- Tham gia
- 6/3/2012
- Bài viết
- 4.111
Cùng tìm hiểu quy trình làm ra một thỏi son khiến bạn nữ nào cũng mê mẩn.
Thỏi son được xem là vật bất ly thân của mọi phụ nữ thời hiện đại. Dù bạn không trang điểm nhưng chỉ cần đánh một chút son màu, cũng giúp cho khuôn mặt bạn rạng rỡ và nổi bật hơn.
Tuy nhiên mới đây, hình ảnh một thỏi son bị "nổi mẩn" sau 2 tháng sử dụng đã khiến không ít bạn hoang mang. Nhiều người cho rằng, nếu thỏi son làm với nguyên liệu không tốt mới xảy ra trường hợp như vậy nên hãy mua sản phẩm của thương hiệu uy tín để dùng.
Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi quy trình sản xuất một thỏi son môi của các hãng mỹ phẩm diễn ra như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.
Nếu như 2000 năm trước, nữ hoàng Cleopatra đã biết nghiền nát kiến và bọ cánh cứng để tạo màu đỏ cho đôi môi, hay vào thời nhà Nguyễn, phụ nữ Việt xưa biết nấu chảy sáp ong ruồi rồi trộn thêm màu hồng, cánh sen từ nguyên liệu thiên nhiên... thì ngày nay bạn không cần quá kì công như thế.
Cần phải khẳng định rằng, quy trình sản xuất son ở các hãng mỹ phẩm hay trong phòng thí nghiệm sản phẩm mới gần giống nhau, tuy nhiên công thức và tỷ lệ sẽ được giữ kín tuyệt đối.
Dẫu vậy, về cơ bản, một cây son thành phẩm sẽ phải trải qua một vài bước cơ bản.Thành phần chính của son môi bao gồm sáp, chất tạo màu và kem dưỡng ẩm. Nhà sản xuất sẽ pha trộn tỷ lệ thành phần theo công thức riêng của mình và nấu chảy hỗn hợp đó.
Phần hỗn hợp này sẽ được thêm phần gel có nguồn gốc từ thực vật - có tên là plantolatum nhằm tạo độ mịn màng và giúp son "mướt" khi di chuyển trên môi hơn.
Sáp là thành phần chủ yếu của son, có vai trò tạo hình và độ cứng cho thỏi son. Trong đó, loại sáp phổ biến nhất là sáp ong và sáp candelilla (sáp làm từ một loại cây cọ thuộc châu Phi), hoặc sáp carnauba (làm từ cọ Brazil) đối với một số loại son đắt tiền.
Phần sáp sử dụng sẽ được trộn đều với hỗn hợp trên trong một chiếc máy trộn. Trong khi máy trộn làm việc, người công nhân sẽ tạo một hỗn hợp khác gồm chất tạo màu, chất chống oxy hóa (thường là cồn) - nghiền bằng máy và cán thành những miếng mỏng.
Lúc này, chất tạo màu đã có được độ mịn cần thiết. Tiếp đến, nó sẽ được đưa vào máy trộn, vừa trộn vừa đun với nhiệt độ vừa đủ để cho hợp chất không bị quá nóng mà chảy.
Chất tạo màu sẽ tiếp tục được đưa thêm từ từ từng chút một cho đến khi hỗn hợp này mịn và quyện lại với nhau. Công đoạn này sẽ quyết định độ đặc của thỏi son.
Tiếp theo, công nhân sẽ đổ hỗn hợp này vào một máy chiết nhưng vẫn có cấu tạo trộn để duy trì độ đặc và nhuyễn của son.
Một khay nhỏ được đặt dưới vòi chiết, thang nâng sẽ nâng khay lên sát miệng để chất lỏng có thể đổ đầy vào lỗ khuôn.
Do máy được điều khiển tự động, nên khi khuôn được đổ đầy chất lỏng thì bơm sẽ tự ngắt. Khay son sau đó sẽ được làm lạnh trong một hầm dài 1,5m.
Chuyến chu du này sẽ giúp chất lỏng này đông đặc lại. Lúc này, son đã sẵn sàng để tra vào vỏ ống, có khớp xoay.
Một chiếc khung sẽ được đặt trên phía trên khuôn và được lấp đầy bởi phần vỏ ống son. Sau đó, khung sẽ được di chuyển tới máy tự động nén son, lúc này, máy nhấn sẽ đẩy son ra khỏi khuôn, đồng thời son được nén chặt vào vỏ.
Tiếp đó, máy sẽ tạo lực hút bên trên vỏ, và hút son ra khỏi khuôn mà không tạo bất kỳ chút tì vết nào.
Họ sẽ lật ngược và lấy son ra khỏi khuôn. Băng chuyền sẽ tiếp tục đưa khay son đến với quy trình súng bắn nhiệt. Nhiệt sẽ làm son chảy ra một chút và tăng độ bóng, sáng.
Chưa hết, băng chuyền sẽ đưa khay son tới trục cán xoay, giúp son tụt xuống phía dưới. Kiểm tra viên sẽ kiểm tra lại một lần nữa thành phẩm bằng cách chọn bất kỳ một thỏi son và xem nhiệt độ nóng chảy của son. Điều này là vô cùng quan trọng bởi thỏi son cần phải được giữ nguyên hình dạng trong ngày nóng.
Một công nhân khác sẽ có nhiệm vụ so sánh màu sắc của son thành phẩm với màu son mẫu. Khi màu sắc của mẫu trùng khớp, son sẽ được chuyển ra để đóng nắp và xuất xưởng.
Thỏi son được xem là vật bất ly thân của mọi phụ nữ thời hiện đại. Dù bạn không trang điểm nhưng chỉ cần đánh một chút son màu, cũng giúp cho khuôn mặt bạn rạng rỡ và nổi bật hơn.
Tuy nhiên mới đây, hình ảnh một thỏi son bị "nổi mẩn" sau 2 tháng sử dụng đã khiến không ít bạn hoang mang. Nhiều người cho rằng, nếu thỏi son làm với nguyên liệu không tốt mới xảy ra trường hợp như vậy nên hãy mua sản phẩm của thương hiệu uy tín để dùng.
Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi quy trình sản xuất một thỏi son môi của các hãng mỹ phẩm diễn ra như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.
Nếu như 2000 năm trước, nữ hoàng Cleopatra đã biết nghiền nát kiến và bọ cánh cứng để tạo màu đỏ cho đôi môi, hay vào thời nhà Nguyễn, phụ nữ Việt xưa biết nấu chảy sáp ong ruồi rồi trộn thêm màu hồng, cánh sen từ nguyên liệu thiên nhiên... thì ngày nay bạn không cần quá kì công như thế.
Cần phải khẳng định rằng, quy trình sản xuất son ở các hãng mỹ phẩm hay trong phòng thí nghiệm sản phẩm mới gần giống nhau, tuy nhiên công thức và tỷ lệ sẽ được giữ kín tuyệt đối.
Dẫu vậy, về cơ bản, một cây son thành phẩm sẽ phải trải qua một vài bước cơ bản.Thành phần chính của son môi bao gồm sáp, chất tạo màu và kem dưỡng ẩm. Nhà sản xuất sẽ pha trộn tỷ lệ thành phần theo công thức riêng của mình và nấu chảy hỗn hợp đó.
Phần hỗn hợp này sẽ được thêm phần gel có nguồn gốc từ thực vật - có tên là plantolatum nhằm tạo độ mịn màng và giúp son "mướt" khi di chuyển trên môi hơn.
Sáp là thành phần chủ yếu của son, có vai trò tạo hình và độ cứng cho thỏi son. Trong đó, loại sáp phổ biến nhất là sáp ong và sáp candelilla (sáp làm từ một loại cây cọ thuộc châu Phi), hoặc sáp carnauba (làm từ cọ Brazil) đối với một số loại son đắt tiền.
Phần sáp sử dụng sẽ được trộn đều với hỗn hợp trên trong một chiếc máy trộn. Trong khi máy trộn làm việc, người công nhân sẽ tạo một hỗn hợp khác gồm chất tạo màu, chất chống oxy hóa (thường là cồn) - nghiền bằng máy và cán thành những miếng mỏng.
Lúc này, chất tạo màu đã có được độ mịn cần thiết. Tiếp đến, nó sẽ được đưa vào máy trộn, vừa trộn vừa đun với nhiệt độ vừa đủ để cho hợp chất không bị quá nóng mà chảy.
Chất tạo màu sẽ tiếp tục được đưa thêm từ từ từng chút một cho đến khi hỗn hợp này mịn và quyện lại với nhau. Công đoạn này sẽ quyết định độ đặc của thỏi son.
Tiếp theo, công nhân sẽ đổ hỗn hợp này vào một máy chiết nhưng vẫn có cấu tạo trộn để duy trì độ đặc và nhuyễn của son.
Một khay nhỏ được đặt dưới vòi chiết, thang nâng sẽ nâng khay lên sát miệng để chất lỏng có thể đổ đầy vào lỗ khuôn.
Do máy được điều khiển tự động, nên khi khuôn được đổ đầy chất lỏng thì bơm sẽ tự ngắt. Khay son sau đó sẽ được làm lạnh trong một hầm dài 1,5m.
Chuyến chu du này sẽ giúp chất lỏng này đông đặc lại. Lúc này, son đã sẵn sàng để tra vào vỏ ống, có khớp xoay.
Một chiếc khung sẽ được đặt trên phía trên khuôn và được lấp đầy bởi phần vỏ ống son. Sau đó, khung sẽ được di chuyển tới máy tự động nén son, lúc này, máy nhấn sẽ đẩy son ra khỏi khuôn, đồng thời son được nén chặt vào vỏ.
Tiếp đó, máy sẽ tạo lực hút bên trên vỏ, và hút son ra khỏi khuôn mà không tạo bất kỳ chút tì vết nào.
Họ sẽ lật ngược và lấy son ra khỏi khuôn. Băng chuyền sẽ tiếp tục đưa khay son đến với quy trình súng bắn nhiệt. Nhiệt sẽ làm son chảy ra một chút và tăng độ bóng, sáng.
Chưa hết, băng chuyền sẽ đưa khay son tới trục cán xoay, giúp son tụt xuống phía dưới. Kiểm tra viên sẽ kiểm tra lại một lần nữa thành phẩm bằng cách chọn bất kỳ một thỏi son và xem nhiệt độ nóng chảy của son. Điều này là vô cùng quan trọng bởi thỏi son cần phải được giữ nguyên hình dạng trong ngày nóng.
Một công nhân khác sẽ có nhiệm vụ so sánh màu sắc của son thành phẩm với màu son mẫu. Khi màu sắc của mẫu trùng khớp, son sẽ được chuyển ra để đóng nắp và xuất xưởng.
Theo Trí Thức Trẻ
Hiệu chỉnh bởi quản lý: