21/5, Việt Nam có thể xem nhật thực hình khuyên

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Theo CLB Thiên văn Nghiệp dư TP.HCM, rạng sáng 21/5 tới, người dân châu Á và Bắc Mỹ sẽ được ngắm nhật thực đầu tiên trong năm 2012. Riêng vùng quan sát được nhật thực hình khuyên sẽ hẹp hơn bắt đầu từ Quảng Đông, Trung Quốc, đi ngang Hồng Kong, các đảo phía nam nước Nhật, qua Bắc Thái Bình Dương và kết thúc ở phía Tây nước Mỹ.

Nhật thực là hiện tượng mặt trăng di chuyển ngang qua và nằm giữa trái đất và mặt trời, che khuất ánh sáng mặt trời đến một vùng trên bề mặt trái đất. Ưu điểm của nhật thực hình vành này là dải trung khu tối đa của nó có chiều rộng đặc biệt là 236 km tùy theo các nước đi qua. Với một thời gian tối đa của hiện tượng này là 5 phút 41 giây, được xem là nhật thực hình khuyên dài nhất thế kỷ.

KenhSinhVien.Net-nhat-thuc2.jpg

Nhật thực hình khuyên xảy ra vào năm 2005.


Người dân Việt Nam có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này trong khoảng 1 giờ, dù hơi khó. Nguyên nhân là bởi hiện tượng này diễn ra vào khoảng hơn 5h sáng (5h13 ở Hà Nội và 5h30 ở TP.HCM), lúc đó mặt trời vừa mới xuất hiện và chưa lên cao. Chính vì vậy, ở những khu dân cư đông đúc, nhiều tòa nhà cao tầng sẽ che khuất tầm quan sát. Trong khi đó, những người ở vùng trống, quang đãng sẽ dễ dàng hơn khi ngắm nhật thực, đặc biệt, các tỉnh càng về phía Đông thì thời gian quan sát càng dài.

Khu vực lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này ở Việt Nam là các hải đảo. Các tỉnh càng về phía Đông thì thời gian quan sát được càng dài.

Một điểm cần chú ý nữa là khi quan sát phải bảo vệ mắt, tránh trực tiếp nhìn vào mặt trời.

Theo Infonet
 

lolovp

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/2/2012
Bài viết
1.911
ui em cung muon xem
nhat dinh phai xem cho duoc thi e mi di ngu:KSV@10:
 

lololoveanan

ko co gi qui' hon doc lap tu do!
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/2/2012
Bài viết
181
no xuat hjen vao sag som ma lolo keu nhat djh phaj xem xog ms dj ngu ak?hdo phaj dj hoc do,xem m ngu kieu j!hehe
 

sieutromanhtrang

nhìn gì cưng?
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/7/2011
Bài viết
1.603
Lần trước bỏ lỡ tjếc đứt ruột. Lần này, quan sát khó khăn nhưng cũng cố xem sao.
 
Top