Ưu Và Nhược Điểm Của VPS

Nhóc Cafe

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/3/2019
Bài viết
100
VPS là gì?

VPS là từ viết tắt bởi các chữ cái đầu của cụm từ tiếng anh Virtual Private Server: Máy chủ ảo riêng. Dùng theo ngôn ngữ chuyên nghành thì nó hơi khó hiểu, nhưng bạn có thể hiểu khái quát nó như sau: Một máy chủ vật lý người ta sẽ dùng phần mềm để chia ra nhiều máy chủ nhỏ, giống như là 1 ổ cứng vật lý chia ra nhiều phân vùng ổ cứng (ổ C, D, E, F) vậy, còn thực chất các phân vùng đó đều nằm trên 1 ổ cứng vật lý thực tế ngoài đời. Thì khái niệm VPS cũng tương tự như vậy nên người ta gọi nó là máy chủ ảo - tức là nó không có thật ở trạng thái vật lý. Người ta chia nhỏ 1 máy chủ lớn ra thành nhiều VPS để chạy các ứng dụng hoặc cài vào mỗi VPS 1 hệ điều hành riêng khác nhau để phục vụ các mục đích khác nhau nhưng đa số là cài đặt server để chạy website, mục đích chia nhỏ Server ra VPS là để tối ưu hiệu suất của nó, khai thác tối đa hiệu quả từ Server vì tốc độ xử lý của máy chủ vật lý là rất lớn, chỉ để phục vụ 1 vài trang web hoặc ứng dụng thì sẽ rất lãng phí nên người ta chia nhỏ ra và để cho thuê là chính, mỗi người 1 VPS thì sẽ khai thác được tối đa công suất của server, tránh lãng phí nguồn tài nguyên.

Mua VPS tại đây: Vultr hoặc A2HostingVPS khác Shared hosting ở điểm nào?

Cùng là các gói được chia nhỏ ra bởi 1 server vật lý tuy nhiên VPS cao cấp hơn Share host rất nhiều. Các gói hosting sử dụng chung 1 phần mềm quản lý được cài đặt trên Server là hosting control panel cho nên chúng bị ảnh hưởng lẫn nhau và phải chia sẻ tài nguyên cho nhau cũng như bị giới hạn rất nhiều từ tài nguyên được chia sẻ bởi server nhằm để cho Server hoạt động được ổn định vì 1 Server chia ra hằng trăm gói hosting nhỏ khác nhau cho hằng trăm người thuê, do sử dụng chung 1 phần mềm quản lý nên giả sử 1 website trên host share đó bị tấn công ha.ck hay DDos thì sẽ ảnh hưởng đến tất cả những host còn lại trên Server, 1 gói host thì thường chỉ được sử dụng cho 1 website.

VPS thì được sử dụng công nghệ ảo hóa để chia nhỏ cho nên chúng được coi như là hoàn toàn tách biệt, không bị ảnh hưởng bởi các VPS khác mặc dù cùng nằm chung trên 1 Server vật lý. Số lượng VPS được chia nhỏ cũng thấp hơn nhiều lần so với hosting nến được cài đặt trên cùng 1 Server, và người sử dụng có toàn quyền với cái VPS, tự cài hệ điều hành và các phần mềm quản lý thay vì sử dụng chung như hosting cho nên tính tùy biến, hiệu suất sử dụng và độ ổn định cao hơn rất nhiều so với hosting. Theo lý thuyết thì bạn có thể cài đặt hàng trăm hosting (website) khác nhau trên cùng 1 VPS. Có thể hiểu VPS như 1 Server mini thu nhỏ của Server riêng.

Mỗi VPS hosting là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào. VPS vì thế an toàn hơn và ổn định hơn so với shared hositng vì bạn không phải chia sẽ không gian lưu trữ với người khác mà được dùng riêng. Và nó cũng rẻ hơn là thuê hẵn một server riêng. VPS hosting thường được chọn bởi nhiều chủ sở hữu website với lượng truy cập trung bình mà đã vượt giới hạn shared hosting nhưng vẫn chưa cần đến tài nguyên lớn của server riêng.

Hình ảnh trung tâm Datacenter - nơi đặt ServerMua VPS về để làm gì?

Ngày nay VPS được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn cá nhân sở hữu mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Việc thuê VPS để làm gì thì còn phụ thuộc vào mục đích của người đi thuê. Có 2 dạng VPS thường được sử dụng là VPS Windows và VPS Linux.

VPS Windows bạn thuê về và vài win lên đó để sử dụng như 1 máy tính bình thường phục vụ cho mục đích riêng của bạn ví dụ chạy công cụ convert, encode video, download upload video tự động để kiếm tiền trên Youtube.. Nói chung là nếu bạn cần thuê 1 chiếc máy tính có khả năng online 24/24, tốc độ internet cao để chạy tool hoặc 1 phần mềm nào đó thì bạn có thể thuê Windows VPS hoặc thuê để làm server game, làm nơi truy cập xem phim đen mà không bị phát hiện :))

VPS Linux thì thường được sử dụng nhiều cho mục đích làm server chứa website là chính, Linux là hệ điều hành được tối ưu cho Server web, bạn vẫn có thể thuê 1 VPS Windows để làm điều đó tuy nhiên sẽ rất lãng phí tài nguyên server và không ổn định như VPS Linux.

Đối với máy chủ game

Có những nhà đầu tư, phát triển game muốn làm Game server để chạy game nhưng với số vốn khởi nghiệp chưa cao. Trong khi đó, mỗi game mới, hot thường thu hút cả triệu truy cập mỗi ngày. Hệ thống máy chủ mà họ cần phải có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng. VPS cho thuê chính là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình trước khi họ đủ vốn để xây dựng Data Center riêng.

Chạy website đa dịch vụ

Các hệ thống website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn.. mỗi ngày cũng cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. Và để có thể tập trung đầu tư cho các sản phẩm của mình về nguồn vốn. Họ lựa chọn hình thức thuê VPS, máy chủ để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center.. mà vẫn có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng.

Phát triển platform

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh Smart phone hay máy tính bảng, các thiết bị di động thông minh ngày càng rộng rãi. Việc phát triển Platform nền tảng như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. Các APP thông dụng ngày nay mà bạn sử dụng trên điện thoại là một trong những ví dụ điển hình nhất.

Các phần mềm này luôn cần phải có một nơi tập trung các loại dữ liệu rất đa dạng như:

File Setup, cập nhật phần mềm

Thông tin của người sử dụng

Lịch sử giao dịch

Hình ảnh, file lưu trữ dữ liệu..

Và từ đó việc phát triển các Platform luôn cần nguồn server lớn. Đối với các nhà đầu tư thì chọn thuê VPS hosting là hình thức đầu tư tốt nhất.

Máy chủ gửi email

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. VPS cũng là một hình thức đầu tư hoàn hảo, vừa tin cậy vừa tiết kiệm.

Các chương trình truyền thông trực tiếp

Các chương trình truyền thông tuyến ngày nay cũng cần có nguồn lưu trữ thật tốt. Tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu

Tại các công ty chuyên đầu tư về các sản phẩm khoa học chẳng hạn như phần mềm, ứng dụng, website.. Họ cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng, sản phẩm thử nghiệm của mình. Xây dựng server vật lý thì khá tốn kém. Do đó, chọn hình thức đầu tư lưu trữ qua các hệ thống VPS hosting là tiết kiệm nhất.

Làm nơi lưu trữ các dữ liệu: Tài liệu, hình ảnh, video, data riêng

Những công ty chuyên xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng VPS nhiều nhất. Họ sử dụng các loại VPS có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách có hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.Ưu và nhược điểm của VPS

Ưu điểm

Sử dụng nguồn tài nguyên dễ dàng, trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép. Từ 1 máy chủ vật lý để tạo ra nhiều VPS. Vì vậy tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt.

Do nhiều VPS có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. Việc kiểm tra vận hành sẽ dễ dàng hơn.

Có cấu hình CPU, Ram và Dung lượng riêng chứ không xài chung như những shared hosting.

Nhược điểm

VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra nó.

Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến VPS của bạn vẫn bị phụ thuộc mặc dù không nghiêm trọng như Shared host.

Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.

Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như Server.

Tuy nhiên, nếu bạn thuê VPS chỉ để làm website và có dưới 100000 lượt truy cập 1 ngày thì thuê VPS không vấn đề gì cả.

Các nhà cung cấp VPS nổi tiếng:

Vultr, Digital Ocean, Linode, A2Hosting
 
×
Top Bottom