Vóc dáng ảnh hưởng đến sức khỏe & sắc đẹp

ZCT1389

Trần Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124
1228880993_voc-dang.gif

Bàn về sắc đẹp, các cụ ngày xưa có câu: “Nhứt dáng, nhì da, thứ ba khuôn mặt”. Vóc dáng thế nào là tốt đẹp, các cụ lại có câu: “Những người thắt đáy lưng ong, vừa khéo chiều chồng, vừa khéo nuôi con”...

Các nhà mỹ học, cụ thể là các nhà điêu khắc Tây phương, không biết từ bao giờ, đã tìm ra một con số đẹp, đó là tỷ số giữa vòng eo và vòng mông: eo/mông = 0,618. Đó là tỷ số đo đạc được từ các pho tượng người đẹp nổi tiếng như bức tượng Thần Vệ nữ chẳng hạn... Đó là “con số vàng” cho người đẹp nào đạt được. Con người bằng xương bằng thịt đạt tỷ số vàng này, chính là người đẹp vượt không gian và thời gian Marilyn Monroe bất chấp chiều cao, cân nặng và vòng số 3 của nàng như thế nào!

1228880944_do-vong.gif

Cân đo để biết sức khỏe và sắc đẹp
Trước đây người ta dùng cách tính đơn giản để đánh giá sức khỏe và sắc đẹp:
Thể trọng hợp lý (TTHL) không vượt quá:
TTHL (nam) = cao (cm) - 100
TTHL (nữ) = chiều cao - 105
Chính xác hơn, người ta dùng chỉ số thân khối BMI (Body Mass Index).
BMI = cân nặng kg/bình phương chiều cao (m). Thí dụ nam hay nữ cao 1,65 m, nặng 64 kg thì BMI = 64/1,65/1,65 = 23,5.
Đối với người châu Á:
BMI dưới 18 là thiếu cân.
BMI từ 18,5 - 23 là vừa cân.
BMI từ 23 - 24,5 thừa cân.
BMI từ 25 trở lên là béo phì.
Những nghiên cứu tiếp theo về các thông số có liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ: mới đầu là một sinh viên, sau đó là các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp chẩn bệnh rất đơn giản, chỉ dùng một cái thước dây mà biết trước được rất nhiều bệnh, để phòng ngừa và chữa trị. Đó là so sánh tỷ số eo/mông:
Đàn ông eo/mông 90 là tốt.
Phụ nữ eo/mông 80 là tốt.
Nói cách khác, tùy theo khối mỡ đóng nhiều hơn ở bụng hay ở mông đùi mà thân hình sẽ có dạng quả táo hay quả lê.
Dạng quả táo, nghĩa là đàn ông có eo/mông lớn hơn 90 và phụ nữ có eo/mông lớn hơn 80, tức là có sự tích mỡ nhiều ở nội tạng, có liên quan chặt chẽ với rối loạn mỡ máu và tình trạng kháng insulin dễ dẫn tới bệnh tiểu đường type 2, cao huyết áp, bệnh tim mạch...
Thừa cân, béo phì cũng làm nặng thêm nhiều bệnh như sỏi túi mật, gan nhiễm mỡ, viêm khớp mãn tính, thoái hóa khớp gối... và kết cuộc là chết sớm, như các cụ cũng đã tổng kết: “Sợi dây nịt càng dài ra thì tuổi thọ càng ngắn lại”.
DS. PHAN ĐỨC BÌNH
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top