5 điểm khác biệt giữa Cloud Server so với VPS trong năm 2019

tienchiase

Thành viên mới
Tham gia
20/9/2019
Bài viết
1
Khi bắt đầu vào hành trình tạo ra trang web của riêng mình, bạn sẽ buộc phải đối mặt có cực kỳ đa dạng lựa sắm và quyết định. Mỗi quyết định và lựa mua này sẽ tạo ra sự dị biệt trong hiệu suất và thành công của trang web. Khi này với thể bạn sẽ cần băn khoăn phải lựa chọn tiêu dùng cloud hay virtual private server (VPS) làm cho nền móng cho website?

Tổng quan: Cloud/VPS Hosting là gì?

VPS là một phần của một dedicated server, hoạt động như 1 máy chủ tự trị.. Mặc dù có bị san sẻ không gian trên máy chủ vật lý, nhưng máy chủ ảo của bạn vẫn độc lập có các máy chủ khác.

Một VPS sở hữu thể được phát động lại mà ko khiến cho ảnh hưởng đến những VPS khác trên cộng máy chủ vật lý. Bạn sẽ mang 1 hệ điều hành máy chủ (HĐH) với quyền truy nã cập root, có thể cài đặt phần mềm theo ý muốn. Một phần của CPU và bộ nhớ máy chủ vật lý sẽ được dành riêng cho VPS của bạn, nhưng bạn vẫn với thể chia sẻ những tài nguyên bổ sung với những máy chủ ảo khác.

Cloud hosting được khởi tạo từ 1 "đám mây" - cụm máy ko giới hạn được kết nối trong network. Các máy ảo dùng dữ liệu được lưu trữ trên 1 trọng điểm storage.

1. Tùy chỉnh

Tùy chỉnh VPS rất giống với dedicated server. Bạn có quyền truy nã cập root toàn bộ sở hữu toàn quyền kiểm soát HĐH, trang web, tất cả phần mềm... Bạn với thể tùy chỉnh và cấu hình theo ý muốn như một máy chủ riêng. Mỗi máy chủ vật lý chỉ sở hữu thể chạy một hệ điều hành, do ấy sự lựa tìm hệ điều hành sẽ bị hạn chế. Thông thường các hệ thống Linux được sử dụng nhiều hơn các hệ thống Windows.

Tùy chỉnh với cloud hosting với thêm khả năng điều chỉnh network, firewall, load balancing, và IP address. Bạn được lựa tậu bất cứ HĐH nào mà bạn muốn sử dụng, cho dù là Linux hay Windows. Môi trường đám mây khá phức tạp buộc phải bạn bắt buộc buộc phải với rộng rãi chuyên môn công nghệ hơn để cấu hình đám mây, từ ấy tận dụng được tất cả lợi thế của đám mây mang lại.

2. Khả năng mở rộng

VPS có giới hạn mở rộng tùy thuộc vào máy chủ vật lý. Nếu nên nhiều tài nguyên hơn, bạn sẽ bắt buộc lập một kế hoạch mới và chấp thuận downtime trong qua trình bạn chuyển sang 1 máy chủ vật lý mới.

Cloud mang khả năng mở mang linh hoạt, có thể thêm bớt dung lượng trong thời kì thực. Data storage về cơ bản là ko giới hạn. Toàn bộ network của server và data storage server luôn sẵn sàng để khẩn hoang khi lưu lượng tầm nã cập trang web nâng cao lên. Sự sẵn có liền mạch của tài nguyên gần như là vô tận, đây cũng chính là lợi thế lớn nhất của những cloud server.

3. Hiệu suất

VPS đảm bảo mức hiệu suất cố định vì mức tài nguyên hệ thống luôn được đảm bảo dành riêng cho máy chủ ảo của bạn. Tuy nhiên, khi nhu cầu tài nguyên của máy chủ của bạn, hoặc máy chủ ảo khác trên cùng 1 máy chủ vật lý nâng cao cao, sẽ gây thúc đẩy tới hiệu suất trường hợp cả hai đều đang bắt buộc thêm tài nguyên cộng một lúc, hoặc máy chủ của bạn bắt buộc phổ biến tài nguyên hơn mức mà máy chủ vật lý sở hữu thể cung cấp.

Nếu máy chủ vật lý bị lỗi, toàn bộ những VPS trên máy đó cũng bị lỗi theo.

Cloud server với đa dạng máy chủ trong một hệ thống dự phòng, do ấy cloud server bảo đảm tính sẵn sàng và uptime hiệu quả. Nếu 1 máy chủ vật lý bị lỗi, các tệp và công tác đang thực hiện sẽ được di chuyển ngay lập tức sang một máy chủ khác mà ko có downtime. Dung lượng bộ nhớ và CPU có khả năng mở rộng theo nhu cầu dùng mà ko làm ảnh hưởng đến những người dùng khác trong hệ thống. Đây là một tính năng lý tưởng dành cho những trang web hay gặp nên những biến động to về lưu lượng truy cập.

4. Bảo mật

Bảo mật của VPS gần giống với một máy chủ vật lý chuyên dụng. Các VPS độc lập với nhau trên cùng một máy chủ vật lý, như thể nó là một máy riêng biệt. Tuy nhiên, giả dụ một VPS nào đó bảo mật kém cũng có thể gây tác động đến các máy chủ khác trên cùng 1 máy chủ vật lý. Tuy nhiên, khả năng này ít xảy ra hơn so có shared hosting. Bởi vì chính những máy chủ vật lý - nơi tập trung toàn bộ những VPS - cũng mang những tính năng bảo mật bổ sung và luôn tuân thủ những quy định bảo mật dữ liệu.

Cloud server sở hữu tính bảo mật vượt trội hơn hẳn. Máy chủ của bạn được tách biệt hoàn toàn với các client khác. Khi tiêu dùng cloud của nhà cung cấp uy tín thì bạn sở hữu thể lặng tâm rằng dữ liệu của bạn đều được backup định kỳ, nên việc hỏng ổ cứng, thiên tai lũ lụt, virus... dù sở hữu xảy ra cũng ko tương tác tới an toàn dữ liệu của bạn.

5. Chi phí

Các tài nguyên của VPS là nhất định buộc phải chi phí hàng tháng luôn sở hữu thể dự báo được. Mức độ chi phí sẽ phụ thuộc vào những kế hoạch quản lý và những hỗ trợ đi kèm sở hữu VPS. Cho dù ko sử dụng hết tài nguyên, bạn vẫn nên chi trả khoản phí nhất quyết đó.

Cloud server tính giá theo tài nguyên thực tại được sử dụng, do đó chi phí sở hữu thể ko dự báo được và sẽ luôn bám sát có nhu cầu sử dụng. Tránh lãng phí khi bạn ko sử dụng hết tài nguyên như VPS.
 
Quay lại
Top