1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  12 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe của chúng ta từng chút một

  Mọi người đều biết rằng những thói quen như hút thuốc hoặc ăn nhiều đồ ăn vặt có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta, nhưng có rất nhiều thói quen có hại ít được biết đến đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  Chúng tôi đã tổng hợp 12 thói quen hàng ngày phổ biến nhất, từ từ và âm thầm làm tăng sức khỏe của chúng ta

  1. Để ví của bạn trong túi sau của bạn

  [​IMG]

  Bất cứ ai mang ví đều biết rằng nơi thuận tiện nhất để giữ nó là trong túi sau của quần jean của bạn. Nhưng, chắc chắn không tốt. Ngồi trên ví ngay cả trong khoảng thời gian 15 phút ngắn ngủi có thể khiến cột sống của bạn thay đổi và dây chằng cột sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi.

  Điều này cuối cùng sẽ tạo ra một sự bất đối xứng có thể phá vỡ sự liên kết bình thường cột sống của bạn. Ngồi trên ví của bạn trong thời gian dài có thể gây đau lưng mãn tính, đau thần kinh tọa và vẹo cột sống chức năng.

  2. Mang đồ điện tử lên giường

  [​IMG]

  Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng giấc ngủ của chúng ta và làm giảm chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò do Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia thực hiện cho thấy ước tính 89% người lớn và 75% trẻ em có ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ.

  Không chỉ thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn khiến chúng ta tăng cân và gây ra mệt mỏi vào ban ngày. Nó cũng ảnh hưởng đến mức năng suất, khả năng học tập và mức độ căng thẳng của chúng tôi. Để bản thân khỏi các thiết bị điện tử trong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và giữ gìn sức khỏe của bạn.

  3. Rửa tay bằng nước nóng

  [​IMG]
  Các nghiên cứu khác nhau đã xác nhận rằng nước nóng và lạnh có hiệu quả như nhau trong việc tiêu diệt vi trùng và loại bỏ vi khuẩn khỏi tay chúng ta. Theo các nghiên cứu này, dù là 38 ° C hay 16 ° C, nhiệt độ nước đã không đóng vai trò quan trọng trong việc giảm vi khuẩn. Hơn nữa, người ta đã chứng minh rằng nước lạnh thực sự tốt cho sức khỏe của chúng ta hơn là nước nóng.

  Nước sôi diệt vi khuẩn đó là lý do tại sao các dụng cụ y tế được đun sôi để khử trùng. Nhưng chỉ nên rửa tay bằng nước lạnh. Bởi vì rửa tay bằng nước ấm sẽ làm mềm da, khiến tay bạn dễ bị vi trùng hơn.

  4. Uống bằng chai nhựa

  [​IMG]

  Uống nước bằng chai nhựa là một lựa chọn dễ dàng. Tuy nhiên, không phải tất cả các vật liệu đều an toàn như nhau và thân thiện với môi trường. Chai nhựa gây ra mối đe dọa từ các hóa chất mà chúng giải phóng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

  Ví dụ, nếu bạn để chai trong xe vào một ngày nóng, các lớp nhựa bề mặt có thể tiết ra một hóa chất độc hại (bisphenol A) có thể làm nhiễm bẩn nước bạn đang uống. Hóa chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết của bạn và làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung và ung thư vú.

  5. Tiêu thụ thực phẩm quá nhanh

  [​IMG]

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhanh và nhai thức ăn của bạn quá nhanh có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Ăn nhanh có thể dẫn đến tăng cân với tốc độ nhanh và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

  Những người ăn nhanh cũng có nhiều khả năng ăn quá nhiều, vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bạn bắt đầu ăn cho não để truyền tín hiệu đầy đủ. Vì vậy, bạn có thể no và tiếp tục ăn, nhưng bạn có thể không biết điều đó vì não của bạn không có đủ thời gian để phản ứng và nhận ra rằng bạn đã no.

  6. Đánh răng ngay sau khi ăn

  [​IMG]
  Mặc dù một số người trong chúng ta có xu hướng đánh răng ngay sau khi ăn, theo nhiều nghiên cứu, bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn trước khi đánh răng. Răng của chúng ta được bảo vệ bởi men răng và axit được tạo ra bởi các loại thực phẩm khác nhau có thể làm mòn men răng bảo vệ này, có nghĩa là răng của chúng ta ở trạng thái yếu nhất ngay sau khi ăn.

  Rất may, cơ thể chúng ta có cách cân bằng nồng độ axit cao với sự trợ giúp của nước bọt, nhưng điều đó cần có thời gian. Vì vậy, đánh răng ngay sau khi ăn có nghĩa là bạn tấn công răng, ngay cả khi bạn sử dụng bàn chải đánh răng mềm. Nên để nước bọt làm việc và cân bằng nồng độ axit cao trước khi bạn đánh răng. Cách khác tốt hơn là súc miệng bằng nước hoặc nhai kẹo cao su không đường trong khi chờ răng phục hồi.

  7. Làm sạch tai bằng tăm bông

  [​IMG]
  Làm sạch tai của bạn bằng tăm bông gây hại nhiều hơn là tốt. Theo một nghiên cứu, làm sạch tai của bạn bằng tăm bông sẽ đẩy ráy tai sâu hơn vào ống tai. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, thủng màng nhĩ, ráy tai bị ảnh hưởng và ù tai.

  Bạn nên để nó rơi ra tự nhiên. Ráy tai hoạt động giống như một bộ lọc cho ống tai, ngăn bụi bẩn xâm nhập vào nó. Làm sạch tai của bạn bằng tăm bông làm cho tai dễ bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần phải làm sạch tai, làm sạch chúng bằng khăn là đủ.

  8. Sử dụng máy sấy tay

  [​IMG]

  Máy sấy tay có thể là một giải pháp thân thiện với môi trường hơn khăn giấy, nhưng chúng chắc chắn sẽ tốt không cho sức khỏe của chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy máy sấy tay trong phòng vệ sinh công cộng lây lan mầm phân lên tay bạn. Cơ chế mà máy sấy tay sử dụng bằng cách thổi không khí thường dễ truyền vi khuẩn trong không khí của phòng vệ sinh.

  Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả bào tử và mầm bệnh, có thể được truyền lên tay của bạn. Điều tốt nhất để làm là tránh sử dụng máy sấy tay và lau khô tay theo cách cổ điển, bằng cách sử dụng khăn giấy.

  9. Uống quá nhiều nước trái cây

  [​IMG]
  Nước cam rất giàu vitamin C, vitamin B và các chất chống oxy hóa khác nhau. Trên thực tế, uống nước trái cây được coi là một thói quen lành mạnh. Tuy nhiên, uống quá nhiều nó có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, vì nó có thể gây sâu răng, tiểu đường loại 2 và béo phì.

  Lý do tại sao uống quá nhiều nước trái cây có hại cho chúng ta là vì nó chứa hàm lượng fructose cao. Không quan trọng là loại nước trái cây mà bạn uống, bởi vì ngay cả những loại nước ép chất lượng cao nhất vẫn chứa một lượng đường đáng kể.

  10. Tiêu thụ quá nhiều muối

  [​IMG]
  Mặc dù muối có thể làm cho thức ăn của chúng ta ngon hơn bằng cách thêm hương vị rất cần thiết, nhưng nó không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Lượng muối bạn tiêu thụ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và nó có liên quan đến các tình trạng như huyết áp cao, bệnh tim và ung thư dạ dày.

  Mặc dù muối rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng nó làm cho cơ thể chúng ta giữ được nước và lượng nước tăng thêm làm tăng huyết áp. Cuối cùng, huyết áp cao có thể làm căng tim, động mạch và thận của bạn.

  11. Ngủ quá nhiều

  [​IMG]

  Giấc ngủ là thời gian cơ thể phục hồi và tự sửa chữa. Bạn sẽ sai lầm khi cho rằng ngủ nhiều hơn tương đương với nghỉ ngơi nhiều hơn và sức khỏe tốt hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ngủ quá giấc mang theo một số mối nguy hại cho sức khỏe.

  Thời lượng ngủ phù hợp thay đổi từ người này sang người khác, nhưng điểm chuẩn chung của giấc ngủ ngon là khoảng từ 7-9 giờ. Hãy coi đây là mô hình ngủ tối ưu. Ngủ quá nhiều một cách thường xuyên có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn, trầm cảm, bệnh tim, béo phì và suy giảm chức năng não.

  12. Ngồi cả ngày

  [​IMG]

  Khi mọi người làm việc, học tập và giao tiếp, họ thường thực hiện các hoạt động này ở vị trí ngồi. Và ngồi quá nhiều mang theo một số vấn đề sức khỏe mà chúng ta không nên bỏ qua. Ngồi không có liên quan đến việc tiêu hao năng lượng khổng lồ, có nghĩa là bạn không đốt cháy nhiều calo trong khi bạn ở vị trí ngồi.

  Ngồi quá nhiều có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như tử vong sớm, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và béo phì. Nếu công việc của bạn liên quan đến việc ngồi trong thời gian tốt hơn trong ngày, hãy thử nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút, đứng trong khi nói chuyện điện thoại hoặc đi bộ vài bước ngắn để giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc ngồi quá nhiều.

  Những thói quen nào trong danh sách là các hoạt động hàng ngày của bạn? Bạn có thể nghĩ ra bất kỳ thói quen nguy hiểm nào khác phù hợp với lựa chọn này không? Chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW​
   
 2. nghiahsgs

  nghiahsgs Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/9/2014
  Bài viết:
  146
  Lượt thích:
  138
  Kinh nghiệm:
  43
  Trường:
  THPT Chuyên Khoa Học Tự Nhiên
  Cái ngồi cả ngày chắc nhiều người đang mắc phải :(
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP