4 bước cần vượt qua trước khi vào đại học

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Để có thể bước chân vào giảng đường đại học thì ngay lúc này bạn cần sẵn sàng để bước qua 4 "cửa ải" sau:

Khởi động

Có lẽ hầu hết teen 12 ở thời điểm này đã học gần xong hoặc là xong, thậm chí có những trường còn đã hoàn thành chương trình lớp 12 từ rất lâu rồi. Và giờ nhiều teen đã và đang bắt tay vào việc ôn tập, học cách làm đề thi đại học. Đây mới chỉ là một khâu rất nhỏ cho những bước tiến sau này của teen. Có thể nói trong thời gian này, teen cần hết sức “từ từ” ôn tập lại thật kĩ và nắm thật chắc những kiến thức cơ bản của ba năm cấp 3. Đừng nên học theo kiểu cái gì cũng học, cũng xem qua nhưng khi hỏi lại rất "lơ tơ mơ”. Kiểu học như vậy rất nguy hiểm. Ở bước xuất phát này chúng ta không nên vội vàng, hấp tấp. Hãy luôn nên nhớ “chậm mà chắc”, để giữ sức cho những phần sau.

4-buoc-can-vuot-qua-truoc-khi-vao-dai-hoc-796020-1562.jpg

Vượt chướng ngại vật

Đây là phần rất quan trọng của teen. Hai chướng ngại vật cũng là hai thử thách có thể xem là lớn nhất trong giai đoạn này của teen chính là kì thi học kì 2 và kì thi tốt nghiệp. Có vượt qua được những chướng ngại vật này thì teen mới có cơ hội thử sức cho chướng ngại vật khó khăn nhất ở phía trước đó chính là cánh cửa đại học. Teen hãy coi như đây là hai lần cho bản thân tập dượt và thử sức bản thân trước khi bước vào thi thật. Dẫu cho có thể nói thi học kì và thi tốt nghiệp về độ khó cũng như về mức độ cạnh tranh không khốc liệt như thi đại học. Nhưng teen cũng cần ôn tập cẩn thận và tự sức mình làm như một bài thi đại học. Để thử xem tâm lí của mình ra sao? Hay mình còn những vấn đề, điểm yếu gì trong quá trình làm bài thi? Từ đó rút kinh nghiệm cho mình.

Tăng tốc

Là khoảng thời gian ít ỏi còn lại của teen sau khi đã vượt qua kì thi tốt nghiệp. Lúc này teen đã tích lũy cho mình một lượng kiến thức nhất định. Đây là lúc mà teen cần “tập trung tinh thần” nhất để giữ vững phong độ của mình. Điều đầu tiên teen cần làm ở bước này là tổng hợp lại một lần nữa kiến thức, dạng đề thi, xem chỗ nào mình chưa chắc để kịp thời bổ sung. Đồng thời đây cũng là lúc dành cho teen rèn luyện kĩ năng và tâm lí với những lần thi thử, những lần tự làm đề. Kĩ năng tính toán, bấm máy tính, những cách giải ngắn gọn, khả năng phán đoán đáp án trả lời qua dấu hiệu nhận biết từ câu hỏi… tất cả phải được rèn luyện trong bước này. Để có thể tăng tốc teen cần phải chuẩn bị cả về mặt kiến thức, thời gian, tâm lí, kĩ năng, kĩ xảo khi làm bài.

4-buoc-can-vuot-qua-truoc-khi-vao-dai-hoc-796020-7350.jpg


Và cuối cùng là về đích

Có thể nói về đích là tuần cuối cùng của teen trước khi thi. Ở phần thì này teen chúng mình nên thoải mái về mọi mặt, tinh thần cũng như sức khỏe. Lúc này điều quan trọng nhất không phải là học và học nữa, mà đó là sức khỏe cũng như sự tự tin vào chính mình. Trong mấy ngày này teen cũng nên xem lại bài vở nhưng với một lượng thời gian nhẹ nhàng hơn. Hãy nhớ đi ngủ sớm, dậy sớm làm vài động tác thể dục, teen sẽ thấy tinh thần phấn chấn. Hãy hít thở thật sâu và mỉm cười thật tươi trước khi bước vào phòng thi. Hãy dùng tất cả những kiến thức của mình học được trong suốt 12 năm qua để làm bài.

Hãy luôn tin vào bản thân mình là điều cần thiết nhất lúc này và vinh quang đang chờ bạn ở phía trước.
Theo Kenh14
 
Top