Ưu Nhược Điểm Của Team Building

minh.thao

Thành viên
Tham gia
10/4/2019
Bài viết
0
Team building là một phương pháp truyền thông nội bộ tốt nhất cho các doanh nghiệp hiện nay, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thời gian để tổ chức các kiểu team building ngoài trời, có nhiều doanh nghiệp vì tính chất công việc, họ phải thường xuyên chăm sóc khách hàng, nên họ chỉ có thể tổ chức các buổi tiệc lễ cuối năm hay lễ tất niên để khen thưởng nhân viên, họ chọn cách tổ chức hoạt động teambuilding trong nhà hay còn gọi là team building indoor hấp dẫn không kém ngoài trời.


Ưu nhược điểm của team building
  • Ưu điểm:
Không quá khó để nghĩ ra một trò chơi team building indoor, một số trường hợp khi team building ngoài trời gặp phải sự cố về thời tiết, các trò của indoor cũng sẽ áp dụng cho các trường hợp này, các trò chơi dạng team trong nhà cũng không hề ít, độ hiệu ứng của chúng cũng không hề nhỏ nếu người quản trò biết cách hoạt náo và lôi kéo người tham gia. Nói về ưu điểm của team building, có thể nói đó là vấn đề ít phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, dù nắng hay mưa, vẫn có thể vui chơi không vấn đề gì. Chúng ta có thể ận dụng không gian và các đồ vật có sẵn tại văn phòng, phòng họp, hội trường của doanh nghiệp mình, tiết kiệm được về các khoản chi phí điện, nước. Trang trí một cách hợp lí, không gian đủ để chơi, dễ dàng nắm bắt tâm lí của các thành viên, các doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp team building trong nhà thay vì ngoài trời nếu không có thời gian.
  • Hạn chế
Bên cạnh những ưu điểm mà chúng có, cũng đi kèm vô số điều hạn chế. Về không gian, sẽ chỉ chơi được một số lượng nhất định mà không phải là tất cả, ý tưởng của các trò chơi thường sẽ phải lựa chọn phù hợp với không gian, bối cảnh, cũng sẽ hạn chế luôn các trò chơi gây mất vệ sinh, vì không gian có hạn nên việc di chuyển cũng không được thoải mái như ở ngoài trời. Chính vì những yếu tố này mà các doanh nghiệp cần chuẩn bị thật kỹ, có kế hoạch cụ thể, mục tiêu rõ ràng trong các trò chơi dạng team trong nhà để người tham gia không cảm thấy nhàm chán và thiếu hấp dẫn, có như vậy thông điệp nhà lãnh đạo muốn truyền tải sẽ diễn ra nhanh hơn.


  • Địa điểm
Như đã đề cập tới trong phần ưu điểm, tổ chức team building indoor ngay tại công ty có rất nhiều thuận lợi, doanh nghiệp nào cũng có các phòng ban, hội trường, phòng họp, cũng không quá khó khăn nếu doanh nghiệp tận dụng những cơ sở vật chất có sẵn để tổ chức chơi team trong nhà. Nếu không tổ chức tại công ty thì doanh nghiệp có thể thuê 1 địa điểm nào đó trong khu vực mình công tác để tổ chức lễ year end party hay chirstmas, kèm theo trong chương trình, thêm phần trò chơi team building indoor cũng không còn quá khó khăn với doanh nghiệp.

Ý tưởng các trò chơi

Hầu hết các trò chơi team building indoor nhiều và dễ tận dụng hơn outdoor, khi tổ chức tiệc tại công ty, họ thường tận dụng những thứ có sẵn tại cơ sở vật chất để chơi, những rò chơi phải là những thứ dễ dàng dọn dẹp và không được mất vệ sinh, hoặc những trò chơi không cần quá nhiều dụng cụ vật dụng, hầu hết các trò chơi đều mang tính giải trí nhiều hơn.

Sau đây là một số trò chơi team building trong nhà:

  • Trò chơi "Tôi bảo, tôi bảo"
Luật chơi: Có thể chơi theo tập thể không cần chia đội, khi MC hô “Tôi bảo? Tôi bảo”, thì mọi người cùng trả lời lớn “Bảo gì? Bảo gì?”. MC sẽ ra lệnh ngẫu nhiên tạo nhóm 3, 5 hoặc tùy ý MC, để loại trừ bớt một số người, hoặc có thể dùng trò chơi này để phân chia đội với nhau, đây sẽ là trò chơi khởi động để mọi người về chung đội với nhau.

Mục đích: Tạo sự gắn kết, phân chia đội một cách nhanh chóng và công bằng, giúp nâng cao kỹ năng sinh tồn trong tập thể.

  • Trò chơi "ghép tranh"
Luật chơi: 5 đội chơi, mỗi đội sẽ gồm 3 – 5 người tùy vào kích cỡ bức tranh, thời gian để chơi trò chơi này là 5 phút để hoàn thành bức tranh hoàn chỉnh, sẽ có một người đứng giữa sân chơi cầm bức tranh gốc, đứng 15 giây rồi sau đó di chuyển vô cánh gà, đội nào hoàn thành nhanh nhất sẽ thắng.

Mục đích: nâng cao kỹ năng teamwork, giúp mọi người làm việc nhóm một cách tối ưu nhất.

  • Trò chơi "Đoán ý đồng đội"
Luật chơi: gồm có 5 nhóm, mỗi nhóm 3 người. Thời gian để chơi trò chơi này là 10 phút, mỗi đội sẽ có 9 bảng được ghi từ chỉ hành động, sự việc. Người đón từ sẽ đứng quay lưng với người cầm bảng đáp án, đứng đối diện với người dùng từ ngữ diễn tả, người cầm bảng đáp án phải đứng phía sau người đoán đáp án. Người diễn tả không được dùng các từ đồng nghĩa hoặc các từ khóa chứ trong đáp án, sẽ được tính phạm luật và bỏ qua câu này. Đội nào có đáp án nhiều đúng nhiều nhất sẽ thắng, trường hợp có nhiều đội hoàn thành tất cả đáp án thì sẽ tính thắng thua theo thời gian hoàn thành sớm nhất.

Mục đích: Tạo cơ hội cho nhân viên phối hợp ăn ý hơn, giúp hoàn thành mục tiêu chung tốt hơn.

  • Trò chơi "Ăn tiếp sức"
Luật chơi: gồm 2 đội, mỗi đội 5 người. Ban tổ chức sẽ chuẩn bị 5 món thức ăn, nước uống lần lượt theo thứ tự: sanwind, hũ sữa chua, chai nước suối, quả trứng gà, bánh bông lan.. thành viên mỗi nhóm sẽ đứng theo thứ tự món ăn mà họ sẽ ăn, người thứ nhất ăn xong người thứ hai mới được ăn, mỗi người sau khi ăn món ăn của mình xong phải huýt sáo được, lần lượt đến người thứ 5. Đội nào hoàn thành trong thời gian ngắn nhất sẽ chiến thắng.

Mục đích: Giúp cho họ phân chia công việc tốt hơn, biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và đồng đội để phối hợp, phân chia công việc một cách hiệu quả.

  • Trò chơi "Ai dài hơn ai"
Luật chơi: sẽ chơi theo cá nhân, MC có thể mời lên sân khấu 10 người, ban tổ chức sẽ phát cho mỗi người một chiếc kèn cổ động, lần lượt từng người sẽ dùng hơi của mình để thổi một hơi dài, MC sẽ tính số giây, số phút mỗi người, người nào có thời gian cao nhất sẽ dành chiến thắng.

Mục đích: Giúp họ có cái nhìn khác về bản thân họ, từ đó mà cố gắng mục tiêu tốt hơn.

  • Trò chơi "Bịt mắt ăn sữa chua"
Luật chơi: gồm 5 đội, mỗi đội gồm 2 người, ban tổ chức sẽ bịch mắt cả 2 người, sữa chua được mở hũ sẵn, khi MC hô bắt đầu, một người sẽ cầm hũ sữa chua đút cho người còn lại để ăn, đội nào ăn trong nhanh nhất sẽ thắng.

Mục đích: Nâng cao khả năng cảm nhận công việc, trí tuệ, mưu mẹo của họ

  • Trò chơi "Cởi áo cho nhau"
Luật chơi: gồm 2 đội, mỗi đội 10 người xếp theo hàng dọc theo kiểu xếp hàng, mỗi đội cử ra 1 người để cởi áo đội mình một cách nhanh nhất, BTC sẽ phát cho mỗi đội một chiếc áo, khi MC hô bắt đầu, người được cử ra có nhiệm vụ cởi áo được phát từ người thứ nhất qua người thứ hai rồi người thứ hai tới người thứ ba, lần lược thực hiện một vòng để quay trở lại người thứ nhất, đội nào xong nhanh hơn sẽ chiến thắng.

Mục đích: Nâng cao sự khéo léo bản thân, tư duy sáng tạo của bản thân tốt hơn
 
Quay lại
Top