Ưu nhược điểm gỗ cao su khi dùng làm đồ nội thất

utduong37

Thành viên
Tham gia
14/8/2017
Bài viết
0
Hiện nay, tình trạng khai thác rừng ngày càng nhiều dẫn đến số lượng gỗ tự nhiên cũng ngày càng khan hiếm. Do đó, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những sản phẩm đồ nội thất làm từ gỗ cao su, ván ghép cao su mộng nằm vì giá thành phải chăng và chúng rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, các đồ nội thất này cũng có những mặt tốt và khuyết điểm riêng. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về loại vật liệu này, Nguyên Gỗ mời bạn đọc tham khảo bài chia sẻ những ưu nhược điểm gỗ cao su khi làm đồ nội thất sau đây.
Ưu nhược điểm gỗ cao su khi dùng làm đồ nội thất


Gỗ cao su là gì?
Gỗ cao su có tên tiếng anh là Rubber Wood, được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Á. Sau khoảng hơn 20 năm khi cây cao su đã hết khả năng cho nhựa, người ta sẽ dùng phần thân và gốc của cây để làm thành nhiều sản phẩm thiết thực trong đời sống.

Vì vậy, gỗ cao su được xem là nguồn nguyên liệu có thể khai thác bền vững và là một trong những phương án tối ưu để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ưu và nhược điểm gỗ cao su
Ưu điểm

– Giá thành của ván ghép cao su khá mềm so với gỗ tự nhiên nguyên khối.

– Gỗ cao su có cấu tạo đặc biệt nên không bị hút nước, không ngậm nước trong nhiều điều kiện.

– Gỗ cao su được thừa hưởng những đặc tính vượt trội từ gỗ tự nhiên nên có độ đàn hồi rất tốt, dẻo dai và bền bỉ theo thời gian.

– Nhiều loại gỗ cao su có tuổi thọ lâu năm nên tạo độ mềm mại đem đến cảm giác rất thoải mái cho người sử dụng.

– Gỗ cao su có vân gỗ đẹp và màu sắc đa dạng, nên các sản phẩm nội thất làm từ gỗ cao su có thể sơn nhiều màu khác nhau như màu tự nhiên, vàng gỗ hay nâu đỏ.

– Sản phẩm rất thân thiện với môi trường, có thể chống lại ảnh hưởng của tàn thuốc lá và các vật dụng dễ cháy.

Nhiều loại gỗ cao su có tuổi thọ lâu năm nên tạo độ mềm mại đem đến cảm giác rất thoải mái cho người sử dụng.


Nhược điểm
– Nếu so với những loại gỗ tự nhiên khác thì gỗ cao su có độ bền kém và tuổi thọ không cao.

– Sự đồng nhất về màu sắc và các vân gỗ cao su không được cao do chúng được ghép từ các tấm gỗ nhỏ.

– Khổ rộng của ván gỗ cao su thường nhỏ hơn 150mm, nên khi làm những sản phẩm nội thất có kích thước lớn đòi hỏi phải ghép nhiều thân gỗ với nhau, tạo thành sự xuất hiện của nhiều mối nối gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Đồng thời độ chịu lực cũng kém hơn so với gỗ tự nhiên.
Ứng dụng của gỗ cao su khi dùng trong các sản phẩm nội thất
Nhờ mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú, gỗ cao su được sử dụng rất nhiều trong đời sống, điển hình là các sản phẩm nội thất gia dụng. Một câu hỏi mà đa số người tiêu dùng hay thắc mắc là “Liệu các đồ nội thất làm từ gỗ cao su có thực sự tốt không?” Câu trả lời là có.

Nhờ mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú, gỗ cao su được sử dụng rất nhiều trong đời sống


Theo các chuyên gia chế tác nội thất, gỗ cao su có đặc tính dẻo dai rất cao nên dễ dàng tạo hình, uốn cong mà không bị đứt gãy. Điều này thích hợp để tạo thành các sản phẩm đẳng cấp mà chi phí chỉ bằng một nửa so với các nguyên liệu gỗ tự nhiên đắt tiền.

Thêm vào đó, vì sử dụng cây cao su đã hết chu trình lấy mủ nên các sản phẩm nội thất gỗ cao su cực kỳ thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Từ đó, chúng ta có thể thấy, đồ dùng làm từ gỗ cao su rất phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ:86 Từ Văn Phước, P. An Phú, Tp. Thuận An, Bình Dương

Điện thoại:0819.978.586 – 089.997.8586

Email: info@nguyengo.com
 
×
Quay lại
Top