1 số lời khuyên cho việc học giao tiếp tiếng Nhật

Arsudar

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/10/2015
Bài viết
41
Tiếng Nhật là 1 thứ ngôn ngữ vô cùng hay và thú vị, tuy nhiên sẽ thật là phí phạm nếu chúng ta học tiếng Nhật hay bất cứ 1 ngôn ngữ nào khác mà lại không thể dùng nó để giao tiếp. Tuy nhiên, giao tiếp tiếng Nhật và học ngữ pháp tiếng Nhật là 2 phạm trù có sự khác biệt, việc học giao tiếp tiếng Nhật nhiều khi cũng khác so với việc học ngữ pháp tiếng Nhật. Vì vậy lần này chúng ta sẽ cùng điểm qua những lời khuyện trong việc học giao tiếp tiếng Nhật 1 cách hiệu quả nhất.


Đọc thêm:
3 bước học tiếng Nhật cơ bản hiệu quả dành cho người mới bắt đầu
Bí quyết tự học tiếng Nhật tại nhà siêu hiệu quả
Tổng hợp 4 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất thế giới


1. Học cách lắng nghe tiếng Nhật


Điều này rất quan trọng không chỉ trong việc học ngữ pháp, từ ngữ, kĩ năng nghe tiếng Nhật mà còn cả trong việc học giao tiếp tiếng Nhật. Lý do là vì khi bạn nghe người Nhật nói chuyện, bạn không chỉ đơn thuần là nghe để nắm bắt thông tin mà còn học cách họ nói như thế nào. Hãy cố gắng tập nghe tiếng Nhật thông qua video, phim ảnh hoặc các bài hát. Chỉ cần mỗi ngày bạn luyện tập thường xuyên thì chắc chắn bạn sẽ dần quen với văn phong tiếng Nhật và cách giao tiếp tiếng Nhật. Thêm 1 điều thú vị trong cách này đó là khi bạn nghe 1 bài hát hay 1 bộ phim bạn ưa thích, xu hướng chung là bạn sẽ chăm chú vào nó và bạn sẽ "vô tình" bắt được những câu nói, lời hát và nó sẽ tự động đi vào trong tâm trí của bạn. Như vậy việc học cách giao tiếp tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.


2. Đừng quá tập trung vào ngữ pháp


1 vấn đề không chỉ người học tiếng Nhật mắc phải đó là quá tập trung vào ngữ pháp. Mặc dù đúng là bạn sẽ cần phải biết về ngữ pháp trước rồi mới có thể nói để cho người ta hiểu được, tuy nhiên 1 khi tập trung quá nhiều vào nó có thể khiến bạn khó mà giao tiếp tiếng Nhật được. 1 trong những lý do là vì khi bạn tập trung quá nhiều vào tiếng Nhật, xu hướng là bạn sẽ nghĩ xem "mình nên nói câu này theo cấu trúc ngữ pháp nào?" rồi là "mình có nói đúng ngữ pháp không nhỉ?". Chính điều này nó khiến cho việc giao tiếp tiếng Nhật của bạn thiếu tự nhiên (1 trong những yếu điểm chết người khi nói chuyện), và đôi khi nó khiến bạn lúng túng. Vì vậy, thay vì việc tập trung quá nhiều vào ngữ pháp trong sách vở, bạn nên nghe và học cách giao tiếp tiếng Nhật từ thực tế (video, đài báo, nói chuyện trực tiếp với người Nhật).


3. Tự nói chuyện tiếng Nhật 1 mình


Ban đầu mới nghe qua thì tưởng đây là cách làm ... "tự kỉ", tuy nhiên điều này lại không hề ngu ngốc chút nào. Dựa trên cách này, bạn nên dành 1 chút thời gian tự nói chuyện với chính mình bằng tiếng Nhật. Bạn cũng có thể tự ghi âm lại để có thể tự nghe và cảm nhận lỗi sai của mình. Phương pháp này đặc biệt cần thiết khi quanh bạn không có môi trường để bạn giao tiếp tiếng Nhật, mà trong giao tiếp, nếu bạn không luyện nói nhiều thì khả năng bạn có thể nói tiếng Nhật 1 cách hiệu quả là gần như bằng không.


4. Tích cực nói tiếng Nhật


Nghe có thể nhàm tai (vì nó được nhắc đến khá nhiều lần) song thực sự đây là 1 lời khuyên vô cùng giá trị đặc biệt khi học giao tiếp tiếng Nhật. Nhiều người học tiếng Nhật vẫn hay sợ nói, sợ rằng mình nói sai, nói hớ, .v.v. và chính sự sợ hãi này khiến cho họ không thể giao tiếp 1 cách tự nhiên và thuần thục được. Lời khuyên đó là cứ nói, hãy nói và đừng sợ sai và chỉ khi bạn sai, bạn mới có thể khá hơn được. Khi bạn trong môi trường học tiếng Nhật (ví dụ trung tâm/ trường lớp), bạn bè và giáo viên sẽ chỉ cho bạn, khi bạn đang trong môi trường người Nhật, họ cũng sẽ nhiệt tình chỉ dẫn cho bạn. Vì vậy hãy cố gắng nói thật nhiều, điều cuối cùng chỉ là liệu bạn có thể nhận ra lỗi sai bản thân hay không.


5. Nói chuyện với người Nhật và đến Nhật nếu có thể


Lời khuyên này gần tương tự như lời khuyên ở trên. Về cơ bản thì người có thể cho bạn những chỉ dẫn và lời khuyên đắt giá nhất cho việc học tiếng Nhật chỉ có thể là người Nhật. Ngày nay với môi trường thế giới hội nhập thì không khó để bạn có thể bắt gặp người Nhật (ví dụ trong các trường đại học, những buổi hội thảo, hay 1 số các trung tâm tiếng Nhật). Ngoài ra nếu bạn có điều kiện và bạn thực sự ưa thích Nhật Bản thì bạn nên tìm kiếm cơ hội làm việc hoặc du học tại Nhật Bản. Liệu có cách học giao tiếp tiếng Nhật nào tuyệt hơn ngoài việc học ngay chính đất nước "mặt trời mọc"?


Trên đây là 1 số lời khuyên cho những người muốn học giao tiếp tiếng Nhật 1 cách hiệu quả. Chúc các bạn sẽ có nhiều niềm vui và nhiều điều thú vị khi học tiếng Nhật!


Nguồn: Akira
 
Top