5 đặc điểm khác nhau của Dedicated và Cloud Server

nang2911

Thành viên mới
Tham gia
12/10/2017
Bài viết
3
1 ngày, bạn được giao nhiệm vụ kiếm tìm một nền móng lưu trữ mới cho trang web hoặc máy chủ chạy những ứng dụng của tổ chức, điều này ko tiện lợi chút nào. Máy chủ chuyên dụng dùng riêng – Dedicated Server hay Máy chủ trên đám mây – Cloud Server là 2 tùy chọn nhiều nhất hiện tại.

câu hỏi tiếp theo: khiến cho thế nào để bạn quyết định loại nào tốt hơn cho ứng dụng hoặc mô phỏng kinh doanh cụ thể của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi so sánh năm nhân tố chính cần coi xét lúc chọn 1 máy chủ.

Dedicated Server và Cloud Server (hoặc Virtual Private Server) đều thực hiện những chức năng cơ bản tương tự như nhau: Nhận yêu cầu, xử lý và sau ấy trả lại thông báo ấy cho quý khách. Sự khác nhau cơ bản là quy trình xử lý tác vụ, trải nghiệm quý khách và chừng độ sẵn sàng, tự chủ của hệ thống.

Dưới đây là 5 đặc điểm khác nhau 1 phương pháp cơ bản và rõ ràng nhất giữa Dedicated Server và Cloud Server

một. Hiệu suất

Tốc độ truyền dữ liệu

Dedicated Server thường lưu trữ và xử lý dữ liệu cục bộ. Do sự thân thiện khá giữa các thành phần CPU, RAM, HDD hay thậm chí những cổng giao du, lúc một đề nghị được thực hành, mang rất ít sự chậm trễ trong việc truy tìm xuất và xử lý thông tin. Điều này đem đến cho các máy chủ chuyên dụng tốc độ tính toán đôi khi tính bằng mili giây và micro giây.

Cloud Server (là máy chủ ảo được tạo ra từ các máy chủ vật lý dựa trên 1 (hoặc nhiều) kỹ thuật ảo hóa – hypervisor platform) cần phải tróc nã cập dữ liệu từ SAN. Một lúc dữ liệu được trả về, nó vẫn phải được phân bổ (bởi Hypervisor platform) tới bộ xử lý căn cứ vào năng lực tính toán được cấp phát trước ấy. Điều này dẫn tới mang độ trễ nhất thiết trong những Workloads. Và đôi khi, nó phụ thuộc phổ thông vào Hypervisor Platform và cả môi trường kết nối trong khoảng các port mạng.

Xử lý

các Cloud Server thường được hosting trên một máy chủ vật lý, do sự điều phối của công nghệ ảo hóa tạo nên chúng. Kết quả là, bộ xử lý trọng điểm (CPU) cần được điều hành hiệu quả để hạn chế suy giảm hiệu suất. Việc quản lý bộ xử lý này được thực hành bởi Hypervisor. Bất kỳ bắt buộc nào cũng phải được lên lịch và được xếp vào hàng để được thực hiện.

những máy chủ chuyên dụng, có bộ vi xử lý dành riêng, thậm chí là phục vụ các vận dụng được cài đặt trên máy chủ. Nó không cần phải xếp hàng bắt buộc trừ khi gần như sức mạnh xử lý đang được dùng. Thành ra, các IT ở đơn vị vẫn dành đầu tiên chọn Dedicated Server cho những tác vụ chuyên sâu của CPU, khi mà phối hợp sử dụng Cloud Server cho những tác vụ khác.

>>> Xem thêm: IBM X3650 M4Mạng

Cloud Server linh động và khả năng mở mang tăng do lưu trữ dữ liệu phi tập trung và thuộc tính chia sẻ tài nguyên của chúng, đặc trưng là cấu hình mạng. Cấu hình mạng (IP), điều chỉnh băng thông cho từng Cloud Server luôn là vấn đề khiến cho đau đầu những dịch vụ nhà sản xuất Cloud Server do việc khai triển, quản lý rất tốn kém và phức tạp.

Dedicated Server thì không như vậy, ko có nguy cơ bị điều chỉnh do môi trường chia sẻ gây ra. Việc quản lý và cấu hình mạng cũng thuần tuý hơn, và do đó, những IT sẽ chủ động hơn trong công việc của mình.

2. Khả năng mở mang

Lưu trữ

Việc mở mang lưu trữ trên Cloud Server hầu như vô bờ, miễn là bạn có đủ ngân sách để chi trả. Đặc thù, bạn với thể co dãn dung lượng lưu trữ của mình mà không xảy ra thời kì ngắt quãng nhà sản xuất.

trái lại, dung lượng lưu trữ của Dedicated Server luôn bị dừng do số lượng ổ đĩa thực tế có sẵn trên máy chủ. Về lý thuyết bạn mang thể bổ sung thêm ổ cứng mà ko off server. Bên cạnh đó, điều này phụ thuộc vào card raid, pin và cả việc cấu hình máy chủ. Đại quát bạn phải bằng lòng đứt quãng các tác vụ trong một thời kì khăng khăng.

3. Chuyển đổi

Tài nguyên của Cloud Server sở hữu thể được cấp phát ngay tức khắc, đáp ứng cho nhu cầu chuyển đổi, tăng/ giảm năng lực tính toán. Tuy nhiên, để phục vụ những nhu cầu mở mang đột biến thì bắt đề xuất mang quy hoạch trước, hài hòa đa dạng đám mây (Multi Cloud) hoặc thậm chí phải chuyển sang những đám mây dùng riêng (Private Cloud).

mang Dedicated Server, việc chuyển đổi hay tích hợp sẽ có nhiều hạn chế hơn như thế, vì mọi thứ đã được “đóng gói” theo đúng nghĩa đen của nó.

thời kì đứt quãng nhà cung cấp luôn là vấn đề làm đau đầu những IT Man. Migration liền mạch với thể đạt được trong cả hai trường hợp; bên cạnh đó, nó đòi hỏi 1 sự đầu tư đáng đề cập về con người, thời gian và tiền nong.

>>> Xem thêm: Sysnology DS918+4. Hệ thống quản trị / sự khác biệt hoạt động

lập kế hoạch và vận hành Cloud Server có ý nghĩa dị biệt đáng đề cập so sở hữu Dedicated Server. Các máy chủ đám mây cho phép bạn tập hợp vào những vận dụng mà bạn cần. Bạn sẽ được tận dụng các giải pháp tự động hóa và tối ưu hóa việc sử dụng máy chủ của bạn một cách hiệu quả nhất mà không cần quan tâm đến hệ thống phần cứng, phần mềm, mạng.

Dedicated Server thường đòi hỏi 1 sự hiểu biết rộng hơn về quản trị hệ thống. Ví như muốn mở mang hệ thống cơ sở cơ sở, nâng cấp và bảo trì … bạn cần phải lập mưu hoạch cẩn thận để tránh rủi ro mất mát dữ liệu, ngăn chặn thời gian đứt quãng hệ thống ở mức tối thiểu.

5. Giá

Nhìn ở phổ quát góc cạnh thì có thể đề cập Cloud Server hay Dedicated Server ko quá phổ quát sự dị biệt về giá cả. Giao diện điều hành nhiều năm kinh nghiệm từ các Cloud Server với thể là một chọn lựa sở hữu trị giá, mặc dầu đắt tiền. Ngược lại, các Dedicated Server sở hữu thể được gắn liền sở hữu vô khối tùy chọn phần cứng khác cũng sẽ khiến tăng giá tiền.

Cloud Server đại quát sẽ mang lợi thế về giá tiền đầu tư ban đầu, nhưng sở hữu xu hướng nâng cao giá bán theo quy mô. Trong khi đấy, Dedicated Server sẽ với giá bán đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng sản xuất quy mô to đáng tin cậy hơn và tiết kiệm tầm giá lúc nhu cầu tăng lên về sau. Đặc trưng, có các mô phỏng kinh doanh hiện giờ, bạn cũng mang thể thuê dịch vụ Dedicated Server theo hàng tháng để giảm chi phí đầu tư ban sơ, tối ưu giá thành hoạt động cho bộ phận IT.

Phần kết luận

Cả hai máy chủ chuyên dụng và máy chủ đám mây đều nhận được yêu cầu, xử lý những bắt buộc đấy và trả lại thông tin cho quý khách. Sự dị biệt về vật lý giữa hai máy chủ ảnh hưởng đến cách chúng xử lý các yêu cầu đấy. Khi mà những máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server) vượt bậc mang hiệu năng, các máy chủ đám mây (Cloud Server) được chứng minh là mang khả năng mở rộng hơn.

Sức mạnh của một máy chủ chuyên dụng cần được khéo léo nắm giữ và kiểm soát để tận dụng lợi thế của nó, trong khi 1 máy chủ đám mây sản xuất sự linh hoạt hơn trong việc sử dụng nó và mang thể hiệu quả về giá tiền hơn.
 
Quay lại
Top