Vì sao thiếu Vitamin D trẻ bị còi xương? Bạn phải làm sao?

songdai90

Thành viên
Tham gia
18/8/2015
Bài viết
3
Thiếu Vitamin D là một trong những nguyên nhân chính gây nên việc trẻ bị còi xương. Vậy vì sao thiếu vitamin d trẻ bị còi xương, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

Vai trò của vitamin D

Đầu tiên, cha mẹ cần phải biết vai trò của Vitamin D quan trọng đối với sự hình thành xương của bé và nếu như thiếu Vitamin D thì trẻ lại bị loãng xương. Đó là do vitamin tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và phốt pho từ ruột vào máu.
  • Vitamin D đưa canxi, phốt pho từ máu vào lắng đọng ở xương.
  • Vitamin D còn làm tăng tái hấp thụ canxi và phốt pho ở ống lượng xa của thận.

Hàm lượng canxi và phốt pho trong cơ thể đủ hay thiếu và ảnh hưởng đến sự phát triển của xương như thế nào đều phụ thuộc vào vitamin D. Thiếu Vitamin d ở trẻ thì sẽ dẫn đến bệnh lý loãng xương hay còn gọi là còi xương ở trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu Vitamin D ở trẻ

Do thiếu ánh nắng mặt trời

- Có thể do nhà ở chât hẹp, tối tăm.
- Cha mẹ không cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
- Cha mẹ mặc quá nhiều quần áo cho bé dẫn đến Vitamin D không tiếp xúc trực tiếp với da.
- Do thời tiết sương mù, không có nắng do vào mùa lạnh.

Do ăn uống

- Đó là những trẻ em bị thiếu sữa mẹ, hoặc là do mẹ ít sữa, hoặc là do mẹ không cho bé bú bủ sữa. Sữa mẹ có tỷ lê calci/phosphor hợp lý, dễ hấp thu và tỷ lê vitamin D cao hơn sữa bò.
- Do mẹ cho bé ăn nhiều bột cũng cản trở quá trình hấp thu calci, phosphor.

Do yếu tố nguy cơ

- Do tuổi: bệnh còi xương hay xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, đây chính là tuổi mà hê xương phát triển mạnh nhất.
- Do trẻ bị sinh non: Có nhu cầu phát triển cao hơn, trong khi đó sự tích luỹ muối khoáng và vitamin D lại kém hơn.
- Do trẻ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn nhất là ở hê tiêu hoá và hô hấp.
- Do màu da: Thường thì trẻ da màu hay bị còi xương hơn bởi có sự cản trở quá trình tổng hợp vitamin D tại da.

Bổ sung vitamin d cho trẻ bằng cách nào?

Một trong những cách bổ sung Vitamin D cho trẻ đó là nhờ đến sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng với các thành phần, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể trẻ. Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi có thể sử dụng thực phẩm bổ sung với các dưỡng chất quan trọng để phát triển xương như: Canxi, Vitamin D3 bộ 3 này sẽ hiệp đồng mang lại hệ xương chắc khỏe, dẻo dai cho trẻ và đặc biệt giúp tăng chiều cao cho trẻ. Hơn nữa, ở độ tuổi này hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu nên cần được bổ sung thêm Immune Alpha, Sữa non, FOS…để tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, giúp trẻ hấp thụ tối đa Canxi và các dưỡng chất khác.

Còn đối với độ tuổi từ 5 đến 9 tuổi, bên cạnh bộ 3: canxi, Vitamin D3 thì trẻ cần được bổ sung thêm các dưỡng chất bảo vệ mắt, giúp phát triển trí não ở độ tuổi đến trường như: DHA, EPA, Taurin, Cao Bilberry...

Còn với trẻ từ 10 tuổi trở lên, đây là giai đoạn trẻ phát triển mạnh nhất, việc bổ sung các dưỡng chất để cơ thể trẻ phát triển là rất quan trọng. Ở lứa tuổi này trẻ cần đến Canxi, Vitamin D3 giúp tăng chiều cao tối đa nhất, kết hợp cùng với các khoáng chất như: Magie, Mangan, Đồng, Silic, Bonron, Chondroitin....giúp cho trẻ phát triển toàn diện nhất có thể.

Việc bổ sung Vitamin D cho trẻ rất cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung mình Vitamin D thì cơ thể trẻ sẽ không có đủ dưỡng chất để phát triển, mà cần bổ sung đồng thời các dưỡng chất ở trên thì trẻ mới có điều kiện tối đa phát triển vượt trội nhất.
 
×
Top Bottom