5 lầm tưởng "ngốc xít" của teen cuối cấp

Đây là những suy nghĩ thường gặp ở những bạn lớp 12, có thể bạn không nhận ra nhưng những suy nghĩ này lại cực kỳ tai hại và ảnh hưởng đến bạn rất nhiều.

Hãy kiểm tra xem bạn có đang mắc phải những lầm tưởng dưới đây không nhé.

Lầm tưởng thứ nhất

Bạn nghĩ: "Phải thức khuya học bài mới được, khuya học dễ vô hơn".

Thực tế:


Đồng hồ sinh học của con người từ trước đến giờ đã quy định rằng ban đêm là để ngủ, giúp cơ thể lấy lại năng lượng và trí não được sạc pin sau một ngày làm việc. Ban ngày bạn đã học trên trường rồi lại học thêm, bây giờ lại còn tham lam lấn luôn cả thời gian ngủ, kết quả là đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị xáo trộn. Lúc khuya có thể bạn sẽ rất tỉnh nhưng đến gần sáng, cơ thể bạn sẽ kiệt sức và kết quả là bạn gật gù trên lớp, không nghe được bài giảng và mất kiến thức.

5-lam-tuong-ngoc-xit-cua-teen-cuoi-cap.jpg

Lầm tưởng thứ hai

Bạn nghĩ: "Năm nay thi Đại học rồi, không ăn chơi nữa, bồ bịch gì hết".

Thực tế:

Điều này chỉ đúng một phần thôi. Nếu bạn sa đà vào chuyện tụ tập với bạn bè hay để tình cảm chi phối việc học thì tất nhiên là thi cử sẽ không đến đâu. Nhưng bạn bè có thể trở thành chỗ dựa tinh thần cho bạn trong những ngày học căng thẳng, áp lực. Đừng vội đánh đồng mà xa lánh bạn bè, biến mình thành "hòn đảo cô độc" nhé.

Lầm tưởng thứ ba

Bạn nghĩ: "Học hết trước các môn ở HKI, cuối học kỳ thi môn nào chỉ cần ôn lại thôi!"

Thực tế:

Bạn sẽ quên, thật đấy, trừ khi bạn lôi chúng ra và ôn mỗi ngày. Lượng bài vở của năm 12 rất nhiều, chỉ công thức và các dạng bài tập của Toán - Lý - Hóa - Sinh thôi đã đủ khiến bạn chóng mặt và chiếm phần lớn bộ nhớ của bạn. Dồn hết vào một lúc để học mà không ôn lại thì bộ não của bạn sẽ không thể ghi nhớ lâu đâu, đến lúc thì bạn vẫn phải học lại từ đầu như bao người. Nếu thế thì sao bạn không thử sắp xếp thời gian cho từng môn hợp lý ngay từ đầu, để khỏi phải dồn ép "nén bài".

Lầm tưởng thứ tư

Bạn nghĩ: "Mình phải chọn trường từ bây giờ, chắc chắn mình sẽ thi vào trường XYZ, thế nên chỉ cần tập trung học chuyên các môn của khối đó thôi."

Thực tế:

Không ai nói trước chữ ngờ! Biết đâu vào giữa năm 12 bạn mới thật sự nhận ra đâu là nơi bạn phải đến. Cho nên bắt đầu năm học thì bạn nên học đều, để xem xét lại liệu mình thích hợp với môn nào, khối nào...rồi đến giữa năm, hoặc hết học kỳ 1 hẵng quyết định nhé!

Lầm tưởng thứ năm

Bạn nghĩ: "Nghe nói thầy/cô này dạy giỏi lắm, mình phải đi học mới được!" hay "Phải học thêm thật nhiều thì mới mong đậu Đại học nổi".

5-lam-tuong-ngoc-xit-cua-teen-cuoi-cap.jpg

Thực tế: Phải xem coi cách dạy của thầy, cô giáo đó có phù hợp với bạn không, trình độ của bạn ở mức nào thì hãy quyết định học, và cũng đừng ham hố chạy show nhiều lớp, cuối cùng tiền mất mà mình thì chẳng được gì. Nên hỏi những người đã học thêm với thầy/cô đó xem cách họ dạy thế nào, chỗ học ra sao, thời khóa biểu có hợp lý với bạn không. Bạn cũng nên sắp xếp thời gian để bạn còn có thể ôn lại những gì đã học, đừng mải miết cắm đầu chạy đi học mà cuối cùng hỏi ra bạn chẳng hiểu chẳng nhớ được gì.

Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top