Vợ quan xã vào hộ nghèo, dân bị khai trừ khỏi xóm?

  • Người đăng Người đăng tn0527
  • Ngày đăng Ngày đăng

tn0527

Thành viên
Tham gia
25/8/2017
Bài viết
0
vo-con-quan-xa-vao-ho-ngheo-dan-bi-khai-tru-khoi-xom_251052832.jpg
Bà Vũ Thị Sen (vợ Chủ tịch xã) có tên trong danh sách hộ nghèo của cụ Nguyễn Thị Mận.
Một câu chuyện buồn cười đang diễn ra ở xã Nga Thanh (Nga Sơn, Thanh Hóa), đó là nhiều hộ nghèo ngỡ ngàng vì bỗng dưng thấy trong danh sách hộ nghèo của gia đình mình được “cõng” thêm tên của những người không quen biết, không hề có liên quan.

Chẳng hạn hộ nhà bà cụ Lê Thị Lưới (SN 1928, xóm 4) bị ghép cả vợ, con của ông Trần Văn Viện, Phó trưởng Công an xã: Bà Trịnh Thị Ngoan (SN 1976, vợ ông Viện), Trần Thị Hà Vi (SN 1997) và Trần Thị Thu Trang (SN 2004, con ông Viện). Hộ nghèo nhà cụ Mai Thị Tẽo (SN 1936, xóm 4) cũng bị ghép tên bà Lê Thị Huệ (SN 1973) là bí thư chi bộ xóm 4 và cháu Lê Thị Huyền (con gái bà Huệ).

Cụ Thê đang ở với người con gái độc thân là Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1960). Trong sổ hộ khẩu nhà cụ có hai mẹ con, nhưng trong danh sách của xã lại không có tên con gái cụ, thay vào đó là 3 cái tên: Mai Thị Loan (SN 1972), Mai Ngọc Sơn (SN 2002) và Mai Ngọc Hà (SN 2007). Bà Mai Thị Loan là vợ ông Phạm Văn Hiếu, Phó bí thư xã. Còn 2 cháu Sơn và Hà cụ Thê không rõ là con cháu nhà ai.

Đó là một vài trường hợp đang khiến người dân vô cùng bức xúc, bởi lẽ như nhà cụ Thê, con gái mình đẻ ra thì không có tên trong danh sách hộ nghèo, trong khi đó cụ lại buộc phải… làm mẹ vợ của ông Phó Bí thư xã, là bà của 2 đứa trẻ không rõ là con cháu nhà ai.

vo-con-quan-xa-vao-ho-ngheo-dan-bi-khai-tru-khoi-xom_251052255.jpg
Cụ Nguyễn Thị Mận- hộ nghèo bỗng nhiên phải gánh thêm vợ ông Chủ tịch xã. Ảnh: Vietnamnet.
Theo báo Vietnamnet, khi PV hỏi người đại diện chính quyền xã là ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh thì ông này ban đầu cho biết chưa nắm bắt được thông tin. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra những bằng chứng cụ thể thì ông Tiến thừa nhận những người được ghép vào gia đình hộ nghèo kể trên là vợ con của cán bộ xã, trong đó có vợ ông. Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng, ông không biết vợ mình được ghép vào đó?!

Một vài bà vợ khác của các cán bộ cũng trả lời không biết vì sao mình có tên trong danh sách hộ nghèo, chỉ duy nhất một người là bà Phạm Thị Tươi (vợ ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã) thừa nhận mình được ghép tên vào hộ nghèo để được hưởng các chế độ vì bệnh tật.

Các trường hợp được ghép vào hộ nghèo này để được vay vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo, để lấy thẻ BHYT nhằm đi viện cho đỡ tốn kém… Có câu lá lành đùm lá rách, nhưng ở đây thì các hộ “lá rách nát” phải đứng ra đùm bọc lá lành.

Chuyện gian dối trong kê khai danh sách hộ nghèo không phải là mới mẻ, rất nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng này. Như ở Nông Cống (Thanh Hóa) còn có cả những trường hợp xây nhà 3 tầng vẫn có tên trong danh sách hộ nghèo như thường. Ấy là bởi vì lòng tự trọng của một số người ở chính quyền cấp xã đã cạn kiệt, họ thực sự nghèo tự trọng và nỗi xấu hổ.

Một câu chuyện buồn cười khác cũng đã xảy ra ở xóm 16, xã Hưng Thắng, (Hưng Nguyên, Nghệ An) khi ông Phan Huy Đức- một hộ dân trong xóm vì chưa đóng 1 số khoản phí mà bị xóm trưởng họp cả xóm lại và đưa ra quyết định khai trừ hộ nhà ông ra khỏi xóm.

Ông Đức cho biết, ông Phan Văn Cừ- trưởng xóm không công nhận gia đình ông là hộ xã viên của xóm 16, làng Văn Xá... Từ 3 tháng nay gia đình ông hầu như không được chính quyền tạo điều kiện gì, ông rất bức xúc và lo lắng vì lo rằng con cái mình sẽ bị làm khó dễ nếu xin xác nhận lý lịch của chính quyền địa phương.

Sau khi có hàng loạt vụ bút phê xấu vào lý lịch vì chưa nộp các khoản phí thì trường hợp của ông trưởng xóm này có “sáng tạo” hơn hẳn. Nếu không chịu đóng các khoản phí, ông họp xóm lại và khai trừ luôn ra khỏi xóm- một việc làm đã được xác định là trái luật, lạm quyền.

Người dân ở nông thôn thực sự nhiều nơi còn gặp những cảnh này như cơm bữa. Hộ nghèo phải gánh cả hộ cán bộ. Hộ chưa kịp đóng phí thì bị phê vào lý lịch, bị khai trừ ra khỏi xóm.
https://dantri.cc/
 
×
Top Bottom