XÔNG MŨI HỌNG CÓ THỂ KHIẾN TRẺ TỬ VONG

dungcuykhoabach

Thành viên
Tham gia
10/7/2013
Bài viết
0
XÔNG MŨI HỌNG CÓ THỂ KHIẾN TRẺ TỬ VONG


Thời tiết chuyển mùa khiến cho bệnh nhi bị viêm đường hô hấp gia tăng. Một trong những giải pháp được các bậc phụ huynh đang lạm dụng triệt để khi trẻ bị ngạt mũi, viêm mũi, họng…là xông mũi bằng máy xông mũi họng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh nguyên giám đốc BV Tai- Mũi- Họng TW,, việc sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể khiến trẻ bị điếc và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hắt hơi, xổ mũi là…xông PGS.TS Dinh cho biết, chỉ cần từ 300.000 đến trên 1 triệu đồng là các bà mẹ đã có thể sở hữu một máy xông mũi họng chuyên dùng xông mũi họng. Song điều đáng quan ngại là nhiều phụ huynh đã coi việc xông mũi họng như là “thần dược” làm trong, sạch đường hô hấp cho con trẻ mà không biết những biến chứng có thể xảy ra. BV Hồng Hà đã từng tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh nặng hoặc gặp các biến chứng nguy hiểm vì cha mẹ lạm dụng xông mũi, họng tại nhà.

Máy khí dung xông mũi, họng có thể gây nguy hiểm nếu không biết dùng đúng cách Trường hợp con chị Liên ( Cống Vị) là một ví dụ. Vốn hiếm muộn, cưới nhau gần chục năm anh chị mới sinh được “quí tử”. Lên 3 tuổi, nhưng cu Bi nhà chị Liên vẫn hay ốm vặt, gầy nhom. Cứ thay đổi thời tiết là lại ho, viêm mũi, họng Có đợt cháu ốm đến gần 2 tháng, đổi bao nhiêu thuốc cũng không khỏi. Nghe người quen mách chị mới đưa con đi xông mũi họng thì thấy hiệu quả ngay.

Sau lần đó, chị Liên liền tậu hẳn một máy xông mũi họng về tự chữa bệnh cho con. Mỗi lần thấy con hơi chảy nước mũi, khò khè khó thở... là chị cho cháu xông ngay. Có ngày xông đến 2- 3 lần. Thuốc để xông thì chị cứ theo đơn cũ của bác sĩ mà mua. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, cu Bi có biểu hiện suy giảm thính giác, nghe không rõ. Đưa con đi khám tại BV, chị tá hỏa khi được báo sĩ cho biết con chị bị điếc do bị xông mũi, họng quá nhiều.

Có thể gây tử vong tức thì PGS.TS Dinh cho biết, ngoài nước muối sinh lý, nhóm thuốc kháng sinh được dùng khá phổ biến để xông mũi, họng là thuốc giảm viêm Corticoid, kháng sinh tại chỗ Gentamycine. Khi sử dụng kháng sinh lâu ngày, không đúng liều lượng sẽ khiến trẻ bị phù nề, dễ nhiễm trùng, sức đề kháng kém. Theo thống kê có khoảng 2% bệnh nhân dùng thuốc Gentamycine khi xông mũi, họng bị ngộ độc dẫn đến điếc tai.

Theo TS Hoàng Hồng Thái, Khoa Hô hấp, BV Bạch Mai (Hà Nội), xông họng (khí dung) là phương pháp điều trị tại chỗ rất hiệu quả, có tác dụng chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường hô hấp cấp hoặc mãn tính. Khi xông hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp. Trong khi nếu dùng thuốc sẽ tác dụng chậm hơn vì thuốc phải đi vào dạ dày, ngấm vào máu sau đó mới đến các tế bào bị viêm nhiễm.

Nhưng không phải trường hợp nào cũng dùng được máy xông mũi họng. Việc xông mũi, họng chỉ được chỉ định cho các trường hợp trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm xoang, hen…), bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tuyệt đối không nên dùng đối với trẻ có cơ địa dị ứng. Vì trẻ có cơ địa dị ứng chỉ cần hít một lần có thể xảy ra sốc quá mẫn và gây tử vong ngay lập tức.


Các bác sĩ khuyến cáo, khi xông mũi, họng cho trẻ, việc sử dụng loại thuốc, liều lượng thuốc, thời gian xông và tần suất xông phải theo chỉ định của BS. Bởi nếu dùng không đúng có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thuốc khiến trẻ bị suy gan, suy thận, mắc bệnh về gân xương…Các loại tinh dầu giúp thông mũi, dễ thở cũng phải dùng theo chỉ định của BS vì nếu lạm dụng có thể làm giảm khứu giác của trẻ.

Trẻ có triệu chứng ù tai, chóng mặt, nghe kém sau khi xông mũi, họng cần dừng ngay và đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu xông 2-3 ngày bệnh tình của trẻ không đỡ hoặc đỡ không đáng kể phải đến BS tái khám. Nếu đỡ cũng nên tái khám 1 tháng/1 lần, không nên sử dụng đơn thuốc trong thời gian dài.
 
×
Quay lại
Top