Hiện nay, chúng ta có nhu cầu tích trữ thức uống rất lớn, vì vậy nhiều người có thói quen sử dụng đồ ăn sống hay chín trong hộp nhựa. Các chuyên gia đã và đang cảnh báo về sự bất cập gây hại từ những tiện ích tưởng chừng như không nguy hiểm này và những hệ lụy trực tiếp tác động gây nguy hiểm đến sức khỏe của người xài hộp bã mía.
Tiện mà không lợi
PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, (Đại học Bách Khoa, Hà Nội) cho biết, nhu cầu xài hộp xốp rất lớn từ thành phố cho đến nông thôn. Các loại hộp xốp, chai nhựa có ưu điểm chịu được va đập, độ bền cao, dễ dàng vận chuyển, gia công và đặc biệt nguồn nguyên liệu cũng khá đa dạng.
Hiện nay, hộp xốp đã thay thế các loại lọ sản xuất từ thủy tinh đặc biệt là chất dẻo có khả năng gia công thành các túi chứa rất tiện lợi. So với đồ đồ gỗ… thì các nhựa luôn chiếm vị thế tỷ lệ cao. Theo ông Thịnh, trong cuộc sống hiện tại việc chế tạo đồ nhựa trong nước ta vẫn chưa có quy chuẩn nào. Nhựa dùng cho công nghiệp, cho thức uống vẫn chưa được phân biệt rõ ràng.
PGS Thịnh nhìn nhận, sử dụng hộp xốp có thể gây nguy hiểm nếu lâu dài các chất thôi ra từ chất nhựa có thể tác động tới sức khoẻ. Ví dụ nhiều loại chất có dung môi, axit, dầu từ hộp giấy . Thì nguy cơ tan chất polyme vào rất lớn và đến nay chúng ta vẫn chưa kiểm soát được điều này.
Sẽ xảy ra nguy cơ thôi nhiễm polytilen, thôi nhiễm etylen, propilen, thôi nhiễm theo các mono của hạt nhựa. Những chất này đưa vào cơ thể có thể gây bệnh; vì chất này không có trong cơ thể, nên khi vào trong tế bào làm cho tế bào con người sinh ra các tế bào lạ. Các tế bào này lâu dần gây ung thư.
Việt Nam hiện chưa chế tạo được nhựa nguyên khai. Trong khi đó các mà vẫn sử dụng loại nhựa từ thức ăn và công nghiệp thải ra. Trong quá trình thu gom thu gom nhựa công nghiệp, thực phẩm và nhựa phế thải, người ta tái chế bằng rửa sạch, nghiền nhỏ, ép thành hạt nhựa là hỗn hợp của các chất khác nhau.
Ở các quốc gia phát triển họ sử dụng nguyên liệu chế tạo đồ nhựa đồ ăn luôn có những quy định chặt chẽ (chẳng hạn nhựa PVC hoàn toàn bị cấm). Ở Việt Nam hiện nay, đồ nhựa vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ, tốt hay xấu, an toàn hay không đều tùy thuộc nhà sản xuất. Sản phẩm từ nhựa này chỉ được khuyến cáo sử dụng làm ghế ngồi.
Các loại nhựa sinh hoạt khác không dùng trong thực phẩm, nhưng ở nước ta nguy cơ này là hiện hữu. Sản phẩm chế từ loại nhựa này cực kỳ nguy hiểm, vì qua quá trình tái chế dưới tác dụng của nhiệt giải phóng nhiều monome. Nhà sản xuất lại cho thêm chất phụ gia để nhựa mềm, các chất tạo màu, chất tạo ra chất dẻo có màu sắc và độ cứng khác nhau.
Nguy cơ gây dậy th.ì sớm từ hộp xốp
TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cảnh báo, dậy th.ì sớm hiện nay đang là vấn đề đáng lo ngại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm, không điều độ và bị béo, ăn nhiều thịt, ít rau củ quả; đặc biệt là phơi nhiễm đồ nhựa chứa BPA, PVC, uống nước ngọt có gas làm tăng nguy cơ dậy th.ì sớm. Người dân quen sử dụng đồ nhựa trong bảo quản, đựng đồ uống, nhưng ít ai có thói quen tìm hiểu hộp nhựa có ký hiệu như thế nào.
Bisphenol A (BPA) trong đồ chai nhựa là một chất hóa học phổ biến trong việc làm cứng nhựa. Hóa chất này có thể hoạt động như nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể; có khả năng thay đổi thời gian dậy th.ì, giảm khả năng sinh sản, tăng lượng mỡ cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và miễn dịch.Thêm vào đó là chất phthalates, loại hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ngành nhựa, tạo tính mềm dẻo, độ bền chắc cho sản phẩm; có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh dục nam, tăng béo phì ở trẻ em và gây bệnh tim mạch.
Phơi nhiễm đồ nhựa chứa BPA, PVC, uống nước ngọt có gas làm tăng nguy cơ dậy th.ì sớm
Mặc dù được dán nhãn “an toàn khi sử dụng với lò vi sóng”, nhưng những vật dụng này cũng có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe nếu bị trầy xước hoặc đổi màu. TS Trương Hồng Sơn lưu ý mọi người khi sử dụng có thể lật chai nước, xem kí hiệu tam giác ở đáy chai, đáy hộp. Nếu có số 3 nhựa PVC, thường được dùng làm áo mưa, vật liệu xây dựng (như ống nước,...). Theo quy định không được đựng thực phẩm gì dễ sinh ra các chất độc hại, không được cho vào lò viba. Nếu đáy có số 7 nhựa PC hoặc không có ký hiệu là những sản phẩm nhựa sếp vào số thứ 7 có chứa hoạt chất Bisphenol A (BPA), một chất độc hại có thể gây vô sinh, tiểu đường và ung thư.
Tiện mà không lợi
PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, (Đại học Bách Khoa, Hà Nội) cho biết, nhu cầu xài hộp xốp rất lớn từ thành phố cho đến nông thôn. Các loại hộp xốp, chai nhựa có ưu điểm chịu được va đập, độ bền cao, dễ dàng vận chuyển, gia công và đặc biệt nguồn nguyên liệu cũng khá đa dạng.
Hiện nay, hộp xốp đã thay thế các loại lọ sản xuất từ thủy tinh đặc biệt là chất dẻo có khả năng gia công thành các túi chứa rất tiện lợi. So với đồ đồ gỗ… thì các nhựa luôn chiếm vị thế tỷ lệ cao. Theo ông Thịnh, trong cuộc sống hiện tại việc chế tạo đồ nhựa trong nước ta vẫn chưa có quy chuẩn nào. Nhựa dùng cho công nghiệp, cho thức uống vẫn chưa được phân biệt rõ ràng.
PGS Thịnh nhìn nhận, sử dụng hộp xốp có thể gây nguy hiểm nếu lâu dài các chất thôi ra từ chất nhựa có thể tác động tới sức khoẻ. Ví dụ nhiều loại chất có dung môi, axit, dầu từ hộp giấy . Thì nguy cơ tan chất polyme vào rất lớn và đến nay chúng ta vẫn chưa kiểm soát được điều này.
Sẽ xảy ra nguy cơ thôi nhiễm polytilen, thôi nhiễm etylen, propilen, thôi nhiễm theo các mono của hạt nhựa. Những chất này đưa vào cơ thể có thể gây bệnh; vì chất này không có trong cơ thể, nên khi vào trong tế bào làm cho tế bào con người sinh ra các tế bào lạ. Các tế bào này lâu dần gây ung thư.
Việt Nam hiện chưa chế tạo được nhựa nguyên khai. Trong khi đó các mà vẫn sử dụng loại nhựa từ thức ăn và công nghiệp thải ra. Trong quá trình thu gom thu gom nhựa công nghiệp, thực phẩm và nhựa phế thải, người ta tái chế bằng rửa sạch, nghiền nhỏ, ép thành hạt nhựa là hỗn hợp của các chất khác nhau.
Ở các quốc gia phát triển họ sử dụng nguyên liệu chế tạo đồ nhựa đồ ăn luôn có những quy định chặt chẽ (chẳng hạn nhựa PVC hoàn toàn bị cấm). Ở Việt Nam hiện nay, đồ nhựa vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ, tốt hay xấu, an toàn hay không đều tùy thuộc nhà sản xuất. Sản phẩm từ nhựa này chỉ được khuyến cáo sử dụng làm ghế ngồi.
Các loại nhựa sinh hoạt khác không dùng trong thực phẩm, nhưng ở nước ta nguy cơ này là hiện hữu. Sản phẩm chế từ loại nhựa này cực kỳ nguy hiểm, vì qua quá trình tái chế dưới tác dụng của nhiệt giải phóng nhiều monome. Nhà sản xuất lại cho thêm chất phụ gia để nhựa mềm, các chất tạo màu, chất tạo ra chất dẻo có màu sắc và độ cứng khác nhau.
Nguy cơ gây dậy th.ì sớm từ hộp xốp
TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cảnh báo, dậy th.ì sớm hiện nay đang là vấn đề đáng lo ngại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm, không điều độ và bị béo, ăn nhiều thịt, ít rau củ quả; đặc biệt là phơi nhiễm đồ nhựa chứa BPA, PVC, uống nước ngọt có gas làm tăng nguy cơ dậy th.ì sớm. Người dân quen sử dụng đồ nhựa trong bảo quản, đựng đồ uống, nhưng ít ai có thói quen tìm hiểu hộp nhựa có ký hiệu như thế nào.
Bisphenol A (BPA) trong đồ chai nhựa là một chất hóa học phổ biến trong việc làm cứng nhựa. Hóa chất này có thể hoạt động như nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể; có khả năng thay đổi thời gian dậy th.ì, giảm khả năng sinh sản, tăng lượng mỡ cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và miễn dịch.Thêm vào đó là chất phthalates, loại hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ngành nhựa, tạo tính mềm dẻo, độ bền chắc cho sản phẩm; có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh dục nam, tăng béo phì ở trẻ em và gây bệnh tim mạch.
Phơi nhiễm đồ nhựa chứa BPA, PVC, uống nước ngọt có gas làm tăng nguy cơ dậy th.ì sớm
Mặc dù được dán nhãn “an toàn khi sử dụng với lò vi sóng”, nhưng những vật dụng này cũng có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe nếu bị trầy xước hoặc đổi màu. TS Trương Hồng Sơn lưu ý mọi người khi sử dụng có thể lật chai nước, xem kí hiệu tam giác ở đáy chai, đáy hộp. Nếu có số 3 nhựa PVC, thường được dùng làm áo mưa, vật liệu xây dựng (như ống nước,...). Theo quy định không được đựng thực phẩm gì dễ sinh ra các chất độc hại, không được cho vào lò viba. Nếu đáy có số 7 nhựa PC hoặc không có ký hiệu là những sản phẩm nhựa sếp vào số thứ 7 có chứa hoạt chất Bisphenol A (BPA), một chất độc hại có thể gây vô sinh, tiểu đường và ung thư.