3 điều nên làm trước buổi phỏng vấn

JobStreet

Thành viên mới
Tham gia
14/11/2012
Bài viết
13
Có ba điều bạn cần làm trước mỗi buổi phỏng vấn. Nếu bạn làm, bạn sẽ có thể tối đa hoá các cơ hội nhận được việc làm.Các điều đó là – và bạn phải đọc to chúng lên

  1. Tôi phải dự đoán
  2. Tôi phải chuẩn bị
  3. Tôi phải thực hành
Lý do:

Dự đoán

Bạn có thích việc mình có thể biết chính xác điều mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi và đưa ra được câu trả lời hoàn hảo? Bạn có thể làm việc này ở mỗi buổi phỏng vấn nếu bạn dự đoán được điều sẽ được hỏi.

Hãy ngồi xuống và suy nghĩ kỹ về điều mà công việc bao gồm, loại kinh nghiệm mà công ty đang tìm kiếm và hồ sơ xin việc của bạn. Hãy nghĩ về các câu hỏi phỏng vấn chung bạn sẽ được hỏi và câu hỏi đáng sợ nhất– “Vậy hãy nói với tôi về bạn”.

Các câu hỏi thường gặp khác bao gồm:

  • Tại sao bạn muốn làm việc với chúng tôi?
  • Điểm mạnh (hoặc yếu) của bạn là gì?
  • Bạn có thể làm gì cho chúng tôi?
  • Điều bạn thích (hoặc không thích) về công việc trước đây?
  • Tại sao bạn muốn nghỉ công việc hiện tại?
Lillian Hafez của Robert Walters đã khuyên bạn nên đoán về các câu hỏi bạn sẽ gặp phải.Hafez cho biết: “Hãy chắc chắn bạn có các ví dụ cụ thể để củng cố các nhận xét của mình”.

Chuẩn bị

Bạn vừa dự đoán về các câu hỏi sẽ gặp. Bây giờ hãy chuẩn bị để thành công trong buổi phỏng vấn. Sự chuẩn bị của bạn nên bao gồm tất cả từ việc bạn nên mặc gì đến buổi phỏng vấn cho đến việc nên mang gì và cách trả lời các câu hỏi bẫy đó.

Hãy bắt đầu bằng việc phân tích mô tả công việc. Một vũ khí quan trọng trong kho vũ khí của bất cứ người tìm việc nào đó là cây bút và giấy (hoặc bàn phím máy tính). Hãy viết xuống cách thức bạn sẽ làm để đáp ứng yêu cầu công việc.

Quá trình viết giúp cho bạn ghi nhớ các câu trả lời trong bộ não, khiến cho bạn dễ nhớ lại thông tin đó trong buổi phỏng vấn gay cấn. Hafez nói: “Hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu về công ty và thị trường mà bạn đang được phỏng vấn”.

Hãy chuẩn bị nhiều hơn việc chỉ Google về công ty. Hãy làm cho bản thân mình quen thuộc với trang web công ty, đọc mọi tin tức bạn có thể tìm trong mạng lưới của bạn thông tin về công ty. Kiến thức này sẽ khiến cho bạn nắm được thông tin tại buổi phỏng vấn.

Cuối cùng, hãy chuẩn bị về trang phục, tài liệu bạn sẽ mang theo như các tài liệu tham chiếu và tìm ra cách đến buổi phỏng vấn với nhiều thời gian trống.

Thực hành

Chúng ta đều biết rằng việc thực hành sẽ khiến cho mọi thứ hoàn hảo. Bây giờ bạn đã dự đoán và chuẩn bị xong, đến lúc bạn cần thực hành. Sau cùng, đội trưởng Cameron Smith, nữ diễn viên Cate Blanchett và nhà phẫu thuật mắt Fred Hollows cũng không thể hoàn thiện các tác phẩm của mình mà không bỏ ra nhiều thời gian thưc hành.

Hefez chia sẻ: “Hãy tự tin, cụ thể, rõ ràng và ngắn gọn thì mới có thể trình bày tốt.

Việc tự thực hành rất có ích hoặc nếu có thể, hãy nhờ bạn của mình. Nếu bạn đang tự mình làm thì hãy lấy danh sách các câu hỏi phỏng vấn và đọc to chúng lên. Bạn cũng có thể sửa dụng một ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy thu hình điện thoại để nhìn thấy bản thân mình. Hãy cố gắng thực hành như thật khi có thể.

Hãy thiết lập một không gian phỏng vấn và thậm chí xem xét chuẩn bị phần đó. Bạn sẽ biết nếu bạn cảm thấy thoải mái theo cách đó. Bạn càng thực hành thì bạn càng cảm thấy tự tin lên theo từng ngày.

Cuối cùng, tất cả những người tìm việc cần phải xem các mẹo phỏng vấn. Nếu buổi phỏng vấn không tốt thì hãy xem bạn có thể rút ra các kinh nghiệm gì.

Buổi phỏng vấn sẽ chỉ thành công nếu bạn tìm đúng việc làm phù hợp với mình và có thể làm nổi bật bản thân qua đơn xin việc.
 
Top