Vitamin C: Phương thuốc chữa Ebola

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Vitamin_C.jpg


Nếu có loại thuốc đặc trị Ebola, bạn nên dùng nó. Nhưng không có loại thuốc như vậy, chỉ có vitamin C. Tuy nhiên, bạn nên cực kỳ cẩn thận với những gì bạn tin bởi vì Internet luôn đầy rẫy những kẻ xấu. Trong gần một thập kỷ nay, trong khi đăng tin về các liệu pháp dinh dưỡng, chúng tôi vẫn đặt các đấu đá chính trị trong lĩnh vực y tế sang một bên và làm việc với dữ liệu thực tế. Đây là những dữ liệu thực tế về vitamin C và Ebola.

1. Uống khoảng 1g vitamin C mỗi ngày sẽ không bảo vệ bạn chống lại bất cứ thứ gì ngoại trừ bệnh scorbut (scurvy) cấp tính, bất kể vitamin đó là dưới dạng liposome, hạt nano hay thậm chí mạ vàng. Hãy cẩn thận với những trang web, công ty hay video Youtube đưa ra những tuyên bố vô căn cứ trên trời về vitamin C.

2. Các báo cáo lâm sàng cho thấy uống vitamin C đến gần mức dung nạp của ruột mỗi ngày (chia làm nhiều lần) sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại tất cả mọi loại virus. Báo cáo của các bác sĩ độc lập đều thống nhất về điểm này trong hàng thập kỷ nay. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng chỉ định rõ ràng rằng liều lượng và cách bạn uống phải đúng - không thì nó không có tác dụng. Không có bằng chứng thực nghiệm nghiêm ngặt nào chứng minh rằng liều lớn vitamin C sẽ chữa được Ebola, và không ai sẽ tình nguyện tham gia vào nghiên cứu này. Nhưng liều lượng lớn vitamin C đã được báo cáo là giúp chữa khỏi mọi loại virus nó được dùng với. Nó bao gồm cả bại liệt, sốt xuất huyết và bệnh AIDS. Vào thập kỷ 1980, khi không có cách điều trị nào khác, có báo cáo rằng AIDS ở thể nặng có thể bị đẩy lui và người bệnh phục hồi sức khỏe bình thường.

Có nguy cơ mắc hay lo lắng về Ebola? Đây là những gì bạn nên làm.


Vitamin C


Vitamin C là chất chống ôxy hóa chính trong thức ăn. Hầu hết mọi người không nhận đủ vitamin C để khỏe mạnh. Trong khi điều này cũng đúng với nhiều chất dinh dưỡng khác, vitamin C là trường hợp đặc biệt. Hãy bỏ qua lời khuyên của chính phủ rằng bạn chỉ cần 100mg vitamin C mỗi ngày và có thể nhận liều lượng đó từ thực phẩm. Lượng vitamin C cần thiết thực ra thay đổi theo trạng thái sức khỏe của bạn. Một người lớn bình thường ở trạng thái sức khỏe lý tưởng có thể chỉ cần một lượng nhỏ, như là 500mg mỗi ngày chẳng hạn, nhưng con số đó sẽ tăng lên khi người đó chỉ hơi cảm thấy khó ở. Tương tự như vậy, để ngăn ngừa bệnh tật, liều lượng cần tăng hơn nữa.

Với người bình thường, liều lượng cần thiết để có cơ hội tránh một cơn cảm lạnh thông thường là khoảng 8 - 10 gam (8.000 – 10.000 mg) mỗi ngày. Con số đó bằng khoảng 10 lần liều lượng các công ty dược phẩm dùng trong các thử nghiệm của họ về vitamin C và cảm lạnh thông thường. Mười gam (10.000 mg) là liều lượng tối thiểu để có tác dụng chữa bệnh. Nó có thể giúp nếu bạn bị đau họng nhẹ, nhưng bạn có thể cần nhiều (rất nhiều) hơn nữa. Để thoát khỏi cơn cảm lạnh thông thường, bạn cần khoảng từ 20 gam đến 60 gam (60.000 mg) mỗi ngày. Với cảm cúm, liều lượng đó có thể lên 100 gam (100.000 mg) mỗi ngày. Do liều lượng thay đổi tùy từng người và tùy từng căn bệnh, cách duy nhất để biết là tự bạn thử nghiệm.


Dòng chảy liên tục

Vấn đề với việc uống qua đường miệng là ở chỗ những người khỏe mạnh không hấp thụ được nhiều vitamin C do cái mà tiến sĩ Robert Cathcart gọi là dung nạp ruột. Uống nhiều vitamin C quá trong một lần sẽ gây ra phân lỏng. Ở trạng thái sức khỏe tốt, một người có thể uống vài gam vitamin C một lần mà không gặp phải vấn đề này. Kỳ lạ thay, khi ốm, người đó có thể uống nhiều hơn nhiều mà không gặp phải vấn đề đó: từ 20 đến hơn 100 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần.

Vitamin C liều cao có thời gian bán hủy ngắn trong cơ thể. Chu kỳ bán hủy là thời gian để nồng độ trong máu của nó giảm đi một nửa. Cho đến gần đây, một số người cho rằng thời gian bán hủy của vitamin C là nhiều tuần. Chúng tôi đã chỉ ra rằng điều này chỉ đúng với liều rất thấp. Ngược lại, thời gian bán hủy với liều cao chỉ là nửa giờ. Thời gian bán hủy ngắn này có nghĩa là để duy trì nồng độ vitamin C cao trong máu, khoảng cách giữa các lần uống phải ngắn - nhiều nhất là vài giờ.

Mục đích là đạt được một dòng chảy liên tục, để vitamin C chảy liên tục qua cơ thể. Điều này đòi hỏi uống nhiều liều cao trong suốt cả ngày. Khi uống cách nhau, mỗi liều được hấp thụ một cách độc lập. Hai liều 3 gam, uống cách nhau 12 giờ, được hấp thụ tốt hơn một liều 6 gam uống tất cả một lần. Nhiều liều cao, như là 3 gam 4 lần một ngày chẳng hạn, tạo ra một dòng chảy ổn định của vitamin C từ ruột vào máu và ra qua nước tiểu. Một phần uống vào không được hấp thụ vào máu và ở lại trong ruột, như một nguồn dự trữ để dùng lúc có bệnh. Khi bệnh tật bắt đầu, cơ thể lấy vào lượng “dư thừa” này để giúp chống lại virus.

Ý tưởng dòng chảy liên tục là ở chỗ cơ thể được giữ trong trạng thái giảm ôxy hóa với liều cao. Luôn có sẵn vitamin C để bổ sung cho cơ thể và những chất chống ôxy hóa khác. Mỗi phân tử vitamin C (axít ascorbic) có hai electron chống ôxy hóa mà nó có thể đóng góp để bảo vệ cơ thể. Sau khi cho đi, nó bị ôxy hóa thành dehydroascorbate (DHA). Phân tử ôxy hóa này bị bài tiết ra ngoài và kết quả là cơ thể được hưởng hai electron chống ôxy hóa. Thận tái hấp thụ vitamin C nhưng không hấp thụ DHA. Nói một cách vắn tắt, phân tử vitamin C được hấp thụ, sử dụng và rồi dạng ôxy hóa bị vứt ra ngoài cùng với những rác rưởi khác.

Hiệu quả của vitamin C không tỷ lệ thuận với liều lượng; nó là phi tuyến tính. Có một ngưỡng mà trên đó vitamin C trở nên có hiệu quả cao. Dưới ngưỡng này, tác dụng của nó là thấp; trên đó, tác dụng là rất ấn tượng. Vấn đề là ở chỗ không ai có thể nói trước với bạn liều lượng vitamin C bạn cần. Giải pháp là uống nhiều hơn - nhiều hơn mức bạn nghĩ là cần thiết, nhiều hơn mức bạn cho là hợp lý. Khẩu hiệu ở đây là liều lượng, liều lượng, liều lượng.


Các dạng vitamin C

Axít ascorbic đơn giản và rẻ tiền là dạng tốt nhất. Người bán hàng có thể tìm cách bán cho bạn những dạng “dễ hấp thụ hơn” kèm theo khoáng chất như natri, kali, canxi ascorbate, v.v... Những thứ đó không liên quan, nếu không muốn nói là phản tác dụng, đối với liều cao. Nên lưu ý những điểm sau đây:

1. Thời gian quan trọng hơn hình thức. Hai liều lớn axít ascorbic uống uống cách nhau một thời gian được hấp thụ tốt hơn là một liều muối ascorbate duy nhất.

2. Các muối ascorbate là dạng muối và không có số electron chống ôxy hóa như nhau. Axít ascorbic có hai electron để cho đi trong khi muối thường chỉ có một. Do vậy, ở liều cao, những dạng “dễ hấp thụ” này chỉ có hiệu quả bằng một nửa. Điều này cũng phù hợp với những báo cáo rằng các dạng muối ascorbate không có hiệu quả bằng trong việc chống bệnh tật.

3. Axít ascorbic là một axít yếu, yếu hơn nhiều so với axít clohydric trong dạ dày. Muối ascorbate có thể được dung nạp tốt hơn vì chúng làm dạ dày có tính kiềm hơn so với axít ascorbic. Tuy nhiên, dạ dày có tính kiềm không phải là một điều tốt - có những lý do cụ thể khiến cơ thể tiết axít clohydric vào dạ dày, trong đó có việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Hơn nữa, nếu bạn nhiễm phải virus gây xuất huyết, cảm giác hơi khó chịu không phải là điều gì to tát lắm.

4. Ở liều cao, axít ascorbic trong viên bọc tốt hơn là viên nén. Đấy là vì viên nén được sản xuất kèm với chất độn và uống lượng lớn những hóa chất này không phải là điều khôn ngoan. Hãy kiểm tra thành phần - bạn muốn uống axít ascorbic và càng ít những cái gì khác càng tốt. Các loại hương liệu tự nhiên (bioflavonoid) có thể chấp nhận được. Vỏ viên bọc thường được sản xuất từ gelatin hay một nguyên liệu chay tương đương cũng không gây tác dụng gì.

5. Cách rẻ nhất để uống axít ascorbic là dạng bột hòa tan trong nước. Nếu bạn dùng cách này, hãy dùng ống hút để tránh nó chạm vào men răng, do nó hơi có tính axít. Bạn sẽ cần một bộ cân điện tử chính xác để theo dõi liều lượng. Nếu bạn không cân cẩn thận, sẽ khó mà giữ ở gần mức dung nạp ruột.

Vitamin C truyền tĩnh mạch

Lý tưởng nhất là người bệnh được truyền liều lượng lớn vitamin C một cách liên tục. Natri ascorbate tốt hơn trong trường hợp này vì axít ascorbic gây kích thích cho tĩnh mạch.

1. Những người ốm quá sẽ không có khả năng uống vitamin C qua đường miệng.

2. Truyền tĩnh mạch cho phép duy trì nồng độ cao nhất có thể trong máu.

3. Truyền tĩnh mạch nghĩa là dùng ống nhỏ giọt liên tục chứ không phải là tiêm một lần (chu kỳ bán hủy ngắn)

Tuy nhiên, trừ phi bạn là một nhân viên y tế có khả năng điều trị cho bản thân và gia đình, hay bạn cực kỳ giàu có, vitamin C truyền tĩnh mạch sẽ không phải là một lựa chọn cho bạn khi xảy ra đại dịch Ebola.


Vitamin C qua đường trực tràng

Cung cấp natri ascorbate qua đường trực tràng là phương pháp có thể dùng trong trường hợp khẩn cấp ở các nước phát triển nơi mà truyền tĩnh mạch không có hoặc không phù hợp. Các y tá có thể nhanh chóng được huấn luyện trộn 15 – 30 gam natri ascorbate trong 250 – 500 ml nước sạch và thụt qua hậu môn. Nó có thể được dùng một cách an toàn và hiệu quả với trẻ em. Việc thụt cũng giúp lấy ra khỏi ruột những thứ không tốt. Điều này đã được thực hiện thành công với thổ dân ở các vùng hẻo lánh nước Úc.


Dạng liposome

Ở người khỏe mạnh, dạng liposome giúp hấp thụ vitamin C khi uống qua đường miệng. Trong một số trường hợp, điều này cũng đúng với người ốm. Tuy nhiên, chúng ta cần làm rõ một số hiểu lầm phổ biến.

Ở người khỏe mạnh, uống vitamin C dưới dạng liposome có thể đạt được nồng độ trong máu cao hơn (khoảng 600 microM / L) so với dùng axít ascorbic thông thường (khoảng 250 microM / L). Chúng tôi là những người đầu tiên chứng minh điều này bằng thực nghiệm. Tuy vậy, hai cách hấp thụ này khác nhau và nếu cả hai được sử dụng đồng thời, kết quả nồng độ huyết tương được cộng với nhau (600 + 250 = 850 microM / L). Do axít ascorbic rẻ hơn nhiều so với vitamin C ở dạng liposome, một người khỏe mạnh nên bắt đầu với axít ascorbic rồi sau đó mới dùng thêm dạng liposome nếu cần.

Khi bị bệnh, một người có thể hấp thụ liều lượng axít ascorbic rất lớn theo phương pháp dòng chảy liên tục. Vì vậy, nếu bạn bị ốm, uống một gam vitamin C dạng liposome thay vì một gam axít ascorbic rẻ tiền không mang lại lợi ích gì hơn cả. Cả hai đều sẽ được hấp thụ tốt, và dạng liposome chứa natri ascorbate kém hiệu quả hơn. Dạng liposome chỉ mang lại lợi ích khi người bệnh đã tiếp cận ngưỡng dung nạp của ruột với axít ascorbic bình thường.

Vitamin C dạng liposome KHÔNG hiệu quả hơn truyền tĩnh mạch trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng cấp tính. Ý tưởng này là không khoa học và không được hỗ trợ bởi thực nghiệm. Dạng liposome thích hợp hơn cho các bệnh mãn tính và ung thư nhưng điều này không mở rộng sang cho các bệnh cấp tính. Ngoài ra còn có rất nhiều quảng cáo rùm beng xung quanh việc liposome có thể được hấp thụ trực tiếp vào tế bào. Nhiều liposome được hấp thụ từ ruột rồi đưa đến gan, nơi chúng được dự trữ và giải phóng vitamin C. Liposome còn có thể chảy trôi trong máu và các hạch bạch huyết, đợi để giải phóng lượng vitamin C chúng mang khi có tế bào nhận vào. Tuy nhiên, tế bào nhận được liposome chưa chắc đã phải là tế bào cần nó nhất. Ngoài ra, có thể còn có các phản ứng phụ. Liposome về cơ bản là một dạng công nghệ nano và về lý thuyết có thể có những phản ứng phụ khác.


Phòng ngừa

Để có cơ hội tốt tránh khỏi một đợt dịch virus, cần liều axít ascorbic ít nhất 10 gam mỗi ngày. Cách thực hiện là bắt đầu với liều lượng thấp, uống chừng 500 – 1000 mg bốn lần một ngày. Tăng dần lên đến gần ngưỡng dung nạp ruột. Sự gia tăng trung tiện và phân mềm sẽ xảy ra trước khi tiêu chảy báo hiệu ngưỡng dung nạp ruột đã bị vượt quá. Ở giai đoạn này, giảm liều lượng xuống một chút cho đến mức cảm thấy tương đối thoải mái.

Khi có dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên - cảm thấy người không khỏe, ngứa họng, mệt mỏi, v.v... - tăng liều axít ascorbic ngay lập tức. Nếu dấu hiệu bệnh tật là nhẹ, có thể uống 5 gam nửa giờ một lần hoặc thậm chí ngắn hơn. Với bất cứ dấu hiệu nào nặng hơn, uống ngay một liều lớn nhất mà bạn cảm thấy có thể chịu đựng được và tiếp sau đó là uống 5 gam nửa giờ một lần. Nguyên tắc ở đây là uống nhiều hết mức có thể mà không vượt quá ngưỡng dung nạp ruột. Thông thường là người bệnh uống quá ít, ngay cả khi họ đã cố gắng uống liều lượng mà họ cho là rất lớn.

Nếu bạn đã ở trạng thái dòng chảy liên tục và muốn được bảo vệ hơn nữa, uống thêm vitamin C dạng liposome. Uống nó cũng cách nhau như axít ascorbic; nghĩa là nhiều lần một ngày. Một lần nữa, giới hạn là ngưỡng dung nạp ruột. Cách này mang lại hiệu quả ngăn ngừa tối đa với chi phí thấp nhất.


Điều trị

Chúng tôi giả định rằng bạn không phải là nhân viên y tế và không có cách nào để được truyền ascorbate qua tĩnh mạch. Tuy nhiên, nếu bạn có thể được truyền tĩnh mạch, nó nên được tiến hành một cách chậm rãi và càng liên tục càng tốt. Với trẻ em, thụt hậu môn có thể là phương pháp thực tiễn nhất. Nhân viên y tế có thể làm điều đó không một chút khó khăn, nhưng người bình thường phải cần hướng dẫn.

Điều quan trọng đầu tiên là bắt đầu điều trị sớm. Người bệnh càng đợi lâu sau những triệu chứng ban đầu thì việc điều trị càng kém hiệu quả. Ngoài ra, nếu bệnh trở nên nặng, người bệnh có thể không uống được gì qua đường miệng.

Một lần nữa, nguyên tắc chung là đạt được một dòng chảy liên tục với lượng tối đa axít ascorbic có thể dung nạp được. Trong trường hợp này, liều lượng là rất lớn. 5 đến 10 gam nửa tiếng một lần trong suốt ngày sẽ cung cấp khoảng 120 đến 240 gam trong một ngày. Ngay cả ở liều cao này, nồng độ trong máu có thể vẫn là rất thấp; nồng độ tối đa có thể đạt được là 250 microM / L. Vấn đề tiếp theo là bệnh nhân có thể chịu được thêm bao nhiêu vitamin C dạng liposome.

Một phương pháp thực tiễn có thể là bắt đầu với 5 gam axít ascorbic và lượng tương tự vitamin C dạng liposome uống rất thường xuyên. Hãy nhớ chìa khóa ở đây là liều lượng, liều lượng, liều lượng. Nhiều vitamin C hơn nữa!


Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của vitamin C liều cao đã được khám phá và hiểu rõ. Trong các mô khỏe mạnh bình thường, nó hoạt động như một chất chống ôxy hóa. Ở các mô khác, nó tạo ra hydrogen peroxide, hóa chất mà các cô gái tóc bạch kim dùng để tẩy tóc của họ. Điều này xảy ra tại các mô bị bệnh và bị viêm, như là trong khối u ác tính. Quá trình này thường là một dạng phản ứng Fenton, tạo ra các gốc tự do. Quá trình ôxy hóa và các gốc tự do phát sinh từ hydrogen peroxide tiêu diệt vi khuẩn và khiến virus ngừng hoạt động. Nói một cách khác, vitamin C hoạt động như một chất tẩy và chất khử trùng có chọn lọc.

Vitamin C là độc nhất vô nhị vì nó có độc tính thấp và có thể uống với liều lượng rất lớn. Các loại chất chống ôxy hóa, thuốc bổ hay thuốc dân gian khác không có tác dụng tương tự. Đừng nghĩ rằng Echinacea chẳng hạn, sẽ giúp bạn. Vâng, có thể có một số thuốc bổ và thảo dược có một chút tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nhưng ở đây chúng ta đang nói về Ebola - hãy tỉnh lại đi!


Tương tác với những thứ khác

Đường cản trở sự hấp thu vitamin C. Nếu bạn dùng vitamin C để điều trị bệnh virus, đừng ăn chút đường hay carbohydrate (chuyển hóa thành đường trong cơ thể) nào, nếu không thì vitamin C sẽ không được hấp thu tốt. Chúng tôi nhấn mạnh rằng điều này có nghĩa là không một chút đường hay carbohydrate nào.

Bạn có thể uống bổ sung một chút magiê, chẳng hạn như magiê citrate, để giúp loại trừ nguy cơ (chủ yếu là trên lý thuyết) của sỏi thận.

Phản ứng tạo ra hydrogen peroxide trong các mô bệnh có thể được tăng cường một chút bằng cách uống selen (selenium) cùng với vitamin C. Cần thận trọng một chút vì quá nhiều selen sẽ gây ra tiêu chảy, mệt mỏi, hơi thở mùi tỏi, rụng tóc và móng tay. Methylselenocysteine là dạng ít độc hơn và đó là lựa chọn của chúng tôi. Liều bình thường là khoảng 100 – 200 microgam (0,1 – 0,2 mg) mỗi ngày. Có thể tăng lên đến 400 microgam một ngày trong lúc có cơn dịch, và đến 1000 microgam (1 mg) một ngày khi bắt đầu có triệu chứng bệnh. Có thể tăng hơn nữa đến 3 mg một ngày trong thời gian ngắn dưới sự giám sát y tế.

Một số thuốc bổ khác có thể hiệp đồng với vitamin C. Alpha lipoic acid (ALA) có thể được uống ở liều tương đối cao một cách an toàn. Bạn có thể uống từ 1 – 2 gam (1000 – 2000 mg) một ngày trong thời gian ngắn. Vitamin K giúp đông máu và có thể được dùng một cách an toàn với liều khuyến nghị thông thường - bạn nên tìm loại có hàm lượng vitamin K2 cao nhất có thể. Chú ý vitamin K là chống chỉ định với những người có bệnh đông máu hoặc những người đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin.


Chống chỉ định

Những phản ứng phụ duy nhất đã được xác định của việc điều trị với ascorbate là gia tăng trung tiện, phân mềm và sức khỏe duy trì tốt. Có một số chống chỉ định: những người bị bệnh về thận, bị bệnh thừa sắt hay thiếu glucose-6-phosphatase không nên dùng liều cao vitamin C ngay lập tức. Khi có đại dịch, họ có thể bắt đầu như chúng tôi khuyến nghị ở trên nhưng nên tiến hành thận trọng hơn, với sự giám sát y tế thích hợp.


Tại sao đưa ra những thông tin này?

Mọi người cần biết rằng vitamin C là một phương thức khả dĩ để chống lại Ebola và cách thức thực hiện. Có rất nhiều thông tin sai lạc, đặc biệt là trên Internet, từ những người được hưởng lợi từ việc đó và những người “đầu óc có vấn đề”. Hơn nữa, trong một đại dịch Ebola, vitamin C có thể trở nên khó kiếm.

Bài viết này là dành cho những người lớn có suy nghĩ, những người có thể đưa ra quyết định hợp lý của riêng họ và chịu trách nhiệm về sức khỏe của họ. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng rằng y học nên dựa trên những bệnh nhân hiểu biết thay vì dựa trên những bác sĩ chuyên quyền. Bác sĩ có mặt là để cung cấp thông tin cho bệnh nhân, giúp họ chọn giữa những lựa chọn có thể. Nhớ rằng đây chỉ là thông tin - bạn quyết định làm gì với nó là tùy ở bạn.

Theo chúng tôi, việc dùng vitamin C để điều trị Ebola là điều quá hiển nhiên. Mắc căn bệnh đó, như người ta nói, bạn có tối đa là 50 – 50 cơ hội sống sót nếu không có điều trị dựa trên vitamin C. Các công ty dược phẩm không có phương thuốc điều trị hiệu quả nào. Hơn nữa, nếu một loại thuốc nào đó được đưa ra, nó không được kiểm nghiệm và gần như chắc chắn là không đến lượt bạn, hỡi bạn đọc thân mến. Vitamin C luôn được coi là an toàn và sẽ không có hại. Chi phí điều trị thấp. Theo các báo cáo lâm sàng về việc sử dụng vitamin C điều trị bệnh virus, nếu bạn dùng đúng liều, bạn sẽ sống. Vitamin C đã được kiểm chứng qua thực nghiệm là có tác dụng vô hiệu hóa virus. Khi có bệnh dịch, chúng tôi hy vọng mọi người sẽ đưa ra quyết định đúng đắn.


Tác giả: TS Steve Hickey, TS Hilary Roberts, và BS Damien Downing
Nguồn: Tin tức Y học Toàn phần
Dịch bởi: Dấu hiệu thời đại
 
×
Quay lại
Top