngốc đầu nổi khỏi cái xã hội bất công này. Cô gái này còn chưa tan học, đúng là vậy nhưng ko có nghĩa là cô ấy bị mù màu, nhìn xã hội này nó màu hồng. :)) Tôi hiểu và nhận thức được bản thân mình, cũng thấy rõ sự chà đạp bất công đó ngoài xã hội. Tôi k bình phẩm mà chỉ là nói đúng cái sự thật đang xảy ra như thế :). Ngoài ra, hy vọng anh có thể tôn trọng hơn khi bình phẩm về một người khác " còn lại xã hội ko công bằng với những người như em " , người như em ? là người thế nào ? Thiển cận so với anh hay quá tự cao mà dám phê phán xã hội ??
Dù sao, cảm ơn những ý kiến của anh để đứa con gái còn ngồi sân trường như tôi được hiểu thêm nhiều thứ :)
 
@pruedence nguyen

"Cố gắng cả đời nhưng không ngóc đầu lên được" thì phải tự hỏi xem mình đã cố gắng như thế nào, cố gắng đến đâu, có cố gắng đúng lúc đúng chỗ đúng thời điểm không?

Ví dụ vui như tích cóp gần nửa đời người được một khoản vốn kha khá, đem đi đầu tư, nhưng đầu óc kinh doanh thì lại không có. Bất động sản đang trong giai đoạn đóng băng thì lại xây dựng chung cư để đem bán, trong khi đó người khác có số vốn như mình thì lại mở doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng hot. Người ta ăn nên làm ra còn mình thì vỡ nợ phá sản, lúc đấy chẳng lẽ lại ngửa mặt 45 độ nhìn giời mà cảm thán "xã hội này sao lại quá bất công, sao mình cố gắng cả đời mà lại không ngóc đầu lên được, còn những đứa khác lợi dụng thời cơ thì phất lên nhanh thế" =)) Trong cuộc sống không thiếu những trường hợp như vậy.

Em cho rằng xã hội này bất công, vậy thì nó sẽ bất công từ những điều nhỏ nhặt nhất. Trong một kì thi, em ôn bài thật kĩ còn bạn em sử dụng tài liệu. Em trượt, còn bạn em đỗ. Đấy cũng là bất công :3

Nếu như "những người như em" không thể bỏ qua những điều nhỏ nhặt, không thể ngừng nói "xã hội chà đạp", ngừng "bất mãn với đời", vậy thì em cứ tiếp tục ngồi chê bai, cứ tiếp tục ngồi lên án. Còn "những người như anh" thì phải trau dồi kinh nghiệm để còn phấn đấu cả đời, thử xem có ngóc đầu lên được không, hay là sẽ bị xã hội dìm xuống đây? :wave:
 
@minhtan20xx Xin lỗi bạn nhé, nhưng nếu như tui kiếm được đủ tiền thì tui cũng không có ý định cứu vớt nền giáo dục Việt Nam đâu =)) Giờ thì tui chưa có con, nhưng tui có cháu. Tiền của tui sẽ để dành đầu tư giáo dục cho cháu mình, chứ ai hơi đâu mà lo chuyện bao đồng 8-}
 
@minhtan20xx Là nói KHÔNG với chạy tiền vào trường điểm, trường chuyên, lớp chọn. Học yếu môn nào thì thuê gia sư dạy riêng môn ấy, kể cả đấy là môn thể dục =)) Khuyến khích tụi nó học guitar, piano, thích quẩy thì cho tập hiphop \:D/ Vậy được chưa?
 
@Sasuke Uchiha If you say so.....:)
chúng ta mỗi người một cách nhìn nhận, anh cứ cho rằng của anh đúng, tôi cứ cho rằng tôi đúng, vậy thì chúng ta cứ giữ lấy quan niệm của cá nhân mình vậy :). Anh cứ tiếp tục tin vào sự cố gắng thì có công bằng, tôi tin vào điều tôi thấy là được, chỉ là hoàn cảnh và góc nhìn khác nhau. Tôi cũng k muốn cứ ngồi đây bàn phím cãi nhau làm gì :)) .
" Tất cả đều là ếch , chỉ khác nhau cái giếng mà thôi " ;))
 
Chả đúng chút nào học là cho bản thân chứ có học cho ai đâu mà mệt mỏi ,căng thẳng ba mẹ ép học là vì muốn chúng ta tương lai mà chúng ta xem đó là gánh nặng thì chả phải phụ lòng bố mẹ sao còn nữa nếu 1 ngày 24h cứ chơi chơi và chơi chả phải sẽ cảm thấy nhàm chán cái cuộc đời này sao
 
wow!!! chuẩn quá trời quá đất >"< nhất là cái đoạn thứ 2 á. phải học đều các môn @@ nên không biết mình thích làm gì nhất :3 ăn gì nhất cũng chẳng biết ý :3 , đi đến đâu người ta cũng tâng cái điểm trung bình môn lên trên hết. mấy đứa giỏi nhất nhì lớp cũng đến nỗi ghét nhau vì điểm trung bình :3 (trong đó có em :"> ) túm lại, em không thích học giỏi ở VN, học thì vẫn học nhưng đặt toán, văn, anh lên trên hết :3 chứ mấy cái môn phụ kia thì ....cứ phát huy được đến đâu hay đến đấy :v
p/s: *xách vali* không học giỏi đươc ở VN thì mình ra nước ngoài =)) =))
 
@minhtan20xx Mình cũng đồng ý với những quan điểm của bài viết trên. Bản thân mình cũng đang nếm trải những việc đó. Bỏ ra công sức mười mấy năm học hành kết quả thì ra sao chứ? Môn học rườm rà, lý thuyết nhiều, khô khan, ít áp dụng vào thực tiễn. Thể thao không giỏi , suốt ngày đội sổ. Luôn phải là ''con ngoan, trò giỏi'', không được có ý kiến trái hay không làm theo lời người lớn muốn. Người lớn luôn bảo cú học đi còn lại để cho người lớn lo. Cuộc sống cứ theo nhịp và đúng quy luật, ngày nắng cũng như ngày mưa: chỉ có học thôi. Lắm lúc muốn phát điên lên mà chẳng còn hơi sức để làm nữa. Cho đến bây giờ mình cũng không biết nên làm điều gì là đúng nữa? Bản thân mình thích gì, muốn gì, lí tưởng của mình là gì...tất cả mình đều không biết.
 
Quay lại
Top