Xẹp đốt sống là gì? có nguy hiểm không?

letruonght2989

Thành viên
Tham gia
10/1/2022
Bài viết
0
  1. Xẹp đốt sống là gì?
Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp Ba Đình thì xẹp đốt sống là tình trạng đốt sống bị mất nước và độ dẻo dai dẫn đến đốt sống bị lún, xẹp, khiến cơ thể mất đi chiều cao vốn có. Trong đó vị trí dễ bị lún, xẹp nhất là đốt sống cổ, đốt sống ngực, và đốt sống lưng, đặc biệt là đốt sống lưng D12.
2 . Triệu chứng bệnh xẹp đốt sống
Tùy thuộc vào từng vị trí đốt sống bị xẹp mà bênh có những triệu chứng khác nhau:
Vị trí đốt sống cổ:
  • Giảm khả năng vận động: khó xoay cổ, cúi người…
  • Giảm chiều cao.
  • Có thể gặp các triệu chứng tê bì chân tay, hoặc đau thần kinh liên sườn do dây thần kinh bị chèn ép,
  • Tình trạng bệnh nặng có thể khiến cơ thể mất thăng bằng, sốt nhẹ do viêm.
Vị trí đốt sống lưng:
Tiêu biểu ở đây là vị trí đốt sống lưng D12. Đây là vị trí dễ bị lún xẹp nhất trong tất cả các đốt sống của cơ thể. Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng sau:
  • Đau lưng đột ngột, khó khăn cho các động tác xoay người, bê vác nặng.
  • Cơn đau tăng dần khi đi lại và giảm khi nằm nghỉ.
  • Chiều cao bị giảm do cột sống bị xẹp xuống.
  • Cột sống bị biến dạng, tàn tật, cong vẹo, gù cột sống
3. Xẹp đốt sống có nguy hiểm không?
Để trả lời cho câu hỏi xẹp đốt sống có nguy hiểm không? chúng ta cần hiểu những biến chứng có thể dẫn đến của xẹp đốt sống.
Biến dang cột sống
Khi cột sống bị xẹp dẫn đến biến dạng có thể khiến người bệnh bị cong, vẹo, gù cột sống. Tình trạng bệnh ngày càng nặng có thể chèn ép lên tim, phổi, ruột… khiến người bệnh khó thở, chán ăn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược.
Mất vững từng đoạn cột sống
Khi đốt sống bị xẹp 50% trở lên sẽ xảy ra tình trạng mất vững từng đoạn cột sống, khiến cơ thể hoạt động bị hạn chế, đẩy nhanh quá trình thoái hóa, có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.
Gây các bệnh về thần kinh
Một số trường hợp hệ thần kinh và tủy sống bị chèn ép khiến người bệnh tê bì chân tay, rối loạn thần kinh thực vật, đại tiểu tiện tiện mất kiểm soát.
Gây hẹp ống tủy.
khi bệnh trở nặng xẹp đốt sống gây ra tình trạng hẹp ống sống do các mảnh vỡ chèn ép vào khoảng trống giữa ống tủy, tủy sống, chèn ép phần tủy gây viêm, tê bì, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ bại liệt.

Qua đó ta thấy được xẹp đốt sống là rất nguy hiểm với người bệnh. Chính vì vậy chúng ta cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập luyện đều đặn và thăm khám sức khỏe định kỳ.
 
×
Top Bottom