Windows 10 IoT là gì? Tại sao máy tính công nghiệp thường ưu ái sử dụng Win 10 IoT

MCTT Việt Nam

Thành viên
Tham gia
13/7/2021
Bài viết
17
Máy tính công nghiệp được thiết kế đặc biệt đáp ứng được các tiêu chuẩn làm việc trong môi trường công nghiệp. Tại sao khi mua máy tính công nghiệp, các hãng thường mặc định cài win nhúng (Windows Embedded) giờ đây là Windows 10 IoT chứ không phải Windows 10 Professional (tùy chọn). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé!

Windows Embedded là gì?
Windows Embedded là một hệ điều hành mà Microsoft tạo ra cho các thiết bị nhúng và từ lâu đã là giải pháp riêng biệt cho người dùng công nghiệp xây dựng hệ thống mà không yêu cầu cài đặt Windows đầy đủ các tính năng. Ví dụ: nếu bạn đang cài đặt Windows Embedded trên một máy kiosk tương tác, nhiều tính năng của hệ điều hành không cần thiết và có thể chiếm dung lượng lưu trữ quý giá. Bằng cách chỉ cài đặt các tính năng được yêu cầu hoặc có lợi cho các ứng dụng IoT, các nhà xây dựng hệ thống có thể giảm nguy cơ tấn công tiềm ẩn, làm cho hệ thống của họ an toàn và đáng tin cậy hơn trong việc triển khai trong thế giới thực.
Nhiều nhà tích hợp hệ thống tập trung vào tính toán nhúng đã sử dụng Windows Embedded vì khả năng tùy biến của nó, cho phép họ chọn các tính năng muốn cài đặt hoặc không cài đặt trên hệ thống.
Hai phiên bản gần đây nhất của Windows Embedded là Windows Embedded 7 Standard và Windows Embedded 8 Standard, thường được gọi là WES7 và WES8. WES7 là phiên bản rút gọn của Microsoft Windows 7 với khả năng tùy chỉnh. Ngoài ra, bất kỳ phần mềm nào có khả năng chạy trên Windows 7 đều có thể hoạt động trên Windows 7 Embedded.
Windows 10 IoT là gì?
Windows 10 IoT được phát triển từ phiên bản Windows trước đó là Windows Embedded. Microsoft đã thay đổi cách đặt tên và bắt đầu gọi nó là Windows 10 IoT vào năm 2015. Windows IoT đã thay thế hoàn toàn Windows Embedded. Microsoft đã phát hành ba phiên bản của Windows 10 IoT và đó là Windows IoT Core, Windows IoT Mobile Enterprise và Windows 10 IoT Enterprise. Phiên bản Windows thường được sử dụng nhất cho máy tính công nghiệp là Windows 10 IoT Enterprise Edition.
win-10-IoT.jpg


Tại sao máy tính công nghiệp thường sử dụng Win 10 IoT

Máy tính công nghiệp hay máy tính nhúng thường được sử dụng để thực hiện một chức năng chuyên biệt nào đó. Khác với các máy tính thông thường như máy tính cá nhân, một hệ thống nhúng chỉ thực hiện một hoặc một vài chức năng nhất định, thường đi kèm với những yêu cầu cụ thể và bao gồm một số thiết bị máy móc và phần cứng chuyên dụng mà ta không tìm thấy trong một máy tính đa năng nói chung. Vì hệ thống chỉ được xây dựng cho một số nhiệm vụ nhất định nên các nhà thiết kế có thể tối ưu hóa nó nhằm giảm thiểu kích thước và chi phí sản xuất.

Ưu điểm của Windows 10 IoT Enterprise với Windows 10 Pro

Không còn rắc rối tự động cập nhật Windows

Với Windows 10 Professional, không thể tránh khỏi các bản cập nhật tính năng bắt buộc. Đối với người dùng cá nhân, điều này thường có ý nghĩa tốt, nhưng đối với khách hàng nhà máy, một thay đổi bất ngờ đối với hệ điều hành có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng làm việc của hệ thống.. Tuy nhiên, Windows 10 IoT Enterprise cung cấp cho người dùng doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát các tính năng và bản cập nhật mà họ muốn cài đặt.

Tính năng bảo mật nâng cao
Windows 10 IoT Ent LTSC tên đầy đủ là Windows 10 Enterprise Internet of Things Long Term Service Branch còn bao gồm các tính năng kỹ thuật nâng cao hơn so với Windows 10 Pro, góp phần nâng cao độ ổn định của máy tính công nghiệp
  • App Locker, Layout Control, Shell Launcher và App Launcher.
  • Controlled Boot.
  • Unified Write Filter (UWF)
  • USB, keyboard and gesture filters
  • Dialogue box & notification filter
Kiểm soát thông báo nào sẽ được người dùng nhìn thấy và cung cấp phản hồi tự động cho các hộp thoại. Ví dụ khi trải nghiệm hệ điều hành Windows trên các máy POS hay ATM, khách hàng sẽ không bao giờ phải nhận hộp thoại nhắc nhở của Windows.

Chi phí thấp hơn
Ngoài những lợi thế kỹ thuật ở trên, Microsoft còn linh hoạt hơn trong việc thu phí cấp phép. Bây giờ, nếu bạn đang xây dựng một hệ thống hiệu suất thấp cỡ Atom hay Celeron, bạn sẽ trả tiền ít hơn cho giấy phép sử dụng bản quyền Windows (COA) của mình khi so sánh với một hệ thống hiệu năng cao như Core i7 hay Xeon.

Cam kết hỗ trợ hơn 10 năm
Microsoft Windows IoT 10 Enterprise là nó đi kèm với 10 năm hỗ trợ hệ điều hành windows thông qua Kênh dịch vụ dài hạn (LTSC), cũng như vòng đời từ 10 đến 15 năm. Điều này rất khác so với Windows 10 Pro, có vòng đời từ hai đến ba năm và chu kỳ hỗ trợ từ 18 đến 30 tháng. Vì vậy, để được hỗ trợ lâu dài, bạn chắc chắn nên cấu hình hệ thống với Windows IoT thay vì Windows 10 Pro OS thông thường.

Lược bỏ trình duyệt Microsoft Edge, Cortana và Windows Store
Những tính năng như trình duyêt Edge, Cortana hoặc Windows Store, hay các dịch vụ khác có theo dõi người dùng sẽ được lược bỏ hết trong phiên bản Windows 10 IoT Enterprise.
Bạn vẫn có quyền truy cập vào tất cả các tính năng khác mà bạn tìm thấy trên Windows 10 Pro, bao gồm Domain Join, Group Policy Management và BitLocker, cũng như các tính năng cấp doanh nghiệp như Direct Access, AppLocker, BranchCache và Smart Screen Control với Group Policy.

So sánh Windows 10 IoT Enterprise và Windows 10 IoT Core
IoT Core của Windows 10 được Microsoft tạo ra để sử dụng trong các mạng IoT với các thiết bị nhỏ, công suất thấp. Nó chứa tất cả các thành phần chính của Windows 10 trong khi có yêu cầu hệ thống rất thấp. Điều đó nói rằng, chức năng của nó bị hạn chế đáng kể khi so sánh với Windows 10 IoT Enterprise vì nó không được xây dựng cho các hệ thống hiệu suất cao.

Nguồn bài viết:
https://ipc.mctt.com.vn/windows-10-iot-la-gi/

Đọc thêm:
Máy tính công nghiệp là gì? Tổng quan về máy tính công nghiệp – Sự khác nhau cơ bản giữa máy tính công nghiệp và máy tính để bàn thông thường
 
×
Top Bottom