Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh – ba má nên thận trọng

tannguyen1910

Banned
Tham gia
30/7/2016
Bài viết
0
Viêm tai giữa là 1 bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngoài ra trẻ trong khoảng 01 – 03 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh lý này nhất. nếu ko được chữa trị sớm, viêm tai giữa trẻ sơ sinh có thể gây nên rất là nhiều biến chứng nghiêm trọng như căn bệnh điếc do thủng mảng nhĩ, nặng hơn có thể gây ra viêm màng não, áp xe não,…thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
Tìm hiểu về viêm tai giữa: bị viêm tai giữa
Biểu hiện của tình trạng viêm tai giữa trẻ sơ sinh
Ở giai đoạn đầu, biểu hiện của tình trạng viêm tai giữa trẻ sơ sinh thường ko rõ ràng, trẻ ko sốt, không đau tai, ít lúc có ù tai, ko có hiện tượng chảy dịch ở tai. Triệu chứng duy nhất là trẻ bị nặng tai nên bố mẹ thường hay cho rằng trẻ thiếu tập trung và bỏ qua. Với viêm tai giữa trẻ sơ sinh khi chuyển sang giai đoạn mạn tính bệnh mới có tình trạng chảy mủ tai. do vậy, nên đưa trẻ đi khám ngay từ giai đoạn ủ bệnh lý có các tình trạng như: trẻ sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, trẻ thường bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, đại tiện, co giật, lấy tay dụi vào tai…
Lý do dẫn tới viêm tai giữa ở trẻ em
Trẻ hay bị viêm tai giữa do bệnh viêm VA lan vào vòi nhĩ, làm cho vòi nhĩ bị viêm và tắc lại. Ở trẻ em, vòi nhĩ ngắn hơn ở người lớn nên vi khuẩn và những chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa. đặc thù là hệ thống niêm mạc đường hô hấp (mũi họng, hòm tai, khí phế quản…) ở trẻ rất mẫn cảm và dễ phản ứng bằng hiện tượng xuất tiết dịch, tình trạng dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai dẫn đến trạng thái viêm.
viem-tai-giua-tre-so-sinh-2.jpg

viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh​
trẻ viêm tai giữa
Biến chứng của viêm tai giữa trẻ em
Điều nguy hiểm là viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể biến chứng dẫn tới thủng màng tai, khiến cho tiêu xương… tác động đến sức nghe của trẻ và từ đó rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ… nếu không được điều trị triệt để, chứng bệnh có thể dẫn tới các biến chứng nặng nề hơn như nhiễm trùng sọ não, viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây ra liệt dây thần kinh mặt.
chữa và đề phòng viêm tai giữa trẻ sơ sinh
nếu như được phát hiện sớm viêm tai giữa lúc còn ở thời kỳ nhẹ, bác sỹ sẽ chủ động chích rạch dẫn lưu hoặc sau lúc vỡ mủ được điều trị tỷ mỉ thì bệnh lý sẽ khỏi sau 1-2 tuần, không để lại bất cứ di chứng nào.
ngày nay, có kỹ thuật nội soi đương đại, những bác sỹ sẽ dùng kính hiển vi điện tử để chích một lỗ ở màng tai sau đó đặt vào 1 ống thông nhỏ. Ống thông khí xuyên qua màng tai hút sạch dịch nhầy trong hòm nhĩ ra ngoài và lưu ống thông khí tại chỗ để dịch có thể tự chảy ra ngoài.
Xem thêm về Viêm tai giữa: cách chữa viêm tai giữa ở người lớn
Trẻ cần được thăm khám, điều trị căn bệnh viêm tai giữa kịp thời
Để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ, người lớn phải vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé, giảm thiểu tối đa ko để trẻ bị viêm mũi họng. lúc thấy trẻ nôn trớ, cha mẹ ko nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn rất dễ tràn vào tai giữa. khi gội đầu cho trẻ cũng vậy, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa và gây nên viêm. Còn nếu như trường hợp trẻ bị viêm mũi họng và viêm VA thì nhất định phải chữa dứt điểm.
lúc nghi ngờ viêm tai giữa trẻ sơ sinh, các bậc ba má cần đưa trẻ đến chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và chữa. Tuyệt đối ko được tự tiện khắc phục cho trẻ tại nhà lúc chưa có chỉ định từ bác sỹ. Đây là một bệnh dễ tái phát, cho nên, trẻ cần được theo dõi thường xuyên ở các cơ sở y tế chuyên khoa.
 
×
Quay lại
Top