Vì sao khi niềng răng bị hóp má?

iwayvietnam

Thành viên
Tham gia
28/3/2023
Bài viết
0
tai-sao-nieng-rang-bi-hop-ma-nguyen-nhan-cach-khac-phuc-3.png


Như đã đề cập bên trên, tình trạng hóp má khi niềng răng phần lớn là hiện tượng xảy ra tạm thời bởi các nguyên nhân sau đây:

2.1. Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo

Không thể phủ nhận, khi bắt đầu niềng răng, hầu hết mọi người đều cảm thấy ê buốt răng và gần như không muốn ăn gì nữa. Đây cũng là nguyên nhân khiến việc ăn uống bị ảnh hưởng. Những người bắt đầu niềng răng có xu hướng ăn rất ít do khó nhai và đau răng. Việc ăn uống không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong cơ thể khiến cơ thể gầy sút. Hệ quả là khi cơ thể không được cung cấp đủ chất, các bộ phận không được nuôi dưỡng đầy đủ, trong đó có da mặt. Hơn nữa, hầu hết những thay đổi trên cơ thể đều diễn ra rất rõ ràng và nhanh chóng trên khuôn mặt. Đó là lý do tại sao khi đeo niềng răng, tình trạng hô diễn ra rất rõ ràng.

2.2. Giảm hoạt động hàm khiến cơ má chùng xuống

Nếu như ở thời gian bình thường, cơ hàm được hoạt động với tần suất cao cùng với xương hàm thì nay cơ hàm giảm hoạt động. Việc ăn nhai, thậm chí nói,.. được giảm thiểu một cách rõ rệt khiến cho cơ hàm không được hoạt động liên tục và có xu hướng trùng xuống góp phần khiến cơ mặt nhỏ lại.

2.3. Mất răng nhiều và lâu ngày

Đối với những trường hợp niềng răng cần phải nhổ răng, nhất là khi nhổ những chiếc răng hàm lớn ở phía sau có thể dẫn đến biến chứng tiêu xương. Khi xương bị tiêu đi, vùng xương gò má tương ứng không còn răng và xương hàm nâng đỡ sẽ bị chùng xuống và tạo cảm giác má hóp. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tình trạng tiêu xương chỉ xảy ra với những tình huống mất răng quá lớn, các răng nhỏ hầu như không bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là do quá trình niềng răng sẽ xuất hiện đồng thời tình trạng tiêu xương và tiêu xương. Mặc dù xương răng tại vị trí nhổ sẽ bị tiêu đi và tiêu xương nhưng khi chỉnh nha, những răng mọc lệch lạc trên cung hàm, răng mọc sai vị trí sẽ di chuyển về vị trí trống và giúp xương được phục hồi. Nhờ cơ chế này mà răng vẫn nằm trong ổ và về cơ bản sẽ không xảy ra tình trạng tiêu xương nên đây không phải là nguyên nhân chính gây hóp má.

2.4. Kỹ thuật thực hiện niềng răng chưa đúng

Trong rất nhiều trường hợp, việc niềng răng không đúng kỹ thuật không chỉ gây đau cho người bệnh mà còn gây ra các ảnh hưởng như: những cơn đau kéo dài do răng bị siết quá chặt, răng có thể bị rụng, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của toàn hàm,… và gián tiếp gây ra tình trạng má hóp.


Niềng Răng Trong Suốt Iway
🏘 11Bis Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
☎ Mon - Sun: 08:30 am - 06:00 pm
⏰ Phone: 0899910345
 
Quay lại
Top