Van bướm cơ của thương hiệu nào chất lượng tốt nhất?

nguyen2887

Thành viên
Tham gia
3/4/2019
Bài viết
0
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bướm cơ trong hệ HVAC

PGTech – Nhà phân phối các loại Van công nghiệp cho hệ HVAC tại thị trường Việt Nam và các nước trong khu vực, trong đó có Van bướm cơ – một trong những loại van không thể thiếu trong hệ cơ điện. Chúng tôi xin trình bày những nét tổng quan về dòng van bướm trong bài viết này để quý bạn đọc hiểu chi tiết hơn về dòng van này.

Trước tiên, ta đi tìm hiểu khái niệm thế nào là van bướm cơ?

Van bướm là loại van công nghiệp được dùng để điều tiết dòng chảy của lưu lượng dựa vào độ xoay của đĩa van (hay được gọi là cánh bướm). Khi chúng ta tác động lên phần tay gạt, tay quay hoặc vô lăng thì sẽ tác động lên trục của van làm đĩa van xoay với các góc khác nhau. Thông thường, van được đóng hoàn toàn khi đĩa van nằm vuông góc với dòng chảy lưu lượng một góc 90 độ và ngược lại van được mở hoàn toàn khi đĩa van nằm song song với dòng chảy.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bướm cơ:

Van bướm có cấu tạo khá đơn giản gồm các bộ phận chính như thân van, đĩa van, trục van, gioăng làm kín, bộ phận tay cầm (có thể là tay gạt hoặc tay quay, vô lăng) có nguyên lý hoạt động khá đơn giản.

Ở trạng thái đóng hoàn toàn, đĩa van nằm vuông góc với dòng chảy lưu lượng, khi chúng ta tác động một lực lên bộ phận tay cầm (có thể là gạt, xoay vô lăng…) lực tác động truyền thẳng tới trục van khiến đĩa van xoay một góc mở cụ thể khiến van ở trạng thái mở. Van được mở hoàn toàn khi đĩa van nằm song song với dòng chảy lưu lượng.

Chính nhờ được cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản mà đem lại hiệu quả cao mà van bướm được các kỹ sư cơ điện ưa chuộng sử dụng.

Phân loại và ứng dụng của van bướm trong hệ cơ điện

Van bướm rất đa dạng về kích thước, chủng loại. Hiện nay PGTech đang phân phối một số loại van bướm cơ điển hình được phân loại như sau:

- Theo chức năng điều khiển đóng/ mở có:

+ van bướm tay gạt : có kích thước từ DN50 đến DN300

+ van bướm tay quay : có kích thước từ DN350 đến DN1200 cỡ lớn .

- Theo chất liệu: van bướm gang , van bướm inox , van bướm thép…

- Ngoài ra, PGTech còn phân phối dòng van bướm điều khiển bằng điện dùng mô tơ điện thay cho phần tay gạt/ tay quay để đóng/ mở van.

Van bướm được sử dụng ở nhiều ứng dụng khác nhau như hệ nước lạnh, khí gas, hệ cứu hỏa PCCC, chúng được dùng khá tốt trong các hệ đường ống cấp thoát nước…

Những lưu ý khi lựa chọn sử dụng van bướm:

Khi lựa chọn và lắp đặt van bướm các kỹ sư của PGTech đưa ra một vài lưu ý sau:

- Thứ nhất, chú ý lựa chọn chất liệu van phù hợp cho môi chất sử dụng. Ví dụ, đối với môi chất có độ axit cao chúng ta cần lựa chọn sử dụng van bướm inox có khả năng chống ăn mòn.

- Thứ hai, lựa chọn kích thước phù hợp với đường ống để van vận hành tốt và tránh những rò rỉ ko mong muốn.

- Thứ ba, khi lắp van cần xiết chặt những ống vít, mấu nối.

- Cuối cùng, cần kiểm tra và bão dưỡng van thường xuyên để giúp duy trì tuổi thọ của van.

Trên đây là những nét tổng quát nhất về dòng van bướm mà PGTech đem tới cho quý bạn đọc. Còn rất nhiều sản phẩm thiết bị cơ điện khác như van giảm áp , van an toàn , van xả khí , van và thiết bị PCCC hay hệ thống thiết bị đo như đồng hồ đo nhiệt độ , đồng hồ đo áp suất , đồng hồ đo lưu lượng … mà PGTech đã và đang nhập khẩu, phân phối cho hàng ngàn các dự án cơ điện lớn nhỏ trong nước và các nước trong khu vực.

Hãy truy cập website: www.pgtech.com.vn để nhận được sự tư vấn trực tiếp về sản phẩm, dịch vụ mà quý bạn đọc đang quan tâm.
 
×
Top Bottom