Xây dựng nhà sàn bê tông – Bản sắc của vùng nông thôn mới miền núi

tudaika0020

Thành viên
Tham gia
10/4/2019
Bài viết
0
Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui là nét sinh hoạt truyền thống hàng nghìn năm đồng bào dân tộc miền núi. Bên cạnh đó , trước đề xuất bảo kê tài nguyên rừng hài hòa mang luôn tiện ích sinh sống ổn định bền vững theo mục tiêu nông thôn mới, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xu hướng bê tông hóa nhà sàn đang phát triển mạnh trong cùng đồng dân tộc.
Lan tỏa bền vững
Là người trước hết có ý tưởng vun đắp nhà sàn bê tông trong khoảng năm 2003, ông Bùi Văn Lê, ở xóm Nạch, phố Tân Lạc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình rất tâm đắc: “Khi phố triển khai chủ trương của Chính phủ về xóa nhà ở xiêu vẹo , dột nát cho những hộ nghèo. Thời điểm đó việc khai thác gỗ trùng hợp đã bị chính quyền ngăn chặn khá triệt để. Trong khi phổ quát hộ vẫn với ước vọng khiến cho nhà mới theo mô hình nhà sàn, tôi đã nảy sinh ý tưởng làm cho nhà sàn bằng bê tông và được phổ quát gia đình hưởng ứng”.

nha-san-be-tong-va-cach-tinh-chi-phi-4.jpg


phố Tân Mỹ hiện có trên 85% hộ sống trong những nếp nhà sàn truyền thống. Trong đấy , trên 32,6% là nhà sàn khiến bằng bê tông. Đánh giá về ý nghĩa của nhà sàn đối sở hữu đời sống người dân tộc Mường, Phó bí thư túc trực Đảng uỷ xã Tân Mỹ Bùi Văn Khoán, cho biết: “Ngày xưa, khiến và ở trong nhà sàn một phần là để dự phòng thú dữ. Hiện tại , vẫn ăn ở, sinh hoạt trong nhà sàn vì diện tích tiêu dùng rộng rãi (cả trên nhà và dưới gầm nhà sàn), mùa đông ấm áp bên bếp lửa, mùa hè thoáng mát vì nhà rộng rãi cửa sổ. Đặc biệt, những năm gần đây hàng trăm ngôi nhà sàn khiến cho bằng bê tông được vun đắp vừa với độ bền cao hơn nhà gỗ và được cải tiến phổ biến nên càng thêm nhân thể ích trong sinh hoạt”.

Bà Bùi Thị Khịn – bí thơ Chi bộ xóm Song (Tân Mỹ) bày tỏ: “Làm nhà sàn bằng bê tông cũng là việc làm cho thiết thực trong thực hiện lệnh đóng cửa rừng của Chính phủ. Hơn thế, việc ăn ở, sinh hoạt trong nhà sàn đã là nếp sống quen thuộc của gần như dân cư trong thị trấn , làm nhà sàn bê tông giá nguyên liệu và công phải chăng 2/3 so sở hữu nhà gỗ, độ bền cao, ít phải thay thế, tu sửa . Tính riêng phần nguyên liệu cho ngôi nhà này tiêu tốn hết 8,3 tấn xi măng, 160 cây sắt phi 12 – 16, trong khi khiến nhà sàn truyền thống cần sử dụng từ 6 – 10m3 gỗ.”

Giữ được nhà sàn, vun đắp nhà sàn bằng bê tông còn tạo được việc khiến và thu nhập ổn định cho hàng trăm cần lao trong phường . Đến nay phố Tân Mỹ sở hữu 25 tổ đội ngũ chuyên xây dựng nhà sàn bê tông trong thị trấn và các phường bạn, thậm chí có lực lượng thợ còn đi khiến cho nhà sàn ở những địa phương khác trong và ngoài thức giấc.

Đáp ứng mục tiêu nhà ở nông thôn mới
Theo kinh nghiệm xây nhà của các kts tại Arc Việt, bề ngoài ngôi nhà sàn hiện nay cũng được tối giản. Trước đây khi khiến nhà để ở, bà con thường phải khiến 2 nhà. Nhà to tiêu dùng để ở, ngủ; nhà bếp dùng để đun, nấu. Ngày nay lúc ngoài mặt nhà sàn, bà con thường đổ sàn bê tông ở phần chái nhà đua ra ngoài khiến cho bếp lò và khiến cho Công trình vệ sinh, nhà tắm khép kín.

các ngôi nhà sàn bê tông vừa có thể chống mối mọt, chống nước rẻ hơn vừa nhân thể nghi và tiết kiệm được mức giá vun đắp so với các kiểu nhà tiên tiến khác. Hiện giờ, chỉ cần khoảng trong khoảng 200 – 350 triệu đồng là đã sở hữu một ngôi nhà sàn bằng bê tông đẹp diện tích 65 – 70m2.

Tại Hàm yên (Tuyên Quang), ngay lúc bắt tay vào khai triển Chương trình xây dựng nông thôn mới, định hướng tương đối rõ việc khiến cho nhà ở cho đối tượng những hộ nghèo – 1 chỉ tiêu đem đến lợi ích thiết thực cho dân để làm khâu đột phá. Cộng sở hữu việc vận động bà con trong khu dân cư giúp nhau ngày công, nguyên liệu khiến nhà, huyện sở hữu bản vẽ mô hình khiến cho nhà sàn cột bê tông thích hợp mang tập quán của đồng bào và tài chính hộ trợ theo Chương trình 167. Đối tượng xóa nhà lâm thời cho hộ nghèo, được tương trợ 8,4 triệu đồng, ví như khiến nhà sàn cột bê tông được vay thêm 8 triệu để tìm xi măng, sắt thép. Thực hiện phương châm “Nhà nước và cùng đồng chung tay làm nhà cho hộ nghèo”, bà con trong khu dân cư đã phát huy ý thức kết đoàn, tương thân tương ái giúp nhau tre, gỗ trong khoảng rừng trồng để hộ nghèo lát sàn nhà.

Sự để ý của chính quyền các đơn vị quản lý cộng sở hữu phương pháp làm thông minh của những nhà kiến trúc sư sẽ tạo ra các khuân mặt nông thôn mới văn minh, hiện đại và đặm đà bản sắc, giúp những vùng làng bản sở hữu cuộc sống chất lượng, ổn định hơn.

Nguồn: https://kientrucbietthuphap.vn
 
×
Quay lại
Top