So sánh Dedicated và Cloud Server: một số đặc điểm khác nhau

nang2911

Thành viên
Tham gia
12/10/2017
Bài viết
3
1 ngày, bạn được giao nhiệm vụ kiếm tìm 1 nền móng lưu trữ mới cho trang web hoặc máy chủ chạy các vận dụng của đơn vị, điều này không tiện lợi chút nào. Máy chủ chuyên dụng dùng riêng – Dedicated Server hay Máy chủ trên đám mây – Cloud Server là 2 tùy chọn phổ quát nhất ngày nay.

nghi vấn tiếp theo: làm thế nào để bạn quyết định chiếc nào tốt hơn cho ứng dụng hoặc mô hình kinh doanh cụ thể của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi so sánh năm yếu tố chính cần coi xét khi chọn một máy chủ.

Dedicated Server và Cloud Server (hoặc Virtual Private Server) đều thực hiện các chức năng căn bản tương tự như nhau: Nhận yêu cầu, xử lý và sau đó trả lại thông báo đó cho người dùng.

Sự khác nhau cơ bản là trật tự xử lý tác vụ, trải nghiệm các bạn và mức độ sẵn sàng, tự chủ của hệ thống.

Dưới đây là 5 đặc điểm khác nhau 1 cách cơ bản và rõ ràng nhất giữa Dedicated Server và Cloud Server

1. Hiệu suất

Tốc độ truyền dữ liệu

Dedicated Server thường lưu trữ và xử lý dữ liệu cục bộ. Do sự thân thiện khá giữa những thành phần CPU, RAM, HDD hay thậm chí những cổng giao tiếp, khi một đề xuất được thực hiện, có rất ít sự chậm trễ trong việc tầm nã xuất và xử lý thông tin.

Điều này đem lại cho những máy chủ chuyên dụng tốc độ tính toán đôi khi tính bằng mili giây và micro giây.

Cloud Server (là máy chủ ảo được tạo ra trong khoảng các máy chủ vật lý dựa trên 1 (hoặc nhiều) công nghệ ảo hóa – hypervisor platform) cần phải tầm nã cập dữ liệu trong khoảng SAN. 1 Khi dữ liệu được trả về, nó vẫn phải được phân bổ (bởi Hypervisor platform) đến bộ xử lý căn cứ vào năng lực tính toán được cấp phát trước đó.

Điều này dẫn đến sở hữu độ trễ nhất định trong những Workloads. Và thỉnh thoảng, nó phụ thuộc phổ thông vào Hypervisor Platform và cả môi trường kết nối trong khoảng các port mạng.

>>> Xem thêm: nơi bán dell 7820 giá rẻ

Xử lý

những Cloud Server thường được hosting trên 1 máy chủ vật lý, do sự điều phối của khoa học ảo hóa tạo nên chúng. Kết quả là, bộ xử lý trọng điểm (CPU) cần được điều hành hiệu quả để giảm thiểu suy giảm hiệu suất. Việc quản lý bộ xử lý này được thực hành bởi Hypervisor.

Bất kỳ yêu cầu nào cũng phải được lên lịch và được xếp vào hàng để được thực hiện.

các máy chủ chuyên dụng, với bộ vi xử lý dành riêng, thậm chí là chuyên dụng cho những vận dụng được cài đặt trên máy chủ. Nó ko cần phải xếp hàng đề nghị trừ khi rất nhiều sức mạnh xử lý đang được tiêu dùng.

bởi thế, các IT ở đơn vị vẫn dành đầu tiên chọn Dedicated Server cho các tác vụ chuyên sâu của CPU, trong khi hài hòa dùng Cloud Server cho những tác vụ khác.

Mạng

Cloud Server linh động và khả năng mở rộng nâng cao do lưu trữ dữ liệu phi tụ họp và thuộc tính san sớt tài nguyên của chúng, đặc trưng là cấu hình mạng.

Cấu hình mạng (IP), điều chỉnh băng thông cho từng Cloud Server luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà sản xuất nhà cung cấp Cloud Server do việc triển khai, quản lý rất tốn kém và phức tạp.

Dedicated Server thì ko tương tự, ko với nguy cơ bị điều chỉnh do môi trường san sớt gây ra. Việc quản lý và cấu hình mạng cũng đơn giản hơn, và vì vậy, các IT sẽ chủ động hơn trong công việc của mình.

hai. Khả năng mở mang

Lưu trữ

Việc mở mang lưu trữ trên Cloud Server hầu như vô bờ, miễn là bạn sở hữu đủ ngân sách để chi trả. Đặc trưng, bạn mang thể co dãn dung lượng lưu trữ của mình mà không xảy ra thời kì ngắt quãng nhà cung cấp.

ngược lại, dung lượng lưu trữ của Dedicated Server luôn bị dừng do số lượng ổ đĩa thực tế với sẵn trên máy chủ. Về lý thuyết bạn có thể bổ sung thêm ổ cứng mà ko off server.

bên cạnh đó, điều này phụ thuộc vào card raid, pin và cả việc cấu hình máy chủ. Tổng thể bạn phải bằng lòng đứt quãng các tác vụ trong 1 thời kì khăng khăng.

3. Chuyển đổi

Tài nguyên của Cloud Server sở hữu thể được cấp phát tức thì, đáp ứng cho nhu cầu chuyển đổi, tăng/ giảm năng lực tính toán. Bên cạnh đó, để tạo ra các nhu cầu mở mang đột biến thì bắt buộc phải mang quy hoạch trước, kết hợp phổ quát đám mây (Multi Cloud) hoặc thậm chí phải chuyển sang các đám mây tiêu dùng riêng (Private Cloud).

sở hữu Dedicated Server, việc chuyển đổi hay tích hợp sẽ mang phổ thông tránh hơn như thế, vì mọi thứ đã được “đóng gói” theo đúng nghĩa đen của nó.

thời gian ngắt quãng nhà sản xuất luôn là vấn đề khiến đau đầu những IT Man. Migration liền mạch sở hữu thể đạt được trong cả 2 trường hợp; ngoài ra, nó đòi hỏi 1 sự đầu cơ đáng nói về con người, thời gian và tiền bạc.

>>> Xem thêm: bán máy trạm HP Z6 G4 tại hà nội4. Hệ thống quản trị / sự khác biệt hoạt động

lập kế hoạch và vận hành Cloud Server mang ý nghĩa dị biệt đáng nhắc so có Dedicated Server. Những máy chủ đám mây cho phép bạn quy tụ vào những ứng dụng mà bạn cần.

Bạn sẽ được tận dụng các giải pháp tự động hóa và tối ưu hóa việc sử dụng máy chủ của bạn 1 phương pháp hiệu quả nhất mà không cần để ý đến hệ thống phần cứng, phần mềm, mạng.

Dedicated Server thường đòi hỏi một sự hiểu biết rộng hơn về quản trị hệ thống. Ví như muốn mở rộng hệ thống cơ sở cơ sở, nâng cấp và bảo trì … bạn cần phải lập mưu hoạch chu đáo để tránh rủi ro mất mát dữ liệu, ngăn chặn thời kì ngắt quãng hệ thống ở mức tối thiểu.

5. Giá

Nhìn ở rộng rãi góc cạnh thì với thể nói Cloud Server hay Dedicated Server ko quá nhiều sự dị biệt về giá cả. Giao diện quản lý chuyên nghiệp trong khoảng các Cloud Server sở hữu thể là một tuyển lựa sở hữu giá trị, dù rằng đắt tiền.

trái lại, những Dedicated Server với thể được gắn liền có vô thiên lủng tùy chọn phần cứng khác cũng sẽ khiến cho nâng cao mức giá.

Cloud Server nói chung sẽ mang lợi thế về tầm giá đầu cơ ban đầu, nhưng mang khuynh hướng nâng cao giá thành theo quy mô. Trong khi đấy, Dedicated Server sẽ mang giá tiền đầu cơ ban đầu cao hơn, nhưng phân phối quy mô lớn đáng tin cậy hơn và tiết kiệm giá thành khi nhu cầu nâng cao lên về sau.

đặc thù, với các mô phỏng kinh doanh hiện nay, bạn cũng có thể thuê dịch vụ Dedicated Server theo hàng tháng để giảm giá tiền đầu tư ban đầu, tối ưu mức giá hoạt động cho phòng ban IT.

Phần kết luận

Cả hai máy chủ chuyên dụng và máy chủ đám mây đều nhận được yêu cầu, xử lý những yêu cầu đấy và trả lại thông báo cho khách hàng. Sự khác biệt về vật lý giữa hai máy chủ tác động tới phương pháp chúng xử lý các bắt buộc đó. Khi mà các máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server) vượt bậc mang hiệu năng, những máy chủ đám mây (Cloud Server) được chứng minh là với khả năng mở rộng hơn.

Sức mạnh của một máy chủ chuyên dụng cần được khéo léo nắm giữ và kiểm soát để tận dụng lợi thế của nó, khi mà 1 máy chủ đám mây cung ứng sự linh hoạt hơn trong việc sử dụng nó và có thể hiệu quả về giá tiền hơn.

>>> Xem thêm: bán server z640
 

×
Quay lại
Top