Vai trò của bộ hâm nước trong nồi hơi

redgao

Thành viên
Tham gia
2/4/2016
Bài viết
1
Trong quá trình sử dụng công nghệ nồi hơi bộ hâm nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chí và mang lại hiệu quả cao.

Vậy thiết bị này có vai trò như thế nào?

Ở bộ hâm nước kiểu sôi, nước ra khỏi bộ hâm đạt đến trạng thái sôi, độ sôi có thể đạt tới 30%. Bộ hâm nước kiểu sôi có thể được chế tọa bằng ống thép trơn hoặc ống thép có cánh.

Nhiệt lượng hấp thụ thu được trong bộ hâm nước sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ nước cấp vào nồi hơi công nghiệp, nhiệt độ nước cấp ra khỏi bộ hâm nước và độ sôi của nước trong bộ hâm.

Ở bộ hâm nước kiểu chưa sôi, nước ra khỏi bộ hâm nước chưa đạt đến nhiệt độ sôi. Bộ hâm nước kiểu chưa sôi có thể được chế tạo bằng thép hay bằng gang tùy theo thành phần lưu huỳnh trong nhiên liệu.

bo-ham-nuoc(1).jpg


Nhiệt độ nước cấp khi vào bộ hâm nước được lựa chọn trên cơ sở tính toán kinh tế kỹ thuật chu trình nhiệt của toàn nhà máy. Khi nhiệt độ nước cấp vào bộ hâm nước tăng lên thì lượng nhiệt nước hấp thu được trong bộ hâm sẽ giảm làm nhiệt độ khói thải ra khỏi nồi hơi công nghiệp tăng, nghĩa là hiệu suất nồi hơi công nghiệp giảm xuống, nhưng trái lại khi đó hiệu suất chu trình nhiệt lại tăng lên. Nhiệt độ nước cấp có lợi nhất được tính toán theo thông số của chu trình nhiệt.



Khi tăng áp suất hơi thì phần nhiệt lượng để đun nước sôi tăng lên, do đó phần nhiệt lượng hấp thụ trong bộ hâm nước phải tăng lên. Khi đó phải chế tạo bộ hâm nước kiểu sôi ( đối với các nồi hơi công nghiệp trung áp, phần nhiệt lượng để sinh hơi chiếm khoảng 60% toàn bộ nhiệt lượng cấp cho lò.

Xem thêm: lò hơi tầng sôi
 
×
Quay lại
Top