Vài câu hỏi về việc xin visa tham quan Úc

dulichvamuasam

Thành viên
Tham gia
12/4/2014
Bài viết
1
Tôi là người kinh doanh tự do. Chồng sắp cưới người Australia đang lo hồ sơ cho tôi sang di dân, nhưng tôi muốn làm visa úc tham quan qua nước Úc độc lập để tạo bất ngờ và “kiểm tra” anh ấy. Vậy tôi có xin được visa du lịch đồng thời với visa di dân được không?

Trường hợp của bạn có thể xin thị thực qua thăm Úc theo dạng thị thực 600, dạng này dành cho những đương đơn muốn qua Úc với mục đích du lịch hoặc công tác ngắn hạn. Mục đích du lịch bao gồm đi nghỉ, sang thăm bạn bè hoặc người thân hay tham gia các hoạt động giải trí khác.

các hoạt động công tác ngắn hạn có thể bao gồm qua dự hội thảo, tham gia đàm phán hay khảo sát thị trường.
Tuy nhiên, việc chồng sắp cưới của bạn đang làm thủ tục bảo lãnh bạn sang định cư tại Úc, điều đó sẽ bất lợi cho việc làm thị thực du lịch của bạn, vì bạn khó chứng minh mối quan hệ ràng buộc với Việt Nam nhằm sẽ trở về Việt Nam sau chuyến du lịch (thể hiện trong hồ sơ bảo lãnh định cư của bạn).

Theo tôi, nếu chồng sắp cưới chưa nộp hồ sơ bảo lãnh thì chuyến du lịch Úc của bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc cấp thị thực .
Bạn nên chuẩn bị hồ sơ mà tôi liệt kê dưới đây và nộp trước 4 tuần trước ngày bạn muốn sang Úc . Tất cả những giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền cấp mà không viết bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh có chứng thực đính kèm (trừ các ngoại lệ nêu trong danh mục) hoặc việc dịch thuật phải do các cơ quan được phép dịch thuật một vài loại giấy tờ thực hiện. Ngoài ra nếu bạn đã từng xin visa pháp thì đây là một thế mạnh của bạn.

Thành phần hồ sơ chung:
• Một tấm ảnh cỡ Passport (4cm x 6cm) cho mỗi đương tờ khai . Ảnh chụp không được quá 6 tháng;
• Tờ khai chi tiết về thân nhân được điền đầy đủ thông tin bao gồm cả ngày tháng năm sinh, tải về tại đây.
• Hộ chiếu còn hiệu lực và bản sao trang Hộ chiếu có chi tiết cá nhân của đương form .
• Bản sao công chứng Chứng minh thư (không cần phải dịch sang tiếng Anh).
• Bản gốc sơ yếu lý lịch nêu rõ một số chi tiết liên quan đến trình độ học vấn và quá trình công tác của bạn do chính quyền địa phương hoặc cơ quan nơi bạn công tác xác nhận. Bản sơ yếu lý lịch không quá 6 tháng.
• Bản sao công chứng tất cả các trang sổ hộ khẩu hiện bây giờ (không phải dịch sang tiếng Anh).
• Bản sao công chứng giấy khai sinh.
• Bản sao công chứng bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện bây giờ , ví dụ giấy đăng ký hôn thê , quyết định ly hôn, giấy chứng tử.
• Nếu bạn đang qua xin , cung cấp chi tiết về việc xin của bạn (hợp đồng lao động), bao gồm chức danh, thu nhập, địa chỉ, điện thoại nơi làm việc và giấy nghỉ phép được cơ quan phê duyệt.
• Nếu bạn sở hữu doanh nghiệp riêng, nộp giấy đăng ký kinh doanh và thông báo thuế thu nhập của bạn và/hoặc của doanh nghiệp của năm trước đó (không cần phải dịch sang tiếng Anh)

visa-uc-23DSJ78N23.png

• Bằng chứng chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải mọi Chi phí cho khoảng thời hạn dự kiến tại tại Australia . Bằng chứng này có thể bao gồm sao kê ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng thể hiện số dư hiện có… Bạn cũng cung cấp bằng chứng về nguồn thu nhập (không cần phải dịch sang tiếng Anh).
Nếu người bạn qua thăm tại Úc hay một tổ chức/cá nhân khác chi trả cho chuyến sang của bạn, vui lòng cung cấp bằng chứng về tình hình tài chính (bao gồm thu nhập) của cá nhân/tổ chức đó và một tờ tường trình nêu rõ cá nhân/ tổ chức đó mong muốn chi trả cho Chi phí chuyến qua Úc của bạn.
• Nếu bạn đang qua học, bằng chứng cho thấy bạn đang qua học.
• Nếu đương tờ khai dưới 18 tuổi, cung cấp bản gốc giấy đồng ý cho đương tờ khai đi thăm nước Úc do cha/mẹ đẻ hay người giám hộ hợp pháp không cùng sang ký tên và được chính quyền địa phương xác nhận chữ ký.
Đối với đương tờ khai xin đi theo mảng tham quan cần thêm:
• Đương tờ khai điền đầy đủ thông tin, ký tên và ghi rõ ngày tháng vào mẫu đơn 1419, tải về bên đây.
• Đối với đương form mang Passport ngoại giao hoặc công vụ:
o Chỉ nộp bản sao Passport ;
o Thư mời của công ty hay tổ chức có trụ sở tại Australia ;
o Công hàm của bộ phận lãnh sự của Bộ Ngoại giao tại thủ đô Hà Nội hay Sở Ngoại vụ TP.HCM hoặc Đại sứ quán/lãnh sự quán chủ quản cho phép đương form sử dụng Passport ngoại giao/công vụ.
• Đối với tất cả một số đương form khác, tùy vào mục đích chuyến qua có thể nộp thêm:
o Bằng chứng về lý do thăm Australia với mục đích công tác và một số hoạt động định xin tại Australia , ví dụ như:
 Thư mời từ tổ chức chủ quản bên Australia
 Chi tiết đăng ký hội thảo
 Thư của cơ quan nơi bạn công tác nêu rõ lý do chuyến đi
 lịch trình chuyến đi cùng chi tiết liên lạc của một số đối tác kinh doanh liên quan.
o Bằng cấp giáo dục và chứng chỉ nghề nghiệp.
o Chi tiết của một số giao dịch đã tiến hành với một vài doanh nhân và tổ chức đối tác bên Úc .
o Chứng từ cho thấy cơ quan nơi bạn công tác là một doanh nghiệp hiện đang hoạt động như đăng ký doanh nghiệp hay báo cáo thường niên.
Từ một số liệt kê trên, tùy vào mục đích chuyến sang của bạn cũng như các giấy tờ, bạn có để nộp xin thị thực diện 600.
lệ phí thị thực dạng 600 là 115 đôla Australia , lệ phí có thể nộp tiền mặt bằng đồng Việt Nam.
Hồ sơ nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ làm thị thực nước Úc của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Việt Nam, cao ốc PDD, 162 Pasteur, lầu 8, Q.1, TP.HCM (cho các đương tờ khai cư trú ở Đà Nẵng hoặc các vùng từ Đà Nẵng trở vào phía Nam).
Chúc bạn thành công.
Mời bạn xem thêm các thông tin xin visa my của chúng tôi.
 

×
Quay lại
Top