10 dạng phụ nữ không được sử dụng thuốc tránh thai

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.475
Theo khảo sát năm 2009 về tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở 10 quốc gia cho thấy có 10% phụ nữ Việt Nam ở độ tuổi sinh đẻ sử dụng thuốc tránh thai. Sử dụng thuốc tránh thai thuận tiện, hiệu quả nhưng không phải bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể dùng thuốc để tránh thai vì nó có một số tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng thuốc.

563939-2011-12-18-5.jpg

Những phụ nữ không được sử dụng thuốc tránh thai

Theo tạp chí Health, cảnh báo những phụ nữ sau không thích hợp dùng thuốc tránh thai:

1. Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú

Thuốc tránh thai có thể làm giảm lượng sữa được tiết ra ngoài, đồng thời làm giảm chất lượng sữa mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú không nên dùng thuốc tránh thai để đảm bảo sức khỏe.

2. Phụ nữ có kinh nguyệt ít, không đều

Những phụ nữ có triệu chứng này tốt nhất là không nên dùng thuốc tránh thai. Nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể làm thành tử cung co lại, giảm lượng kinh nguyệt. Do đó gây rối loạn nội tiết của cơ th.ể, không tốt cho sức khỏe.

3. Phụ nữ thường xuyên bị đau đầu

Đối với những phụ nữ thường xuyên đau đầu, đặc biệt là hay đau nửa đầu và đau đầu do bệnh tim mạch thì càng không thích hợp để dùng thuốc tránh thai. Nếu sử dụng có thể sẽ làm cho bệnh tình càng thêm nặng.

4. Phụ nữ mắc bệnh tim

Những người bị bệnh tim hoặc rối loạn chức năng tim không được sử dụng biện pháp tránh thai dạng thuốc. Nguyên nhân do thành phần estrogen trong thuốc tránh thai ngăn chặn sự lưu thông của các phân tử nước, natri và estrogen trong thuốc tránh thai có thể làm gia tăng đông m.áu, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh tim mạch. Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ gây quá tải cho hệ tim mạch, dễ dàng làm bệnh trở lên trầm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

5. Phụ nữ mắc bệnh cao huyết áp

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, uống thuốc tránh thai làm tăng huyết áp ở số ít phụ nữ. Do đó, nếu mắc chứng cao huyết áp không nên sử dụng thuốc tránh thai vì gây hại cho sức khỏe.

6. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường hay có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng biện pháp tránh thai dạng thuốc. Sau khi dùng thuốc tránh thai có thể khiến cho lượng đường trong m.áu hơi cao. Điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của phụ nữ mắc bệnh tiểu đường.

7. Phụ nữ mắc bệnh viêm gan, viêm thận

Phụ nữ mắc chứng bệnh này tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai bởi khi vào cơ th.ể, sẽ làm tăng “gánh nặng” cho gan và thận, từ đó gây tổn thương nghiêm trọng đến quá trình bài tiết các chất cặn bã ra khỏi cơ th.ể. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến cho bệnh viêm gan, viêm thận ngày càng nghiêm trọng khó mà chữa trị.

8. Phụ nữ mắc bệnh về tuyến giáp

Phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp, cụ thể là cường giáp thì không nên sử dụng thuốc tránh thai. Lý do là khi phụ nữ mắc bệnh về tuyến giáp thì phải dùng thuốc để điều trị, nếu dùng thêm thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ tương tác thuốc, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Nếu chưa được chữa trị dứt điểm, tốt nhất không nên sử dụng thuốc tránh thai.

9. Phụ nữ mắc chứng tắc nghẽn mạch m.áu

Khi mắc chứng tắc nghẽn mạch m.áu như: tắc nghẽn mạch m.áu não, nhồi m.áu cơ tim, viêm động mạch vành…nên tránh xa thuốc tránh thai. Bởi estrogen trong thuốc có thể làm tăng khả năng đông m.áu, gây thêm áp lực cho huyết quản vốn đang mắc bệnh.

10. Phụ nữ có các khối u

Phụ nữ có khối u lành tính ở ngực, u xơ tử cung và các loại khối u ác tính khác đều không thích hợp uống thuốc tránh thai vì có thể làm cho khối u phát triển nhanh hơn.

Mặc dù theo quy định của Bộ Y tế các loại thuốc tránh thai không thuộc danh mục thuốc cần kê đơn của bác sỹ, nhưng để đảm bảo sức khỏe lâu dài, nên khám phụ khoa và sử dụng thuốc tránh thai theo chỉ định của bác sỹ.

(Theo Health)
Thongtinyduocvn​
 
Top